M
11:31 | 14/09/2018

Tạo dư địa cho ngành Công Thương Thủ đô phát triển

(LĐTĐ) Sáng 13/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với Sở Công Thương Thành phố về kết quả công tác 8 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 4 tháng cuối năm 2018.

tao du dia cho nganh cong thuong thu do phat trien LĐLĐ Quận Hoàng Mai tiếp nhận thêm một công đoàn cơ sở
tao du dia cho nganh cong thuong thu do phat trien Phát huy vai trò của cán bộ nữ công tiêu biểu ngành Công Thương

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, Đảng bộ Sở Công Thương có 12 chi bộ trực thuộc với 279 đảng viên, tổng số cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng của sở hiện có 806 người. Thời gian qua, Sở Công Thương đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tham mưu về lĩnh vực được giao, tạo điều kiện cho ngành phát triển đúng hướng, đáp ứng được các mục tiêu phát triển và yêu cầu quản lý nhà nước trên địa bàn Hà Nội.

tao du dia cho nganh cong thuong thu do phat trien
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận buổi làm việc.

Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm 2018, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,4%, cao hơn mức tăng cùng kỳ năm trước (6,5%). Kim ngạch xuất khẩu đạt gần 9,2 tỷ USD, tăng 19%, cao hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước (8,5%), thị trường xuất khẩu đã có sự chuyển dịch từ Trung Quốc sang khối ASEAN.

Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán ra và doanh thu dịch vụ đạt hơn 1,6 triệu tỷ đồng, trong đó tổng mức bán lẻ đạt 323 nghìn tỷ đồng. Sở Công Thương cũng đã đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, đã thu hút được một số dự án quy mô lớn, trong đó có 4 dự án trung tâm thương mại ở 3 huyện: Đông Anh, Gia Lâm và Thanh Trì…

Báo cáo của Sở cũng nêu 11 hạn chế, khó khăn về công nghiệp, thương mại và quản lý năng lượng trên địa bàn, đồng thời đề xuất, kiến nghị thành phố 20 nội dung, tập trung vào 3 nhóm vấn đề lớn.

Trong đó, Sở Công Thương đề nghị thành phố cho nghiên cứu, triển khai chợ đầu mối quốc tế nông sản tại Gia Lâm; đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng các khu đô thị vệ tinh để phát triển công nghiệp, thương mại; chỉ đạo, xử lý dứt điểm 47 dự án thuộc lĩnh vực công thương chậm triển khai; chỉ đạo các quận, huyện, thị xã rà soát, bố trí quỹ đất, lập danh mục chi tiết các vị trí để đầu tư, xây dựng hạ tầng thương mại…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá: Đảng bộ Sở Công Thương đã thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, là Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đoàn kết; thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, Thành ủy; quan tâm xây dựng, phát triển đảng viên mới. Trong công tác chuyên môn, Sở đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cơ chế, chính sách cho thành phố phát triển các lĩnh vực công thương.

Bí thư Thành ủy cho rằng, giá trị gia tăng ngành công nghiệp, xây dựng của thành phố trong 2 năm qua cơ bản đạt so với chỉ tiêu, nhưng năm 2018 có chững lại. Cùng với chỉ số phát triển công nghiệp, chỉ tiêu xuất khẩu cũng chưa hết tiềm năng, lợi thế của Thủ đô, đòi hỏi Sở phải quan tâm hơn, có giải pháp để phát triển vững chắc.

Trong đó, Sở cần tiếp tục quyết liệt trong tham mưu, triển khai phát triển các khu, cụm công nghiệp theo quy hoạch, tạo dư địa để công nghiệp phát triển. Theo Bí thư Thành ủy, sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, thành phố có nhiều tiềm năng nhưng đi liền với đó là giá đất tăng cao, ảnh hưởng đến phát triển công nghiệp. Do đó, Sở cần làm tốt công tác tham mưu về cơ chế, chính sách thu hút.

“Việc di dời các cơ sở ô nhiễm ra khỏi nội đô không phải là bê nguyên xi cái ô nhiễm đó ra bên ngoài. Mà qua việc di dời này, là cơ hội để cho các doanh nghiệp thay đổi, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, vừa mang lại hiệu quả vừa không làm ảnh hưởng đến môi trường. Các ngành chức năng có trách nhiệm phải phối hợp chặt chẽ để giám sát việc thực hiện”, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý.

Bí thư Hoàng Trung Hải đề nghị, Sở Công Thương cần tiếp tục quan tâm, đầu tư cho các sản phẩm làng nghề, cùng với đó, phát triển các ngành công nghiệp chế biến nông sản để để tăng tỷ trọng xuất khẩu các lĩnh vực này. Bởi ngoài khu vực đô thị, thì Hà Nội vẫn còn rất nhiều huyện ngoại thành, đây là địa bàn có rất nhiều tiềm năng, thế mạnh, nếu được khai thác tốt sẽ mang lại những hiệu quả lớn. Như ở nhiều thành phố lớn trên thế giới, khu vực nông thôn vừa là nơi cung ứng sản phẩm cho đô thị, vừa tạo động lực để khu vực đô thị trung tâm phát triển.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý Sở Công Thương cần tăng cường đối thoại với doanh nghiệp bằng nhiều kênh hơn nữa, để kịp thời tiếp nhận, giải quyết những kiến nghị, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Cùng với đó, Sở cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao tỷ lệ dịch vụ công mức độ 3,4, nghiên cứu những thủ tục nào có thể phân cấp cho các quận, huyện. Rà soát toàn bộ các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ Thành phố, trong đó lưu ý đặt mục tiêu phát triển của ngành Công Thương trong bối cảnh phát triển chung của cả nước, có so sánh với các quốc gia khác trong khu vực và thế giới.

Nguyễn Công

Nguồn :