Tết ấm cho “người yếu thế”

(LĐTĐ) Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Tết năm nay dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng đối với những người thuộc diện “yếu thế” trong xã hội đều được đón một cái Tết đủ đầy...
Tết ấm áp, xuân yêu thương với đoàn viên, người lao động huyện Gia Lâm Mang Xuân ấm đến đoàn viên và người lao động Sơn Tây Thưởng Tết âm lịch 2021 ở Hà Nội cao nhất là 400 triệu đồng

Những ngày cuối tháng Chạp, giống như nhiều gia đình tại thôn Đìa, xã Nam Hồng (huyện Đông Anh), trong căn nhà mới của ông Phan Anh Định cũng đã ắp đầy hương vị ngày Tết. Vốn không may bị câm, điếc bẩm sinh, ảnh hưởng đến khả năng lao động, nhiều năm trước đây, ông Định sống lầm lũi, chật vật một mình trong căn nhà xuống cấp, bằng mức kinh phí trợ cấp xã hội 525.000đồng/tháng.

Thế rồi, với sự quan tâm của các cấp chính quyền, đoàn thể từ Thành phố tới địa phương, những thay đổi mới mẻ và ấm áp cứ liên tiếp đến với ông Định. “Ngoài tiền trợ cấp hàng tháng được tăng lên, tôi còn thường xuyên nhận được sự giúp đỡ cả vật chất, tinh thần của bà con lối xóm, tôi được chính quyền giúp đỡ xây dựng nhà mới, được nhận quà trợ cấp dịp Tết…

Nhờ đó, cuộc sống của tôi đã bước sang trang mới, nghèo khổ, khó khăn dần lùi xa, tôi rất ấm lòng và không có lý do gì để không chuẩn bị cho mình một cái Tết tươm tất”- thông qua ngôn ngữ ký hiệu, ông Phan Anh Định phấn khởi bộc bạch.

Tết ấm cho “người yếu thế”
Người nghèo được nhận quà trong chương trình Tết ấm tình người xuân Tân Sửu năm 2021 do Hội chữ thập đỏ huyện Phúc Thọ phối hợp với Câu lạc bộ Tình người tổ chức

Không riêng ông Định, thời gian qua, với sự nỗ lực của bản thân mỗi gia đình và sự tiếp sức từ các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng và cộng đồng, hàng trăm hộ dân trên địa bàn huyện Đông Anh đã thoát nghèo, đưa địa phương này trở thành huyện đầu tiên của thành phố không còn hộ nghèo.

Ông Nguyễn Đình Thanh - Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Đông Anh, cho biết, ngoài việc triển khai các giải pháp hỗ trợ giảm nghèo theo chỉ đạo của trung ương và thành phố, huyện Đông Anh đã trích ngân sách, đồng thời huy động các nguồn lực xã hội hóa với số tiền hàng tỷ đồng để trợ giúp thêm cho những đối tượng yếu thế không có khả năng tự thoát nghèo, bao gồm cả đối tượng đang hưởng các chính sách bảo trợ xã hội.

Theo đó, đến thời điểm này, 100% trường hợp có hoàn cảnh khó khăn tại Đông Anh đều nhận được mức trợ cấp hằng tháng bằng mức chuẩn nghèo của thành phố, tương ứng với 1,1 triệu đồng/người/tháng ở khu vực nông thôn.

Tương tự huyện Đông Anh, quận Hai Bà Trưng cũng là một địa phương đạt những kết quả ấn tượng trong công tác giảm nghèo của Thành phố khi đến thời điểm hiện nay, toàn quận không còn cả hộ nghèo và cận nghèo. Quận Hoàn Kiếm, Hà Đông và Nam Từ Liêm cũng đã hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo trước thời hạn.

Những địa phương tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số cư trú như huyện Ba Vì, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Quốc Oai và Thạch Thất cũng giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo… Tính chung, năm 2020, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng Thành phố vẫn chỉ đạo quyết liệt thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách xã hội. Đến nay, Thành phố cơ bản không còn hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo còn 0,21%, trong đó có 14/30 quận, huyện không còn hộ nghèo, đặc biệt 02 quận không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Sắc xuân đã tràn ngập phố phường. Đâu đó, lời ca tiếng nhạc cất lên hòa vào sắc thắm hoa đào, hoa mai… để cùng tưng bừng đón xuân mới. Dẫu mỗi nhà mỗi cảnh nhưng sự quan tâm, chung tay của các cấp, ngành, của toàn xã hội đến gia đình các đối tượng chính sách, người nghèo, người yếu thế... không chỉ giúp họ có cái Tết đầm ấm, an vui mà còn góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân văn, để niềm vui nối tiếp niềm vui, mùa xuân càng thêm vẹn sắc xuân

Vui với niềm vui thoát khỏi cảnh nghèo, người dân khắp nơi trên địa bàn thành phố rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu. Dù còn nhiều lo toan, các gia đình vẫn cố gắng trang trí nhà cửa, sắm sửa thêm những vật dụng thiết yếu để cải thiện cuộc sống. Cùng lúc đó, trong các trung tâm bảo trợ xã hội, những hoàn cảnh yếu thế cũng nhận được sự quan tâm, chăm sóc đủ đầy.

Bà Nguyễn Thị Thực đang sống tại Trung tâm Bảo trợ xã hội 3, phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) cho biết, bà đến từ thôn Bồng Lai, xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng). Do tuổi cao, sống đơn thân, lại mắc nhiều bệnh mãn tính, cuộc sống của bà trước đây thiếu thốn đủ bề. Nhà không có, phải đi ở nhờ nay chỗ này, mai chỗ khác, cho nên bà luôn mong muốn được sống và đón những cái Tết trong không khí gia đình ấm áp tình yêu thương.

“Từ khi được đưa vào nuôi dưỡng thường xuyên tại Trung tâm Bảo trợ xã hội 3, niềm mong ước bấy lâu của tôi dần trở thành hiện thực. Chúng tôi đã, đang nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ, nhiều suất quà Tết đã đến sớm từ các cơ quan chức năng, các nhà hảo tâm, thật cảm động! Tết Tân Sửu năm nay thật sự là cái Tết ấm áp của tôi khi được đón Tết với gia đình mới”, bà Thực bày tỏ.

Nhìn người người nhà nhà rộn ràng sắm Tết và nghe những chia sẻ đầy xúc động của người yếu thế, người ta có thể cảm nhận, trên khắp Thành phố sắc xuân ấm no đang hiện hữu, còn cái nghèo, cái khó đang dần dần lùi xa.

Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, quan tâm chăm lo người nghèo, người yếu thế trong suốt cả năm, nhưng đã thành thông lệ, mỗi khi Tết đến xuân về, sự chăm lo của Thành phố, tình cảm “tương thân, tương ái” của cộng đồng với người nghèo, yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn càng được đẩy mạnh hơn.

Tết Tân Sửu năm nay, thành phố Hà Nội tiếp tục chủ động xây dựng kế hoạch từ sớm, dành nguồn kinh phí thỏa đáng để chăm lo Tết chu đáo cho các đối tượng yếu thế, người nghèo, đối tượng chính sách… Theo đó, từ ngày 7/12/2020, Ủy ban nhân dân Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 234/KH-UBND về tặng quà người có công, gia đình diện hộ nghèo, người cao tuổi, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; các tổ chức, cá nhân tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Trong đó, Ủy ban nhân dân Thành phố đã dành kinh phí hơn 371 tỷ đồng để tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt… Trên tinh thần này, các quận, huyện, thị xã đã xây dựng kế hoạch, thực hiện các chế độ, chính sách của Trung ương, thành phố một cách nghiêm túc, đúng quy định, trao tận tay các đối tượng theo diện được hưởng.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu phát triển quỹ đất để xây nhà cho công nhân

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu phát triển quỹ đất để xây nhà cho công nhân

(LĐTĐ) Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Chính phủ cần nỗ lực thực ...
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề xuất 5 giải pháp góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề xuất 5 giải pháp góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam chiều nay (16/10), thay mặt công nhân, viên chức, lao động và ...
Ngày 16/10, cả nước có 3.221 ca mắc Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố

Ngày 16/10, cả nước có 3.221 ca mắc Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 16/10 cho biết có 3.221 ca mắc Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố, thấp hơn hôm qua 578 ca. Trong ngày ...
Ngày 16/10, Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc Covid-19

Ngày 16/10, Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 15/10 đến 18h ngày 16/10 Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc Covid-19 đã được cách ly.
Phát huy vai trò của Công đoàn trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” ở Sơn Tây

Phát huy vai trò của Công đoàn trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” ở Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 16/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức biểu dương “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và biểu dương “Gia đình công nhân, viên ...
Thị trường cho thuê mặt bằng sau dịch Covid-19: “Gió tầng nào gặp mây tầng đó”

Thị trường cho thuê mặt bằng sau dịch Covid-19: “Gió tầng nào gặp mây tầng đó”

Hình ảnh “xưa nay hiếm” về các chủ nhà mặt phố cho thuê đang phải “xuống nước” với khách thuê như hiện nay đã cho thấy một thực tế, dịch ...
Người đẹp Ái Nhi rạng rỡ lên đường sang Ai Cập dự thi Hoa hậu Liên lục địa 2021

Người đẹp Ái Nhi rạng rỡ lên đường sang Ai Cập dự thi Hoa hậu Liên lục địa 2021

(LĐTĐ) Người đẹp Ái Nhi vừa chính thức lên đường sang Ai Cập dự thi Hoa hậu Liên lục địa 2021. Nhận được lời động viên từ “Bà trùm hoa hậu” ...

Tin khác

Phát huy vai trò của Công đoàn trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” ở Sơn Tây

Phát huy vai trò của Công đoàn trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” ở Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 16/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức biểu dương “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và biểu dương “Gia đình công nhân, viên chức, lao động thị xã tiêu biểu” năm 2021.
Thêm 300 suất quà được trao đến đoàn viên, công nhân lao động ngành Xây dựng Hà Nội

Thêm 300 suất quà được trao đến đoàn viên, công nhân lao động ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 16/10, đoàn công tác của Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã tổ chức trao tặng 300 xuất quà của Cung triển lãm Kiến thức Quy hoạch Quốc gia đến đoàn viên, công nhân lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong ngành Xây dựng Hà Nội.
Mỹ Đức: Xây dựng đội ngũ công nhân lao động ngày càng lớn mạnh

Mỹ Đức: Xây dựng đội ngũ công nhân lao động ngày càng lớn mạnh

(LĐTĐ) Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, trong việc đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn là đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị, xây dựng đội ngũ công nhân lao động hiện đại, lớn mạnh.
Tổng kết phong trào "Gia đình tiêu biểu" ngành Xây dựng Hà Nội năm 2021

Tổng kết phong trào "Gia đình tiêu biểu" ngành Xây dựng Hà Nội năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 15/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; 11 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; biểu dương Gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ngành Xây dựng Hà Nội 2021, tuyên dương các cháu học sinh giỏi có thành tích học tập xuất sắc năm 2021.
Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 15/10, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ kinh phí sửa “Mái ấm Công đoàn” cho chị Nguyễn Thị Phương Lan, đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần giầy Thượng Đình (trực thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội). Dự chương trình có Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng; lãnh đạo Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội.
Đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội vui mừng đón nhận “Mái ấm Công đoàn”

Đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội vui mừng đón nhận “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) “Bây giờ không còn cảnh mang chậu hứng nước mưa dột từ mái nhà nữa rồi!”, chị Nguyễn Thị Phương Lan (đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần giầy Thượng Đình) nói khi đứng ở trong căn nhà vừa được sửa chữa kiên cố, khang trang nhìn ra phía ngoài trời mưa tầm tã.
Nhân lên những câu chuyện cổ tích giữa đời thường từ "Mái ấm Công đoàn”

Nhân lên những câu chuyện cổ tích giữa đời thường từ "Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Hỗ trợ người lao động xây dựng ngôi nhà che mưa nắng là mục tiêu nhân văn của chương trình xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” được các cấp Công đoàn Thủ đô chú trọng triển khai, góp phần nhân lên niềm tin cho đoàn viên, cùng họ vượt lên khó khăn, ổn định cuộc sống. Mỗi một “Mái ấm Công đoàn” được xây dựng, sửa chữa là thêm một câu chuyện cổ tích giữa đời thường…
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng trao hỗ trợ 400 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng trao hỗ trợ 400 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thực hiện Thông báo số 286/TB-LĐLĐ ngày 30/9/2021 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội về việc triển khai “Gói hỗ trợ 20.000 đoàn viên, người lao động” có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19, sáng nay (15/10), LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã tổ chức trao hỗ trợ 400 đoàn viên, người lao động trên địa bàn Quận để nhằm chung tay cùng doanh nghiệp và người lao động sớm ổn định cuộc sống, trở lại sản xuất kinh doanh.
Quận Thanh Xuân: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS các trường học

Quận Thanh Xuân: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS các trường học

(LĐTĐ) Năm học 2020-2021, với mục đích nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở (CĐCS), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận tổ chức kiểm tra công tác Công đoàn tại 100% CĐCS. Qua kiểm tra, các đơn vị đều triển khai thực hiện đúng các quy định, nội dung hoạt động đảm bảo đúng Điều lệ, Luật Công đoàn; 100% trường học tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức…
“Mái ấm Công đoàn” mang hạnh phúc cho đoàn viên khó khăn

“Mái ấm Công đoàn” mang hạnh phúc cho đoàn viên khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 14/10, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức trao kinh phí hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Nguyễn Thị Ánh Tuyết (công nhân Nhà máy gạch Ceramic Hồng Hà - Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Hồng Hà, thuộc Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội). Tham dự, trao kinh phí và chia vui với gia đình chị Tuyết có Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng.
Xem thêm
Phiên bản di động