M
21/05/2021 08:27

Tạo thuận lợi cho công nhân thực hiện quyền công dân

(LĐTĐ) Chỉ còn ít thời gian nữa là đến ngày hội lớn của dân tộc. Khắp nơi trong các Khu Công nghiệp và Chế xuất của Hà Nội, công tác chuẩn bị đã sẵn sàng, công nhân lao động đang háo hức chờ đợi giây phút cầm lá phiếu trên tay bỏ phiếu bầu cử, lựa chọn người có đức có tài, đại diện cho tiếng nói, quyền lợi của nhân dân.

Đảm bảo mọi cử tri đủ điều kiện đều được thực hiện quyền công dân Sinh viên náo nức đi bỏ phiếu thực hiện quyền công dân

Tích cực vận động công nhân đi bầu cử

Hà Nội là thành phố tập trung nhiều Khu Công nghiệp và Khu Chế xuất với đông đảo công nhân lao động và số lượng cử tri lớn. Để giúp người lao động có nhận thức đúng đắn về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức công tác tuyên truyền hết sức bài bản và chu đáo.

Tạo thuận lợi cho công nhân thực hiện quyền công dân
Khu nhà ở công nhân là điểm bầu cử số 8 của xã Kim Chung (huyện Đông Amh) được chuẩn bị kĩ lưỡng cho ngày bầu cử.

Ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội chia sẻ, trong suốt nhiều tháng qua, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã khẳng định và phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong hệ thống chính trị. Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở tích cực, chủ động triển khai các hoạt động thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử trong công nhân lao động. Tại các Công đoàn cơ sở trong Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử được trực quan hóa và triển khai sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thu hút được đông đảo công nhân lao động quan tâm. Nhiều công ty đã dán pano, áp phích tuyên truyền về cuộc bầu cử trên bảng tin Công đoàn để người lao động được biết. Đồng thời, các Công đoàn cơ sở cũng đã đề xuất với người sử dụng lao động đảm bảo quyền lợi của công nhân lao động trong thời gian đi bầu cử; kiểm tra, giám sát và hướng dẫn công nhân lao động khi tham gia bầu cử

Ngoài ra, liên quan đến việc đảm bảo cho cử tri là công nhân lao động trong các Khu Công nghiệp và Chế xuất tham gia bầu cử đúng quy định, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội yêu cầu Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở có đông công nhân lao động làm việc trong các Khu Công nghiệp, Khu Chế xuất là người ngoại tỉnh, đăng ký tạm trú và có tên trong danh sách cử tri tham gia bầu cử trên địa bàn Thành phố cần rà soát, nắm chắc danh sách để phối hợp với chính quyền địa phương theo dõi, giám sát. Đảm bảo 100% cử tri là công nhân lao động trong các Khu Công nghiệp, Khu Chế xuất tham gia bầu cử sớm, đúng luật.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định thành lập Tổ cán bộ biệt phái hỗ trợ Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và ổn định tình hình quan hệ lao động; phục vụ tổ chức an toàn, thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Qua những hoạt động tuyên truyền hết sức bài bản và cụ thể, có thể nói đến thời điểm này, hầu hết công nhân lao động tại các Khu Công nghiệp và Chế xuất trên địa bàn Thành phố đều đã nhận thức đúng đắn về quyền lợi và nghĩa vụ của công dân khi tham gia bầu cử cũng như nghiên cứu tiểu sử của các ứng cử viên ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phấn khởi chờ ngày khai hội

Hòa chung không khí náo nức của ngày hội toàn dân, tại các Khu Công nghiệp và Chế xuất của Hà Nội, không khí bầu cử đang lan tỏa trong khắp các công ty, mỗi phân xưởng và trong từng người lao động. Ông Đinh Quốc Toản cho hay, theo báo cáo của các doanh nghiệp thì phần lớn công nhân làm việc tại các Khu Công nghiệp và Chế xuất sẽ tham gia bầu cử tại địa phương cư trú hoặc nơi đăng ký tạm trú. Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Thành phố cùng với chính quyền địa phương đã quán triệt cho các doanh nghiệp ở các Khu Công nghiệp phải sắp xếp, bố trí công việc hợp lý, tạo điều kiện để 100% công nhân được tham gia bầu cử.

Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử ASTI (Khu Công nghiệp Quang Minh) Nguyễn Đức Nhân cũng khẳng định, công ty rất quan tâm đến cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 23/5 tới đây. Khi nhận được công văn hướng dẫn đăng ký bầu cử của thị trấn Quang Minh, công ty đã thông báo rộng rãi đến người lao động. Trong số cán bộ công nhân viên của công ty, ai ở gần sẽ về nhà đi bầu cử tại địa phương; số ở xa sẽ bầu cử tại nơi cư trú ở thị trấn Quang Minh. Phía công ty sẽ tạo điều kiện hết sức để cán bộ công nhân viên được đi bỏ phiếu thuận lợi nhất.

Ông Đinh Quốc Toản cũng thông tin thêm, tại Khu Công nghiệp Thăng Long (xã Kim Chung, huyện Đông Anh) có Khu nhà ở công nhân được đặt là điểm bầu cử số 8 của xã Kim Chung. Qua rà soát, điểm bầu cử có hơn 1.000 cử tri đăng ký bỏ phiếu, trong đó có 291 cử tri là công nhân lao động của Khu Công nghiệp Thăng Long.

Để đảm bảo ngày bầu cử diễn ra thành công, ông Nguyễn Chiến Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Kim Chung khẳng định chính quyền địa phương đã và đang triển khai nhiều hoạt động nhằm đảm bảo tất cả cử tri là công nhân lao động trong Khu Công nghiệp tham gia bầu cử đúng quy định.

“Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử trên địa bàn xã nhìn chung đã cơ bản hoàn thành và yên tâm. Từ khâu trang trí, khánh tiết đến khâu nắm bắt tư tưởng công nhân lao động, cung cấp thông tin về tiểu sử đại biểu, hội nghị mạn đàm về tiểu sử ứng cử viên được tổ chức chu đáo. Công tác lập, niêm yết danh sách cử tri, phát thẻ cử tri cho công nhân lao động cũng đã được địa phương chủ động đến làm việc với các doanh nghiệp, qua đó tạo điều kiện tốt nhất để người lao động thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ công dân của mình”, ông Nguyễn Chiến Thắng chia sẻ.

Ông Nguyễn Chiến Thắng cho biết thêm, bên cạnh việc ráo riết hoàn tất các khâu cho ngày bầu cử, xã cũng đã chuẩn bị phương án phòng, chống dịch bài bản để cử tri có thể yên tâm đi bầu cử. Theo đó, ngay sau khi có các văn bản chỉ đạo của huyện và Thành phố, xã đã triển khai các biện pháp cấp bách. Tại các tổ bầu cử, xã đã cho thành lập tổ hướng dẫn, kiểm soát dịch gồm 11 người, trong đó có cả lực lượng y tế. Tổ làm nhiệm vụ đo thân nhiệt, khử khuẩn chiều đi vào, đi ra của cử tri; yêu cầu cử tri đi theo từng đợt để đảm bảo giãn cách; các điểm bỏ phiếu đã được phun khử khuẩn nhiều lần. Ngoài ra xã cũng đã có những phương án dự phòng đối với công tác bỏ phiếu, thành lập tổ bỏ phiếu cơ động để đề phòng những biến động về cử tri hoặc trường hợp cử tri phải đi cách ly…

Kỳ vọng rằng, với sự tích cực triển khai các công việc cần thiết của Ủy ban bầu cử các địa phương cùng sự phối hợp, tạo điều kiện của các doanh nghiệp, toàn thể công nhân, lao động trong các Khu Công nghiệp và Chế xuất trên địa bàn Thành phố đều được tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với tinh thần phấn khởi, sáng suốt lựa chọn được những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân./.

Phương Ngân

Nguồn :