M
11:58 | 28/07/2019

Tập trung thực hiện thật tốt chức năng cốt lõi, cơ bản của Công đoàn

(LĐTĐ) Sáng nay (28/7), tại Hà Nội, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019) với chủ đề “Vinh quang giai cấp Công nhân và Công đoàn Việt Nam”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP Hà Nội tới dự lễ Kỷ niệm.

tap trung thuc hien that tot chuc nang cot loi co ban cua cong doan Viết tiếp truyền thống 90 năm vẻ vang
tap trung thuc hien that tot chuc nang cot loi co ban cua cong doan Khẳng định vai trò, vị thế của Công đoàn
tap trung thuc hien that tot chuc nang cot loi co ban cua cong doan Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại
tap trung thuc hien that tot chuc nang cot loi co ban cua cong doan
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước làm lễ Chào cờ (ảnh TTXVN)

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thời gian tới, tổ chức Công đoàn Việt Nam tiếp tục phải làm tốt vai trò bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp cho người lao động. Đảng, Nhà nước... luôn tạo mọi điều kiện để tổ chức Công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Trong bài diễn văn, sau khi khái quát một số nét chính về quá trình hình thành và phát triển của tổ chức Công đoàn Việt Nam, ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định, những năm gần đây, trước yêu cầu đổi mới toàn diện và đồng bộ đất nước, các cấp công đoàn, trực tiếp là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn. Trước hết là đổi mới tư duy về công đoàn và hoạt động công đoàn trong bối cảnh mới. Các hoạt động dần đi vào chiều sâu, bám sát chức năng, nhiệm vụ và nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, trong đó tập trung thực hiện chức năng đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn đang phấn đấu hết mình để trả lời một cách thuyết phục câu hỏi, người lao động vào tổ chức công đoàn thì được lợi ích gì. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn ngang tầm nhiệm vụ, củng cố, kiện toàn tổ chức, phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở. Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động. Nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Tăng cường tính minh bạch, công khai, tiết kiệm và hiệu quả trong công tác tài chính. Bước đầu nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát. Đổi mới hoạt động công tác nữ công và chăm lo, bảo vệ lao động nữ. Mở rộng quan hệ đối ngoại với tổ chức công đoàn các nước và các tổ chức quốc tế. Đổi mới mạnh mẽ công tác chỉ đạo và nội dung, phương thức hoạt động công đoàn...

Phát huy truyền thống 90 năm vẻ vang, ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh: Với tinh thần nhìn lại để đi tới, đổi mới để phát triển, thời gian tới, cán bộ công đoàn các cấp tiếp tục đổi mới tư duy về công đoàn, nghề công đoàn và hoạt động công đoàn trong bối cảnh mới. Tập trung thực hiện thật tốt chức năng cốt lõi, cơ bản của Công đoàn là đại diện cho người lao động, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động bằng các hoạt động đa dạng, thiết thực nhất là hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên; tích cực tham gia quản lý Nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội và tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát.

tap trung thuc hien that tot chuc nang cot loi co ban cua cong doan

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 3 cho tổ chức Công đoàn Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Đồng thời, đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động công đoàn theo hướng đa dạng, linh hoạt, hướng về cơ sở, trong mọi hoàn cảnh chỉ tổ chức những hoạt động thực sự thiết thực, mang lại hiệu quả cao. Phát động và triển khai rộng rãi các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, tạo môi trường để công nhân viên chức lao động sáng tạo và đóng góp cho sự phát triển của từng cơ quan, đơn vị và đất nước.Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo sức lan tỏa, hấp dẫn đối với người lao động, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để các chủ trương, chỉ đạo và những thông tin cần thiết của tổ chức công đoàn đến được với số đông người lao động. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn và đoàn viên có chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Công đoàn tiếp tục tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ; xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh, tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, Nhà nước và chế độ ta.

tap trung thuc hien that tot chuc nang cot loi co ban cua cong doan
Tập thể Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lên bục danh dự đón nhận phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước. Ảnh: Sơn Tùng

“Tự hào về truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam, những cán bộ, đoàn viên công đoàn hôm nay bày tỏ lòng biết ơn về những đóng góp to lớn và sự hy sinh vô bờ bến của nhiều lãnh tụ, cán bộ công đoàn và đoàn viên lớp trước; chúng ta càng thấy trách nhiệm lớn lao và phải không ngừng phấn đấu, cống hiến để xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam ngày càng vững mạnh, giai cấp công nhân trưởng thành về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới...Tại buổi lễ trọng thể này, trước sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, xúc động, tự hào được đón nhận phần thưởng cao quý – Huân chương Hồ Chí Minh, chúng ta xin hứa với Đảng, với cán bộ công đoàn và đoàn viên lớp trước, sẽ vượt qua mọi thách thức, khó khăn, tiếp tục sáng tạo, đổi mới, có những đóng góp to lớn hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, mãi mãi xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của Đảng, là nhân tố tham gia làm nên sức mạnh, ý chí và khát vọng của dân tộc để chiến thắng đói nghèo và lạc hậu, xây dựng thành công một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”- Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 3 cho tổ chức Công đoàn Việt Nam.

H.P

Nguồn :