M
08:54 | 30/03/2018

Tắt chuông báo cháy vì điếc tai: Sai lầm chết người trong PCCC

Liên tiếp các vụ hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn cả nước thời gian gần đây đã khiến cho dư luận băn khoăn về hệ thống phòng cháy chữa cháy của các tòa nhà chứa hàng trăm, hàng nghìn con người này. Một loạt sai lầm phổ biến trong phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã được các chuyên gia PCCC “chỉ mặt, đặt tên”.

tat chuong bao chay vi diec tai sai lam chet nguoi trong pccc Cháy nổ không còn là “cảnh báo” kỳ 2: Đâu là nguyên nhân?
tat chuong bao chay vi diec tai sai lam chet nguoi trong pccc Lại cháy chung cư Hồ Gươm Plaza

Những sai lầm "chết người".

Trao đổi với PV, đại tá Nguyễn Trường Sơn – Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 2, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã điểm mặt một số sai lầm cơ bản.

Trước hết là do không bảo dưỡng hệ thống PCCC ở các chung cư, đây là lỗi ở BQL tòa nhà.

Thứ hai, do bảo vệ chèn cửa chữa cháy. Thứ ba, không ai giám sát, quản lý ai trong vấn đề này. Nhiều nơi còn làm hỏng chuông báo cháy, tháo ắc quy để nó đỡ kêu, điếc tai. Tiền cho quỹ bảo trì đôi khi các khu dân cư không có, hoặc chủ đầu tư nợ rồi bỏ đi nên không có quỹ bảo trì.

tat chuong bao chay vi diec tai sai lam chet nguoi trong pccc
Việc tháo ắc quy của chuông báo cháy vì "gây ồn ào" là một sai lầm nghiêm trọng có thể dẫn đến hậu quả lớn khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Nhiều nơi ụ chữa cháy hoen rỉ, vòi nước hư hỏng, không bảo đảm tiêu chuẩn. Chúng tôi phạt theo tiêu chuẩn chỉ có 800.000 đồng, còn lỗi cao nhất là không nghiệm thu công trình vẫn đi vào hoạt động thì cao nhất là 80 triệu đồng.

Theo ông Sơn, thực tế đã đặt ra nhiều bất cập khiến công tác PCCC gặp khó khăn.

Vị đại tá dẫn chứng, vừa rồi, kiểm tra toàn thành phố còn 17 chung cư chưa bảo đảm tiêu chuẩn PCCC, nếu đình chỉ thì hàng trăm hộ dân đã vào đó ở tính thế nào, nguyên tắc là PCCC không đủ tiêu chuẩn thì người dân phải ra ngoài, không thể ở nơi mất an toàn. Còn nếu phạt đình chỉ, cắt điện cắt nước điển hình 1, 2 trường hợp thì Luật sẽ mất đi tính nghiêm minh.

Thêm vào đó, điện và nước lại do một cơ quan khác quản lý. Nhưng quan trọng nhất là ý thức người dân. Phải đi học nâng cao kiến thức, có khóa học nên đi.

“Nhiều khi, cán bộ của chúng tôi phải dành thời gian buổi tối, tới các khu dân cư để phổ biến kiến thức PCCC cho người dân.

Ngoài ra, chúng tôi còn treo cả băng rôn to ngay trước trụ sở PCCC “Chữa cháy không mất tiền” để người dân yên tâm khi có cháy sẽ gọi ngay số 114.

Nhiều người dân tưởng chữa cháy mất tiền, nên khi có cháy họ chữa, không chữa được mới gọi cảnh sát PCCC. Thậm chí hàng xóm cũng ngại gọi cảnh sát PCCC vì ngại bị nói” – đại tá Nguyễn Trường Sơn chia sẻ.

Người dân không quan tâm cách sử dụng thiết bị

Liên quan đến vụ cháy ở chung cư Carina tại TP.HCM, câu hỏi đặt ra là bây giờ làm cách nào để bảo đảm an toàn ở bãi gửi xe, không để lặp lại thảm họa Carina, ông Sơn cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây cháy.

tat chuong bao chay vi diec tai sai lam chet nguoi trong pccc
Xe máy cũ nát cũng là một trong những nguyên nhân gây cháy tại các bãi gửi xe.

Theo đó, trong các nguyên nhân có xe máy, xe đạp điện vì hai loại xe này thông thường đều sử dụng ắc quy. Chính vì thế, để hạn chế và PCCC hiệu quả, vị Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 2, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội khuyến cáo, nếu 2 loại xe trên cũ nát quá, không nên đưa vào trông trong đó, không nên nhận trông.

Tiếp theo, phải bảo dưỡng, kiểm tra thường xuyên hệ thống báo và chữa cháy tự động. Trong trường hợp xảy ra cháy, hệ thống báo sẽ thông báo để hệ thống chữa cháy tự động vận hành.

Nếu không dễ dẫn tới báo cháy giả, chán quá lại tắt chuông báo cháy, còn không phải thành lập đội PCCC tại chỗ, được tập huấn kĩ năng đầy đủ.

“Nhưng ở chung cư phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định, bởi một người có thể gây ảnh hưởng tới nhiều người, trang bị cho mình kĩ năng chống cháy. Phải bảo vệ hệ hô hấp của mình, phải trang bị thiết bị trước, chuẩn bị trước.

Tôi khuyên bạn đọc là dù ở chung cư hay nhà ống thì nên quan tâm đến việc vận hành, sử dụng thiết bị điện. Một điểm yếu của người dân là không quan tâm cách sử dụng, bảo dưỡng thiết bị trước khi dung” – vị đại tá PCCC nói.

Sử dụng tùy tiện, thiếu hiểu biết các thiết bị điện

Cũng trao đổi với Dân Việt, PGS.TS Ngô Văn Xiêm – nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC cho biết, qua thống kê nguyên nhân gây cháy chiếm hơn 50% là do sự cố các thiết bị điện.

Hệ thống lúc đầu an toàn nhưng lúc sử dụng lại vi phạm các quy định dẫn đến không an toàn, đây là chiếm đa số các vụ cháy.

PGS. TS Ngô Văn Xiêm thông tin, thực tế quá trình sử dụng điện hay xảy ra lỗi như người dân tự đấu nối thêm vào các mạng điện, dẫn đến công suất tiêu thụ quá tải.

tat chuong bao chay vi diec tai sai lam chet nguoi trong pccc
Việc người dân sử dụng tùy tiện các thiết bị điện không đúng tiêu chuẩn và không bảo dưỡng thiết bị thường xuyên cũng là một trong các nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Khi mạng điện quá tải thì lâu dài dẫn đến hệ thống điện không an toàn và dẫn đến sự cố. Đây thường là do lỗi của người dùng, tùy tiện, thiếu hiểu biết khi sử dụng các thiết bị điện.

Hệ thống kỹ thuật đòi hỏi phải chuẩn theo quy chuẩn, chúng ta không chấp hành đúng thì dẫn đến sai phạm, sinh ra quá tải, là nguyên nhân phát sinh ra nguòn nhiệt. Nhiệt này là một trong những yếu tố dẫn đến cháy nổ.

Do vậy, ông Xiêm khuyến cáo người dân, đối với từng gia đình, hãy dùng thiết bị điện theo đúng hiệu năng của mạng lưới điện nhà mình.

“Có những gia đình tôi biết hệ thống điện 10 năm nay vẫn thế, nhưng đồ điện thì tăng lên nhiều, công suất tiêu thụ tăng lên nhiều.Những điều kiện này thì chắc chắn dẫn đến lỗi” - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC chia sẻ.

Theo Bách Thuận/ danviet.vn

Nguồn :