Tạo đột phá xây dựng đô thị thông minh

Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Đây chính là căn cứ quan trọng để Hà Nội hoàn chỉnh hai đồ án quy hoạch, đồng bộ cùng Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm Phát triển đô thị thông minh: Cần tầm nhìn dài hạn và cách tiếp cận tổng thể

Đột phá để đột phá

Những năm qua, Thủ đô Hà Nội luôn khẳng định vị thế trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trái tim của cả nước; trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, hội nhập quốc tế; có bề dày lịch sử, văn hoá với số lượng di sản, di tích lớn cùng hệ thống danh lam thắng cảnh phong phú và đặc sắc, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước. Chính vì thế, việc cả hai bản quy hoạch chung của Thủ đô cũng như dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đều xác định một số chỉ tiêu cao hơn mức bình quân chung của cả nước là hoàn toàn có cơ sở, tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, cần có những ý tưởng mới để giúp Hà Nội có thể “đột phá” như kỳ vọng.

Tạo đột phá xây dựng đô thị thông minh
Bộ Chính trị nhấn mạnh, thành phố Hà Nội cần chú trọng nghiên cứu phương án phát triển trục sông Hồng, để sông Hồng thực sự là trung tâm phát triển của Thủ đô.

Góp ý cho Quy hoach chung Thủ đô, PGS.TS Ngô Tuấn Nghĩa, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, phát triển đô thị theo hướng thông minh là xu hướng tất yếu đối với các đô thị hiện nay. Trong tương lai, dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, các đô thị hiển nhiên sẽ là các đô thị thông minh. Do đó, dù với tầm nhìn 30 năm hay dài hơn nữa, việc kiến tạo nền tảng và nhất quán thực hiện phát triển theo hướng đô thị thông minh từ ngày hôm nay không chỉ là nguyên tắc mà còn là “mệnh lệnh” cho các thành phố, trong đó có Hà Nội, Thủ đô nghìn năm văn hiến của cả nước.

Từ thực tế phát triển đô thị hiện nay, PGS.TS Ngô Tuấn Nghĩa nhận định, về cơ bản, các nhà quy hoạch cũng như các chuyên gia kinh tế đa số mới chú trọng vào nền tảng kinh tế kỹ thuật, mà chưa đạt tới sự cần thiết phải kết hợp và hướng tới nền tảng kinh tế - xã hội tỉnh thức, trong khi đó biểu hiện của dạng đô thị này chính là đô thị thông minh và bản sắc.

“Tạo dựng hệ thống thể chế đột phá mới, việc này không chỉ riêng Hà Nội có thể làm được, đòi hỏi sự vào cuộc của Trung ương và các bộ, ngành liên quan về việc phối hợp trách nhiệm xây dựng thủ đô Hà Nội, trái tim của cả nước, trở thành đô thị thông minh và bản sắc. Mọi sự nỗ lực của các cấp chính quyền Hà Nội sẽ là kém hiệu quả khi các quyết định của cấp Trung ương gây xung đột với định hướng nhất quán của Thủ đô. Do đó, để khắc phục, các thể chế đột phá cho Hà Nội phát triển cần được tính toán trong tổng thể. Trước mắt, xem xét phối hợp nguồn lực của Hà Nội với nguồn lực của Trung ương và sử dụng các nguồn lực của Trung ương trên địa bàn Thành phố cần có thể chế đột phá. Thiếu cơ sở thể chế sẽ khó thúc đẩy đội ngũ quản trị Thủ đô dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới”, PGS.TS Ngô Tuấn Nghĩa nhấn mạnh.

“Mệnh lệnh” thức tỉnh

Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị yêu cầu, giải pháp thực hiện các quy hoạch cần gắn với hoàn thiện hệ thống pháp luật và thực thi pháp luật đồng bộ, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả với các cơ chế, chính sách ưu tiên, vượt trội để phát triển Thủ đô, gắn với Luật Thủ đô (sửa đổi). Cụ thể, trong đó nêu rõ: “Chú trọng hơn nữa việc khai thác lợi thế sông, hồ của Hà Nội, nhất là tiềm năng Hồ Tây, sông Hồng, sông Đuống, sông Tô Lịch. Xác định khu vực dự trữ phát triển cho thế hệ tương lai”.

Ngoài ra, nhằm nâng tầm giá trị của trục cảnh quan sông Hồng đã được khẳng định trong nhiều năm qua, Bộ Chính trị nhấn mạnh Thành phố cần chú trọng nghiên cứu phương án phát triển trục sông Hồng để sông Hồng thực sự là trung tâm phát triển của Thủ đô. Trong đó, đặc biệt lưu ý cần có sự phân bố hài hòa các không gian sinh thái, không gian văn hóa, lịch sử, không gian xanh, không gian đô thị hiện đại hai bên bờ sông Hồng, góp phần tạo diện mạo mới của Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại, với mục tiêu không gian phát triển sông Hồng sẽ là “biểu tượng phát triển mới” của Thủ đô. Từ đó, nghiên cứu, bổ sung vào các quy hoạch và quyết định quy hoạch định hướng để sử dụng hiệu quả quỹ đất hai bên bờ sông Hồng, sông Đuống cho phát triển kinh tế - xã hội, nhất là cho phát triển du lịch, dịch vụ.

Đây cũng là vấn đề được nêu rõ trong Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), khi bổ sung nội dung giao UBND thành phố Hà Nội thẩm quyền phê duyệt dự án xây dựng các công trình tại bãi sông, bãi nổi ở các tuyến sông có đê trên địa bàn, mà vẫn bảo đảm các điều kiện theo quy định của pháp luật về đê điều. Đây là nội dung mới so với quy định của pháp luật hiện hành, chuyển thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư từ Thủ tướng Chính phủ về cho Thành phố, thể hiện sự phân quyền mạnh mẽ cho chính quyền địa phương trong việc phát huy tiềm năng, tận dụng quỹ đất nông nghiệp sẵn có, nhưng vẫn phù hợp với mục tiêu quản lý và bảo vệ đê điều, phòng, chống thiên tai.

Bên cạnh các yếu tố cốt lõi, Bộ Chính trị cũng “nhắc nhở” Hà Nội tiếp tục có những “dự trữ cho tương lai” khi tiếp tục thực hiện lộ trình và cơ chế, chính sách thực hiện hiệu quả việc di dời các cơ sở sản xuất, y tế không phù hợp quy hoạch; chuyển các trường đại học, trụ sở cơ quan, trụ sở doanh nghiệp lớn ra ngoài nội đô. Bộ Chính trị nêu yêu cầu cụ thể: “Chuyển đổi công năng trụ sở một số bộ, ngành, doanh nghiệp lớn để ưu tiên xây dựng các bảo tàng, đặc biệt là Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam tại Trung tâm chính trị Ba Đình; các không gian văn hóa, sáng tạo, không gian công cộng, công viên cây xanh...”.

Tiến sĩ, Kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam nhận định, Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị là căn cứ chính trị quan trọng để Hà Nội có những động thái mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa để hoàn thiện cả hai bản Quy hoạch, kịp thời báo cáo Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết nghị cùng với Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhận định Sông Lam Nghệ An vs Becamex TP.HCM (18h00 ngày 9/11): Khác biệt sau cuộc thay tướng

Nhận định Sông Lam Nghệ An vs Becamex TP.HCM (18h00 ngày 9/11): Khác biệt sau cuộc thay tướng

Cuộc đối đầu giữa Sông Lam Nghệ An và Becamex TP.HCM tại sân Vinh trong khuôn khổ vòng 11 V.League 2025/26 không chỉ là trận đấu có ý nghĩa quan trọng với cục diện nhóm cuối bảng, mà còn là màn so sánh trực tiếp hiệu quả sau quyết định thay tướng của cả hai đội bóng. Cùng lựa chọn một giải pháp làn gió mới trên băng ghế huấn luyện nhưng SLNA và Becamex TP.HCM lại đang đi theo hai hướng hoàn toàn trái ngược: một đội vùng lên mạnh mẽ, một đội vẫn đang loay hoay tìm lại chính mình.
Hà Nội: Áp dụng chế độ miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công từ ngày 15/11/2025

Hà Nội: Áp dụng chế độ miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công từ ngày 15/11/2025

Quyết định 67/2025/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội (có hiệu lực từ ngày 15/11/2025), quy định chế độ ưu đãi về miễn, giảm tiền sử dụng đất ở với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ.
Kết luận mới của Bộ Chính trị về đột phá trong tuyển dụng và đãi ngộ cán bộ

Kết luận mới của Bộ Chính trị về đột phá trong tuyển dụng và đãi ngộ cán bộ

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư vừa ký ban hành Kết luận số 205-KL/TW ngày 7/11/2025 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá trong tuyển dụng, bố trí, sử dụng, đãi ngộ cán bộ.
Công đoàn phường Đống Đa: Chuyển đổi số để quản lý và chăm lo hiệu quả

Công đoàn phường Đống Đa: Chuyển đổi số để quản lý và chăm lo hiệu quả

Trước yêu cầu tinh gọn bộ máy và nâng cao chất lượng phục vụ trong mô hình chính quyền 2 cấp, Công đoàn phường Đống Đa xác định chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, cụ thể hóa phương châm "Đổi mới - Phát triển". Mục tiêu là xây dựng Công đoàn vững mạnh, gọn nhẹ, nhưng có tính đại diện cao hơn, làm cầu nối hiệu quả giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với đoàn viên, người lao động.
Tăng tốc 2 tháng cuối năm: Dồn lực cho đầu tư công, tiêu dùng và đổi mới sáng tạo

Tăng tốc 2 tháng cuối năm: Dồn lực cho đầu tư công, tiêu dùng và đổi mới sáng tạo

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động khó lường, Việt Nam vẫn giữ được đà tăng trưởng ổn định, trở thành điểm sáng của khu vực. Tuy nhiên, mục tiêu tăng trưởng năm 2025 vẫn còn nhiều thách thức.
Vì sao giải ngân đầu tư công vẫn chậm?

Vì sao giải ngân đầu tư công vẫn chậm?

Tính đến hết ngày 23/10, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên phạm vi cả nước đạt 51,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao - một con số cho thấy nỗ lực lớn của các bộ, ngành và địa phương, nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu tăng tốc để đạt mục tiêu giải ngân 100% vốn trong năm 2025.
Giá xăng dầu hôm nay (9/11): Giá dầu thế giới tăng nhẹ phiên cuối tuần

Giá xăng dầu hôm nay (9/11): Giá dầu thế giới tăng nhẹ phiên cuối tuần

Hôm nay 9/11, giá dầu thế giới tăng nhẹ phiên cuối tuần sau chuỗi giảm, nhờ nhu cầu nhập khẩu từ châu Á duy trì cao. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 63,63 USD/thùng, tăng 0,39%, giá dầu WTI ở mốc 59,75 USD/thùng, tăng 0,54%.

Tin khác

Hà Nội: Thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công

Hà Nội: Thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công

Thông tin từ Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, trong tháng 10, Sở Nội vụ Hà Nội đã tiếp nhận và giải quyết 1.016 hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách ưu đãi đối với người có công, thân nhân người có công và các đối tượng liên quan.
Đồng chí Phạm Thị Thanh Mai dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xã Suối Hai

Đồng chí Phạm Thị Thanh Mai dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xã Suối Hai

Ngày 8/11, trong không khí ấm áp nghĩa tình, thôn 6, xã Suối Hai tưng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.
BHXH thành phố Hà Nội hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2025

BHXH thành phố Hà Nội hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2025

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản chỉ đạo Văn phòng, các phòng nghiệp vụ và BHXH các quận, huyện, thị xã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng sự kiện ý nghĩa này.
Festival Thăng Long - Hà Nội 2025: Khám phá tinh hoa ẩm thực và văn hóa truyền thống tại hồ Văn

Festival Thăng Long - Hà Nội 2025: Khám phá tinh hoa ẩm thực và văn hóa truyền thống tại hồ Văn

Festival Thăng Long 2025 đang diễn ra sôi động tại không gian Hồ Văn thuộc khu di tích lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) từ ngày 1 đến 16/11, thu hút đông đảo người dân và du khách. Tại đây, không khí lễ hội trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết với những gian hàng trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Hà Nội. Du khách không chỉ được thưởng thức món ngon mà còn được hòa mình vào không gian văn hóa đặc trưng của Thủ đô nghìn năm văn hiến, nơi mỗi hương vị đều gợi nhớ một phần ký ức Hà Nội xưa.
Hà Nội: Sản xuất công nghiệp giữ vững nhịp tăng trưởng

Hà Nội: Sản xuất công nghiệp giữ vững nhịp tăng trưởng

Tháng 10 là thời điểm các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tận dụng thời gian vàng, tập trung nguồn lực, đẩy mạnh sản xuất để bảo đảm đơn hàng xuất khẩu và đáp ứng nhu cầu mua sắm cuối năm tăng cao của người dân, do vậy ghi nhận ngành công nghiệp trọng yếu của Thành phố tăng trưởng tốt.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hoa kỷ niệm 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hoa kỷ niệm 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Sáng 7/11, nhân dịp kỷ niệm 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2025), Đoàn đại biểu Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu đã tới dâng hoa tại Tượng đài V.I.Lênin (Công viên Lênin, phường Ba Đình).
Phường Cửa Nam khai mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ I năm 2025

Phường Cửa Nam khai mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ I năm 2025

Ngày 7/11, phường Cửa Nam đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ I năm 2025, chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Đại đoàn kết là nền tảng tạo sức mạnh tổng hợp

Đại đoàn kết là nền tảng tạo sức mạnh tổng hợp

Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, tối 6/11, Chi bộ và Ban Công tác Mặt trận các tổ dân phố (TDP) số 14, 15 và 17 phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) long trọng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025.
36 đảng viên phường Chương Mỹ vinh dự được trao tặng Huy hiệu Đảng

36 đảng viên phường Chương Mỹ vinh dự được trao tặng Huy hiệu Đảng

Sáng 6/11, Đảng ủy phường Chương Mỹ long trọng tổ chức Lễ trao Huy hiệu Đảng đợt 7/11 cho 36 đồng chí đảng viên tiêu biểu trong toàn Đảng bộ. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị sâu sắc, thể hiện sự trân trọng, ghi nhận của Đảng đối với những đóng góp to lớn của các đảng viên trong suốt quá trình công tác, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và của địa phương.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội trao Huy hiệu Đảng tặng đảng viên lão thành xã Phú Nghĩa

Lãnh đạo thành phố Hà Nội trao Huy hiệu Đảng tặng đảng viên lão thành xã Phú Nghĩa

Sáng 6/11, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn tới nhà riêng, trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng tặng đảng viên Lê Văn Siêu. Cùng đi có đồng chí Trịnh Tiến Tường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Phú Nghĩa.
Xem thêm
Phiên bản di động