M
16/04/2020 16:42

Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng:

Tạo thêm niềm tin cho người lao động trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn quận Hai Bà Trưng đang cùng đồng hành, chung tay với các đơn vị, doanh nghiệp khắc phục những hậu quả do dịch Covid-19 gây ra, tạo thêm niềm tin cho người lao động vào các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh.

tao them niem tin cho nguoi lao dong trong phong chong dich Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19
tao them niem tin cho nguoi lao dong trong phong chong dich Mỗi hoạt động đều hướng về cơ sở
tao them niem tin cho nguoi lao dong trong phong chong dich Trao nhiều suất quà tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Tết Sum vầy

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng - Vũ Thị Trình, ngay từ những ngày đầu diễn ra dịch Covid-19, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận đã xây dựng các văn bản hướng dẫn Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tập trung tuyên truyền đến từng công nhân lao động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch tại đơn vị, doanh nghiệp và gia đình theo khuyến cáo của Bộ y tế; đảm bảo sức khoẻ cho đoàn viên, người lao động và không để dịch lây lan ra cộng đồng.

tao them niem tin cho nguoi lao dong trong phong chong dich
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng trao tặng khẩu trang và nước rửa tay khô cho các đơn vị, doanh nghiệp có đông công nhân lao động.

Vai trò của các cấp Công đoàn quận đã được phát huy mạnh mẽ trong việc tuyên truyền, vận động người lao động ủng hộ, chủ động thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế các hoạt động tập trung đông người theo chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và cách ly theo quy định khi có yêu cầu của cơ quan chức năng nhằm đảm bảo khoanh vùng, dập dịch triệt để; thực hiện tốt vệ sinh cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nơi làm việc...

Để kịp thời nâng cao nhận thức, hành động cho đoàn viên, người lao động ứng phó với đại dịch, trong 2 tuần, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đã tổ chức 2 đoàn đến trao tặng, hỗ trợ 10 đơn vị, doanh nghiệp có đông công nhân lao động, người lao động thường xuyên giao tiếp với khách hàng để trực tiếp tuyên truyền, tặng khẩu trang vải kháng khuẩn và nước rửa tay khô sát khuẩn.

Theo đó, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đã hỗ trợ và trao tặng hơn 5.000 chiếc khẩu trang và 700 chai nước rửa tay khô sát khuẩn. Đây là loại khẩu trang vải kháng khuẩn do Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân sản xuất, được cơ quan chức năng kiểm định chất lượng. Tại đây, lãnh đạo Liên đoàn Lao động quận cũng nắm bắt tình hình, đời sống, tư tưởng và việc làm của người lao động, động viên các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc, đồng thời tiếp tục phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, duy trì và ổn định sản xuất.

Hoạt động trao tặng khẩu trang vải kháng khuẩn, nước rửa tay khô sát khuẩn nhận được sự hưởng ứng của Công đoàn cơ sở và doanh nghiệp. Các Công đoàn cơ sở đã phối hợp cùng doanh nghiệp hỗ trợ hơn 17.000 khẩu trang và 9.000 nước rửa tay cho người lao động với tổng giá trị hơn 280 triệu đồng, tiêu biểu như Công ty TNHH Esorf Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacontrol, Công ty Cổ phần máy tính Hà Nội, Công ty TNHH Metlife, Công đoàn cơ quan Ủy ban nhân dân quận, Công đoàn cơ quan Dân Đảng quận Hai Bà Trưng...

Đây là hoạt động thiết thực mà các cấp Công đoàn đang cùng đồng hành, chung tay với các đơn vị, doanh nghiệp khắc phục những hậu quả do dịch Covid-19 gây ra, tạo thêm niềm tin cho người lao động vào các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Tuy nhiên, cũng như các địa phương khác, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, không ít doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã phải tạm dừng hoặc thu hẹp quy mô hoạt động dẫn đến một bộ phận không nhỏ người lao động mất việc làm, ngưng việc tạm thời... Đời sống công nhân, viên chức, lao động gặp không ít khó khăn.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng - Vũ Thị Trình cho biết: "Thấu hiểu khó khăn này, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận đã thực hiện việc rà soát, xây dựng phương án đối với người lao động phải ngừng việc, mất việc làm do doanh nghiệp sắp xếp lại sản xuất kinh doanh trong thời gian thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, đồng thời giám sát việc thực hiện chi trả tiền lương ngừng việc và giải quyết các chế độ cho người lao động bị ngừng việc theo quy định của Bộ luật lao động".

Liên đoàn Lao động quận cũng đã triển khai văn bản, chỉ đạo Công đoàn cơ sở thực hiện rà soát đoàn viên công đoàn thuộc (khối doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập) theo kế hoạch số 16/KH-LĐLĐ của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về việc tổ chức chăm lo cho đoàn viên Công đoàn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Để kịp thời động viên, chăm lo cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vượt qua mùa dịch, nhờ sự hỗ trợ của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Liên đoàn Lao động quận đã trao tặng 20 suất quà trị giá 20 triệu đồng cho 20 đoàn viên công đoàn trong các doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có hoàn cảnh khó khăn.

Thời gian tới, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng sẽ tiếp tục rà soát các doanh nghiệp và người lao động khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 để có giải pháp chỉ đạo, tổ chức hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp, người lao động vượt qua mùa dịch.

Phương Bùi

Nguồn :