M
28/01/2020 15:34

Tết vui trong nhà mới

(LĐTĐ) Sự quan tâm, sẻ chia, giúp đỡ của tổ chức công đoàn, bạn bè, đồng nghiệp, người thân thông qua chương trình Mái ấm công đoàn đã giúp không ít đoàn viên, công nhân lao động dịp Tết này có niềm hạnh phúc trọn vẹn  khi được đón Xuân, vui Tết trong những căn nhà mới ấm áp nghĩa tình.  

tet vui trong nha moi Đậm sắc không gian Tết truyền thống trên phố Phùng Hưng
tet vui trong nha moi Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, Hà Nội nhiều nơi có mưa
tet vui trong nha moi Những công việc giúp kiếm nhiều tiền trong ngày Tết

"Nhà mới được hoàn thành ngay trước Tết chỉ hơn một tháng, cả nhà em ai cũng mừng. Sau bao nhiêu khó khăn, vất vả, cuối cùng, cả nhà cũng đã có được nơi ở đàng hoàng để đón năm mới"- chị Vương Lệ Chi, công nhân Công ty TNHH đồ chơi Cheewah Việt Nam phấn khởi chia sẻ với mọi người khi ngôi nhà cũ được xây sửa lại, trở thành một ngôi nhà mới khang trang, vững chãi nhờ sự giúp sức của tổ chức công đoàn, bạn bè, đồng nghiệp vào ngay thời điểm giáp Tết. Niềm vui lớn ấy giúp cái Tết của gia đình chị Chi trở nên ấm áp, trọn vẹn hơn, còn bản thân chị Chi thì quên hết mọi khó khăn để có động lực vươn lên trong cuộc sống.

Có nhà mới đón Tết tươm tất hơn

Đến thăm nhà mới của chị trong những Tết Canh Tý, không khí đón Tết của gia đình như náo nức, rộn rã hơn. Trong căn nhà mới khang trang mang tên “Mái ấm công đoàn” vừa hoàn thành cách Tết chỉ hơn một tháng, hương vị Tết ngập tràn với tờ lịch mới trên tường, hương trầm thoang thoảng và cây quất góc sân nhà rực lên một màu vàng ấm áp. Khuôn mặt vẫn còn nguyên nỗi khắc khổ nhưng đôi mắt ánh lên niềm vui, chị Vương Lệ Chi tâm sự: “ Sau bao năm sống trong căn nhà cấp 4 lụp sụp, xuống cấp, năm nay được đón Tết trong nhà mới nên dù khó khăn đến mấy, tôi cũng cố gắng sắm sửa cái Tết cho tươm tất”…

tet vui trong nha moi
Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội trao kinh phí hỗ trợ xây dựng Mái ấm Công đoàn cho chị Vương Lệ Chi

Chồng chị Chi là công nhân xây dựng quanh năm theo các công trình biền biệt xa nhà, để gánh nặng việc nhà lên vai nữ công nhân bé nhỏ. Trong khi đó, con trai chị bị khuyết tật về mắt, mẹ chồng bị mổ não. Khó khăn là vậy, nên mặc dù phải ở trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp nghiêm trọng, chị Chi cũng không bao giờ dám nghĩ tới việc xây mới hay sửa chữa ngôi nhà cho tử tế hơn. Thế mà, điều chị “không dám mơ” ấy, giờ đã thành hiện thực khi có sự quan tâm, hỗ trợ giúp sức của tổ chức công đoàn.

“Cán bộ công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, cán bộ công đoàn Công ty TNHH đồ chơi Cheewah Việt Nam đã tới tận nhà tôi thăm hỏi, khảo sát, năm bắt tình hình. Các anh chị động viên tôi quyết tâm xây sửa lại ngôi nhà để có điều kiện an cư lạc nghiệp đồng thời cho biết sẽ hỗ trợ kinh phí từ quỹ Mái ấm công đoàn để giúp tôi xây nhà. Đây là chính là nền tảng để tôi quyết tâm thực hiện ước mơ của mình. Không chỉ được hỗ trợ kinh phí, trong quá trình xây dựng, tôi còn nhận được sự giúp đỡ về nhân lực, vật lực của đồng nghiệp, bà con họ hàng, cán bộ công đoàn Công ty và cấp trên cũng thường xuyên sát sao, góp ý về thiết kế, đốc thúc tiến độ thi công để ngôi nhà mới của tôi hoàn thành đúng hạn, khang trang, vững trãi đảm bảo chất lượng cả kỹ thuật và mỹ thuật”- chị Chi kể. Chị Chi còn chia sẻ thêm: “Bố mẹ, anh chị em tôi đều xúc động trước sự quan tâm của tổ chức công đoàn. Cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng chắc chắn là tôi sẽ phải nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa nhất là trong lao động sản xuất để không phụ tình cảm, sự quan tâm của tổ chức Công đoàn”.

Giấc mơ thành hiện thực

Giống như chị Chi, gia đình chị Phùng Thị Nhàn- đoàn viên công đoàn Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam (trực thuộc LĐLĐ huyện Gia Lâm, Hà Nội) xuân này cũng có niềm vui được đón Tết trong ngôi nhà mới- ngôi nhà mang tên “Mái ấm công đoàn”. “Đến bây giờ, tôi và mọi người trong gia đình vẫn không tin nổi có một ngày gia đình lại có được ngôi nhà khang trang, kiên cố thế này. Nếu không có sự quan tâm của các cấp công đoàn, bạn bè, đồng nghiệp trong Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam, bà con họ hàng thì giấc mơ của tôi làm sao có thể thành hiện thực ”- chị Nhàn bộc bạch.

Theo lời chị kể, trước đây, gia đình chị với 5 người phải ở trong một ngôi nhà cấp bốn 2 gian rất chật trội và đã xuống cấp mái thì dột, tường lở, ẩm thấp ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Thế nhưng, với hoàn cảnh quá khó khăn: chồng chị không có công việc ổn định, bố bị tai nạn lao động mất khả năng lao động và cần chăm sóc, phụng dưỡng, hai con chị còn nhỏ, một cháu thường xuyên đau ốm, việc chi tiêu thông thường cũng phải tằn tiện nên để xây dựng một căn nhà mới thực sự là giấc mơ xa với của chị Nhàn.

Thấu hiểu những khó khăn và mong mỏi của chị, Công đoàn Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam đã đề nghị lên LĐLĐ huyện Gia Lâm về việc hỗ trợ xây “ Mái ấm Công đoàn” cho chị Nhàn, từ đó, công đoàn các cấp vào cuộc giúp đỡ chị Nhàn về mọi mặt để chị xây sửa nhà.

tet vui trong nha moi
Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ huyện Gia Lâm bàn giao Mái ấm Công đoàn cho chị Phùng Thị Nhàn

Cụ thể, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở đã phân công nhiệm vụ cho 1 ủy viên ban chấp hành công đoàn và cán bộ tổ công đoàn bộ phận nơi chị Nhàn làm việc giúp đỡ chị từ việc lên phương án, dự trù kinh phí đến huy động các nguồn lực để thực hiện xây nhà. Trong quá trình xây nhà, ngoài phần kinh phí do LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 30 triệu, chị Nhàn còn được LĐLĐ huyện hỗ trợ 5 triệu , Ban chấp hành Công đoàn cơ sở đã đề xuất với Ban lãnh đạo công ty và được Ban lãnh đạo quyết định hỗ 5 triệu, Ban chấp hành công đoàn trích quỹ Tấm lòng vàng của đơn vị tặng 10 triệu, đồng thời phát động đợt quyên góp đặc biệt trong cán bộ công nhân viên công ty, kết quả chị Nhàn đã nhận được sự ủng hộ của các đồng nghiệp là 40 triệu đồng.

Không những thế, căn cứ vào ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên của LĐLĐ huyện Gia Lâm, Công ty cổ phần Sơn Đông Á đã hỗ trợ 50% tiền sơn ( trị giá là 14 triệu đồng), công ty TNHH Lixil đã tài trợ 01 bộ thiết bị vệ sinh INAX ( trị giá 6 triệu đồng), Công ty cổ phần Đại Hưng hỗ trợ mua 1 vạn gạch với giá rẻ ( trị giá 4,5 triệu đồng). Tổng cộng các nguồn lực hỗ trợ cho gia đình chị Nhàn từ các cơ quan, đơn vị và anh chị em công nhân là 114.5 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình hai bên nội ngoại đã giúp đỡ về ngày công tháo dỡ, xây dựng và cho vay … Đến nay, giấc mơ có nhà mới của chị Nhàn đã trở thành hiện thực.

Ngồi trong căn nhà mới khi hương vị ngày Tết ngập tràn nơi nơi, chị Nhàn xúc động nói: “Tết năm nay là một cái Tết vui và có ý nghĩa đặc biệt đối với gia đình tôi. Bởi sau bao nhiêu mơ ước, nay nhờ sự giúp đỡ của tổ chức công đoàn, tôi mới có được niềm vui đón Tết trong ngôi nhà mới của chính mình. Người xưa có câu “an cư, lạc nghiệp”, có căn nhà mới, tôi được yên tâm tập trung vào công việc, các cháu được yên tâm học hành... Tôi tin rằng, cuộc sống của gia đình từ nay sẽ có nhiều đổi mới”.

Chị Chi, chị Nhàn không phải là những trường hợp hiếm hoi được vui Xuân, đón Tết trong những căn nhà mới được xây dựng lên từ những tấm lòng thơm thảo của đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động thông qua quỹ Mái ấm Công doàn; xây dựng lên từ tình nghĩa đồng nghiệp, bạn bè. Còn rất rất nhiều những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn khác đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời từ các cấp công đoàn.

Bằng sự quan tâm thiết thực đó, trong những ngày đầu năm mới khi hương sắc mùa xuân ùa về hòa vào từng ngôi nhà mới thấm tình nhân ái, bên trong những ngôi nhà đầy ắp tình người ấy luôn lan tỏa không khí ấm áp, hạnh phúc, sum vầy. Đặc biệt hơn cả, những ngôi nhà “an cư lạc nghiệp” ấy chính là nguồn động viên, là động lực tiếp thêm sức mạnh to lớn giúp các gia đình vươn lên khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, gắn bó lâu dài với công ty.

Phạm Diệp

Nguồn :

Từ khóa: TếtVuinhà mới