M
16:30 | 01/02/2020

Tạo động lực làm việc cho người lao động bằng sự chăm lo thiết thực

(LĐTĐ) Qua kiểm tra, đánh giá nhanh của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, ngay từ ngày đầu tiên đi làm trở lại sau Tết Nguyên đán Canh Tý (ngày 30/1/2020 tức mùng 6 Tết Canh Tý), đã có 85% doanh nghiệp mở xưởng để sản xuất với 98,1% số công nhân  trở lại làm việc, tập trung ở ngành Dệt may, doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn. Điều này có được chủ yếu do sự quan tâm, chăm lo thiết thực của tổ chức công đoàn và các doanh nghiệp đã tạo niềm tin tưởng, sự gắn bó, động lực làm việc cho người lao động.

tao dong luc lam viec cho nguoi lao dong bang su cham lo thiet thuc Huyện Hoài Đức: Công nhân viên chức lao động phấn khởi trở lại làm việc sau Tết
tao dong luc lam viec cho nguoi lao dong bang su cham lo thiet thuc Quận Thanh Xuân: Sau Tết CNVCLĐ trở lại làm việc nghiêm túc, ổn định
tao dong luc lam viec cho nguoi lao dong bang su cham lo thiet thuc LĐLĐ huyện Chương Mỹ: 99% lao động trở lại làm việc ngày đầu xuân mới

Theo báo cáo của LĐLĐ Thành phố về công tác chăm lo Tết và tình hình công nhân viên chức lao động trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý, tình hình công nhân viên chức - lao động trên địa bàn Hà Nội trong những ngày đón xuân mới ổn định, phấn khởi, không có diễn biến phức tạp xảy ra; thực hiện nghiêm Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Để nắm tình hình thực tế, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã thành lập 5 đoàn kiểm tra việc thực hiện kỷ cương hành chính và nắm tình hình công nhân viên chức lao động sau Tết tại một số công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cơ sở.

tao dong luc lam viec cho nguoi lao dong bang su cham lo thiet thuc
Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa- Phó Chủ tịch thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố thăm hỏi, chúc Tết, nắm tình hình công nhân lao động sau Tết tại Công ty Cổ phần Nhựa Hà Nội

Ghi nhận từ các buổi kiểm tra cho thấy, ngay từ ngày đầu tiên đi làm trở lại sau Tết Nguyên đán Canh Tý (ngày 30/1/2020 tức mùng 6 Tết Canh Tý), đã có 85% doanh nghiệp mở xưởng để sản xuất với 98,1% số công nhân trở lại làm việc tập trung ở ngành Dệt may, doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp tại các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội- đã mở xưởng sớm nhất vào ngày 28/01/2020 (tức ngày 04 Tết Nguyên đán) với tỉ lệ công nhân lao động quay lại nơi làm việc gần như tuyệt đối.

Đơn cử, tại Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội, ngay trong ngày mở xưởng sản xuất trở lại đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, 1300 công nhân viên, người lao động đã có mặt đầy đủ. Ông Nguyễn Đức Nhân - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, Tết Dương lịch, Cty tặng mỗi công nhân một nồi lẩu hấp; Tết Nguyên đán, Công đoàn phát quà cho công nhân là bánh và cà phê; Công ty phát một thùng bia. Công ty có mức thưởng Tết nguyên đán bằng 2,7 tháng lương, đồng thời từ ngày 1-1-2020 tăng 8% lương (cao hơn mức tăng của lương tối thiểu vùng). “Nhờ làm tốt công tác chăm lo và đảm bảo các chế độ, chính sách cho người lao động, nhất là trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc nên tỷ lệ người lao động trở lại công ty làm việc sau Tết luôn đạt từ 99 – 100%”- ông Nguyễn Đức Nhân khẳng định.

Tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam (Khu công nghiệp Nội Bài), không khí lao động sản xuất trong các bộ phận cũng diễn ra sôi nổi ngay trong ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết. ông Yoshimitsu Hirokazu - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam cảm ơn tổ chức công đoàn đã đồng hành, phối hợp trong thời gian qua để Công ty có thể chăm lo tốt nhất cho công nhân lao động. Hiện, bình quân thu nhập của công nhân lao động của Công ty đạt 7-8 triệu đồng/người/tháng, các chế độ như BHXH được thực hiện đầy đủ… Đây chính là cơ sở để công nhân trở lại làm việc đúng thời gian quy định sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

tao dong luc lam viec cho nguoi lao dong bang su cham lo thiet thuc
Không khí làm việc khẩn trương, sôi nổi từ những ngày đầu năm mới tại Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội

Không riêng tại hai doanh nghiệp nói trên, theo Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản, do các doanh nghiệp ngày càng quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần để giữ công nhân nên năm nay, số lượng các đơn vị có 100% công nhân ra làm việc đúng hẹn khá nhiều. Điển hình là Công ty TNHH Meiko Việt Nam đạt 100%. Chiếm số lượng gần tuyệt đối là Công ty TNHH Terumo Việt Nam, Công ty TNHH Toto Việt Nam, Công ty TNHH Hoya Việt Nam đạt 98%, Công ty TNHH Hệ thống dây Sumi Hanel đạt 97% ...

Trong khu vực doanh nghiệp nhà nước tại Hà Nội cũng ghi nhận không khí làm việc khẩn trương, tích cực từ những ngày đầu năm mới. Tại Công ty Cổ phần Nhựa Hà Nội- trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội, ông Bùi Thành Nam- Tổng Giám đốc Công ty cho biết: để động viên công nhân nỗ lực thi đua, Công ty đã cải tiến công tác tiền lương, tiền thưởng cho người lao động. Năm 2019, tiền thưởng Tết bình quân cho công nhân là 9,15 triệu đồng/người; trong đó người cao nhất là 139,8 triệu đồng. Tổng số tiền thưởng là 10,59 tỷ đồng. Đối với công nhân ở quê xa, công ty đã sắp xếp cho nghỉ Tết sớm từ 1-4 ngày tùy địa phương đồng thời cho phép trở lại làm việc muộn 1-2 ngày đối với những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt. “Sự quan tâm đầy đủ, chu đáo của lãnh đạo và Công đoàn Công ty đã tạo được niềm tin cho người lao động, an tâm, phấn khởi, gắn bó hết mình với Công ty. Chính vì vậy, ngay trong ngày đầu tiên làm việc sau thời gian nghỉ Tết, 922/941 (đạt 98%) người lao động đã trở lại làm việc đầy đủ, đúng giờ với khí thế vui vẻ, phấn khởi”- ông Nam nói.

Tại Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội, công nhân Nguyễn Thị Luyến chia sẻ, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Công nhân và công ty đã chăm lo tốt cho người lao động. Theo đó, mỗi người lao động đều được thưởng 1 tháng lương. Ngoài ra, 6 lao động có hoàn cảnh khó khăn của công ty đã kịp thời được thăm hỏi, động viên và được hỗ trợ 3 triệu đồng/người để họ có một cái Tết đầm ấm, an vui. Nhờ vậy, 100% cán bộ, công nhân, lao động công ty đã trở lại làm việc đúng thời gian quy định với tinh thần và trách nhiệm cao nhất.

Tín hiệu vui từ không khí lao động đầu năm như trên cho thấy, rõ ràng các hoạt động chăm lo Tết của tổ chức Công đoàn Thủ đô đã đi vào thực chất hơn, hướng tới lợi ích thiết thực của đoàn viên, công nhân viên chức lao động. Nhiều hoạt động của tổ chức Công đoàn đã tạo được dấu ấn, mang lại hiệu ứng mạnh mẽ trong toàn xã hội, từ đó nhiều tổ chức, doanh nghiệp cũng đã quan tâm, chăm lo nhiều hơn đối với người lao động. Đây chính là yếu tố quan trọng tạo sự tin tưởng, gắn bó của người lao động với doanh nghiệp, tạo động lực làm việc, cống hiến hết mình của người lao động vì sự phát triển chung của mỗi doanh nghiệp và toàn Thành phố.

Phạm Diệp

Nguồn :