M
23/01/2021 08:16

Tập trung phát triển hệ thống an sinh xã hội ở Thủ đô

(LĐTĐ) Sở Lao động- Thương binh và Xã hội phải tham mưu với Thành phố xây dựng Chương trình số 08 của Thành ủy khóa XVII về phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021 – 2015; tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa, huy động nguồn lực của toàn xã hội cho công tác giảm nghèo, chăm lo đời sống người có công, các đối tượng yếu thế, chăm sóc bảo vệ trẻ em.

Gia tăng số lao động học nghề Điều động Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức giữ chức Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội ‘Gỡ vướng’ cho giáo viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Trên đây là chỉ đạo của đồng chí Chử Xuân Dũng- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tại hội nghị triển khai công tác lao động, người có công và xã hội năm 2021 do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức chiều 22/1.

Theo báo cáo, năm 2020, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu. Nổi bật là toàn thành phố giải quyết việc làm cho hơn 180.000 lao động, bằng 116% so với kế hoạch; tổ chức tuyển sinh, đào tạo nghề cho 215.000 người, bằng 102,6% so với kế hoạch. Tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn Hà Nội tăng từ 67,5% vào cuối năm 2019 lên 70,25% vào cuối năm 2020.

Tập trung phát triển hệ thống an sinh xã hội ở Thủ đô
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị

Thực hiện mục tiêu không để người nào phải ở lại phía sau, Hà Nội đã tiến hành rà soát và triển khai hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ cho hơn 514.000 người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng kinh phí hơn 604 tỷ đồng. Người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và các trường hợp bảo trợ xã hội nhận được sự quan tâm, chăm lo về nhiều mặt. Đến cuối năm 2020, Hà Nội cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều của thành phố, có thêm 3 quận Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Long Biên và 2 huyện Gia Lâm, Hoài Đức không còn hộ nghèo. Như vậy, đến thời điểm này, Hà Nội có 14/30 quận, huyện, thị xã không còn hộ nghèo…

Ngoài ra, các lĩnh vực khác như công tác thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng được thực hiện đầy đủ; công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới được chú trọng. Hiện nay, thành phố có 1.809.808 em, trong đó, có 12,844 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, 44.713 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt sống trong gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình có các vấn đề xã hội; tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp bằng nhiều hình thức khác nhau, đạt tỷ lệ 99,53%...

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh, những kết đạt được trong công tác lao động, người có công và xã hội của thành phố Hà Nội góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho người dân Thủ đô và cả nước. Đó là cơ sở, nền tảng để toàn ngành chủ động khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra trong năm 2021.

Tập trung phát triển hệ thống an sinh xã hội ở Thủ đô
Nguyên Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Khuất Văn Thành vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng cũng đánh giá cao những kết quả Sở Lao động- Thương binh và Xã hội đã đạt được trong năm 2020. Để thực hiện mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo, tái nghèo; tạo việc làm cho ít nhất 160.000 người, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 71,5% vào cuối năm 2021… Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với các ngành, địa phương triển khai đồng bộ giải pháp để hỗ trợ tạo việc làm, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.

Về lĩnh vực lao động, việc làm, các đơn vị cần tập trung thúc đẩy phát triển thị trường lao động theo hướng linh hoạt, phù hợp với thực tiễn trên nền tảng ứng dụng công nghệ số. Việc tuyển sinh, đào tạo nghề không tách rời nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp.

Về công tác bảo đảm an sinh xã hội, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Chử Xuân Dũng lưu ý toàn ngành tăng cường huy động nguồn lực xã hội để trợ giúp kịp thời cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Trước mắt, các đơn vị, địa phương quan tâm thăm hỏi, tặng quà Tết cho các đối tượng chính sách, hỗ trợ kịp thời cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm mọi người, mọi nhà vui đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tập trung phát triển hệ thống an sinh xã hội ở Thủ đô
Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan trao Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cho Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Nội
Tập trung phát triển hệ thống an sinh xã hội ở Thủ đô
Nhiều tập thể thuộc Sở được nhận Cờ thi đua suất xắc của Ủy ban nhân dân Thành phố

Liên quan đến Chương trình số 08 của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội nghiên cứu đề xuất, tham mưu UBND thành phố xây dựng, ban hành các kế hoạch triển khai sao cho phù hợp với thực tiễn.

“ Sở Lao động- Thương binh và Xã hội phải bám sát các chỉ đạo của Trung ương, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Thành phố; chủ động, tích cực tham mưu, đề xuất với Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành kịp thời các chính sách, văn bản để thực hiện tốt quản lý nhà nước về công tác lao động, người có công và xã hội, đặc biệt là tham mưu Thành phố xây dựng Chương trình số 08 của Thành ủy khóa XVII Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025”- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng chỉ đạo.

Với những kết quả đạt được, dịp này, nhiều tập thể, cá nhân ngành Lao động - Thương binh và Xã hội được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội biểu dương, khen thưởng. Trong đó, nguyên Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Khuất Văn Thành vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Phạm Diệp

Nguồn :