M
22/01/2020 22:37

Tết đủ đầy, Xuân nhân ái

(LĐTĐ) “Năm nay, lần đầu tiên gia đình em được đón Tết trong nhà mới. Căn nhà Mái ấm Công đoàn, em vui lắm”; “Tết này, em lại được về quê đón Tết với gia đình, nhà em xa lắm, nhưng đã có xe ô tô miễn phí của tổ chức Công đoàn đưa về”… đây là những chia sẻ của không ít đoàn viên, công nhân viên chức lao động Thủ đô khi được tổ chức Công đoàn quan tâm, chăm lo Tết chu đáo. 

tet du day xuan nhan ai Đảm bảo cho quân dân trên đảo đón Tết đủ đầy
tet du day xuan nhan ai Mang xuân về ấm áp tình thương
tet du day xuan nhan ai Quan tâm lo tết cho người lao động

Kịp thời, chu đáo

Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa cho biết: “Quan tâm, chăm lo, hỗ trợ cho công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), đoàn viên công đoàn, nhất là CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn vốn là việc làm thường xuyên của các cấp công đoàn Thủ đô, song khi Tết đến, xuân về, điều này càng được dấy lên mạnh mẽ.

Bởi lẽ, chúng tôi thấu hiểu, sau cả năm làm việc vất vả, người lao động nào cũng mong chờ một cái Tết ấm cúng, đủ đầy, được quây quần, sum họp với gia đình. Đồng thời, chúng tôi xác định, chăm lo Tết trọn vẹn cho người lao động cũng là cách để ổn định tư tưởng, tâm tư tình cảm cho CNVCLĐ, giữ cho mối quan hệ lao động được hài hòa, góp phần để cái Tết của Thủ đô thực sự an bình…”.

tet du day xuan nhan ai
Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa và lãnh đạo Công đoàn ngành Công Thương tặng quà Tết cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết 2019.

Năm nay, để chủ động chăm lo chu đáo Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cho người lao động, ngay từ tháng 10/2019, LĐLĐ Thành phố đã ban hành hàng loạt Chương trình, Kế hoạch chỉ đạo các cấp công đoàn Thủ đô phối hợp với chuyên môn dồn sức chăm lo Tết cho người lao động từ việc chăm lo tiền lương, thưởng, trao quà Tết, tổ chức Tết sum vầy tới hỗ trợ phương tiện cho người lao động về quê ăn Tết…

Đề ra các đầu mục công việc thì dễ, nhưng để công việc triển khai trôi chảy, hiệu quả đòi hỏi rất nhiều công sức và tâm huyết của các cán bộ công đoàn. Trong đó, việc đôn đốc, giám sát chủ doanh nghiệp trả lương, thưởng Tết cho người lao động là cần đến sự bền bỉ, kiên trì nhiều nhất.

Ông Đinh Quốc Toàn - Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho biết, Công đoàn Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội có địa bàn cơ sở trải rộng, số lượng doanh nghiệp và đoàn viên, công nhân lao động rất đông nên cán bộ công đoàn phải chia nhau tới từng địa bàn cơ sở, tuyên tuyền, vận động, thuyết phục chủ doanh nghiệp để họ quan tâm thực hiện việc thưởng Tết cho công nhân…

Lăn lộn, tận tâm

Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa khẳng định: Tổ chức Công đoàn Thủ đô đã làm hết sức mình để quan tâm, chăm lo cho người lao động, nhưng trên thực tế, đời sống đoàn viên, CNVCLĐ vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả đòi hỏi tổ chức công đoàn cần phải quan tâm nhiều hơn nữa.

Chính vì vậy, trong thời gian tới, LĐLĐ Thành phố Hà Nội sẽ không ngừng đẩy mạnh và đẩy mạnh hơn nữa sự quan tâm, chăm lo, hỗ trợ đối với đoàn viên, CNVCLĐ, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. Công việc cuối năm dẫu bộn bề vất vả, nhưng đó cũng chính là hạnh phúc của người cán bộ công đoàn khi được chứng kiến niềm vui đón Tết của đoàn viên, của công nhân lao động.

Không chỉ quan tâm lương thưởng mà theo Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa, đều đặn hằng năm, lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, lãnh đạo LĐLĐ các quận, huyện ngành cũng đều trực tiếp tới tận gia đình CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt để thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà và động viên người lao động, đến tận cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chúc Tết, tặng quà, động viên người lao động của các đơn vị làm việc xuyên Tết.

Những chuyến đi này thông thường diễn ra vào ngày cận Tết khiến các cán bộ công đoàn đôi khi phải gác lại những công việc chuẩn bị Tết cho gia đình mình. “Thế nhưng, đối với chúng tôi, mỗi chuyến đi, mỗi cuộc gặp gỡ đều là một trải nghiệm, một kỷ niệm khó quên. Qua đó, chúng tôi được gần gũi hơn với đoàn viên của mình, hiểu nhiều hơn về những cảnh đời người lao động còn lắm khó khăn để thấy trách nhiệm của tổ chức công đoàn lớn lao hơn và còn nhiều việc phải làm hơn.

Qua những chuyến đi đó, chúng tôi còn cảm nhận trọn vẹn hơn sự cần cù, hy sinh của đoàn viên, công nhân lao động các ngành như môi trường, y tế, giao thông vận tải… góp phần cho Thủ đô có một cái Tết sạch đẹp, an bình, vui tươi.

Và, trên hết, trong mỗi chuyến đi, mỗi lần gặp gỡ, chúng tôi thật sự hạnh phúc, tan biến mọi vất vả, mệt nhọc bởi chứng kiến niềm vui, niềm xúc động của các đoàn viên, công nhân lao động khi được đón nhận sự quan tâm của tổ chức công đoàn”- Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa bộc bạch.

Ấn tượng và đáng nhớ nhất trong những câu chuyện chăm lo Tết cho công nhân của tổ chức công đoàn phải kể đến những chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân về quê đón Tết. Ai từng chứng kiến những lễ tiễn công nhân về quê ăn Tết do LĐLĐ Thành phố tổ chức đều vô cùng cảm động. Trời mới tờ mờ sáng, thời tiết ngày cuối đông lạnh buốt, sương mờ chưa tỏ mặt người, nhưng tại những khu vực tập trung xe chờ đưa công nhân về quê đã nhộn nhịp tiếng nói cười.

Hàng ngàn công nhân lao động tấp nập đổ về với lỉnh kỉnh ba lô, túi xách hành lý. Không ít người bồng con nhỏ hoặc dắt mẹ già cùng theo. Có mặt sớm hơn, tất bật hơn các công nhân là những cán bộ của LĐLĐ Thành phố, Công đoàn các KCN& CX Hà Nội, Công đoàn ngành Giao thông - Vận tải, Công đoàn Tổng Cty Du lịch Hà Nội, LĐLĐ huyện Đông Anh và nhiều cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở, cán bộ các đơn vị liên quan.

Người xem lại danh sách, điểm danh công nhân, người đôn đốc các lái xe, người giúp đỡ xách hành lý, bế con nhỏ, dắt cha mẹ già của công nhân lên xe. Từng chuyến xe lăn bánh, mang theo những nụ cười tươi rói, những bàn tay vẫy cùng lời chúc đầu xuân rộn rã xua tan giá lạnh mùa đông.

Kể về những chuyện mà tổ chức công đoàn Thủ đô chăm lo cho đoàn viên, người lao động có lẽ thật khó nói hết. Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa khẳng định: Tổ chức Công đoàn Thủ đô đã làm hết sức mình để quan tâm, chăm lo cho người lao động, nhưng trên thực tế, đời sống đoàn viên, CNVCLĐ vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả đòi hỏi tổ chức công đoàn cần phải quan tâm nhiều hơn nữa.

Chính vì vậy, trong thời gian tới, LĐLĐ Thành phố Hà Nội sẽ không ngừng đẩy mạnh và đẩy mạnh hơn nữa sự quan tâm, chăm lo, hỗ trợ đối với đoàn viên, CNVCLĐ, nhất là trong dịp tết Nguyên đán. Công việc cuối năm dẫu bộn bề vất vả, nhưng đó cũng chính là hạnh phúc của người cán bộ công đoàn khi được chứng kiến niềm vui đón Tết của đoàn viên, của công nhân lao động.

“Với mọi cán bộ công đoàn, chỉ khi nào mọi công nhân viên chức lao động, đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn đều được giúp đỡ, chia sẻ, đều có được cái Tết trọn vẹn, thì người cán bộ công đoàn mới có thể an tâm và mới thấy được công sức của mình bỏ ra là thoả đáng”- Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa nhấn mạnh.

Ngọc Tú

Nguồn :