M
27/06/2020 12:25

Tăng trách nhiệm doanh nghiệp với môi trường qua Chỉ số Khí hậu doanh nghiệp

(LĐTĐ) Chỉ số khí hậu doanh nghiệp (CBI) giúp Việt Nam ngày càng phát triển được những mô hình kinh doanh xanh, hướng tới tăng tưởng nhanh và bền vững.

Happitopia Hub – Cái nôi "chắp cánh" các start-up hạnh phúc, start-up phụng sự
Tăng cường đối thoại với người dân và doanh nghiệp về chính sách bảo hiểm xã hội
Đảng ủy Hapro khẳng định và phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của tổ chức Đảng trong loại hình doanh nghiệp không có vốn của Nhà nước

Phát biểu tại buổi công bố Chỉ số CBI do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức chiều 26/6 tại Hà Nội, ông Vũ Đại Thắng -Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, tích cực.

Theo đó, 17 mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ như: Tỉ lệ nghèo đa chiều của Việt Nam giảm từ 9,9% năm 2015 xuống còn 7% năm 2019. Tỉ lệ hộ có nguồn nước hợp vệ sinh đạt khoảng 94%, hộ được tiếp cận với điện đạt 99%. Tăng trưởng kinh tế ổn định, mức độ hội nhập quốc tế của Việt Nam ngày càng toàn diện, vị thế quốc tế ngày càng được nâng cao.

3810 1
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng phát biểu tại buổi lễ

Tuy nhiên, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cũng thẳng thắn thừa nhận, cùng với nhiều quốc gia trên thế giới, hiện nay Việt Nam đang phải đối mặt với khá nhiều các vấn đề thách thức về môi trường, xã hội; đặc biệt là những ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như hạn hán, xâm ngập mặn... Đây không chỉ đơn thuần là vấn đề môi trường và khí hậu, mà còn liên quan chặt chẽ tới các vấn đề về kinh tế, chính trị, xã hội và là tương lai bền vững của mỗi quốc gia.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, phát triển bền vững, thân thiện môi trường hiện đang là xu hướng của các doanh nghiệp trên thế giới. Các tập đoàn trên thế giới ngày càng cam kết thúc đẩy nhanh việc dịch chuyển sang nền kinh tế xanh.

"Như năm 2019, Chủ tịch tập đoàn Unilever toàn cầu đã cam kết sẽ cắt giảm 50% lượng nhựa nguyên sinh, đồng thời tăng cường thành phần nhựa tái chế trong sản xuất bao bì đến năm 2025; Heineken đưa ra thông điệp tới 99,01% phụ phẩm và phế liệu trong sản xuất được tái sử dụng hoặc tái chế;…Ở trong nước, các doanh nghiệp Việt Nam thời gian qua cũng có những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động hướng tới sự phát triển bền vững, điển hình như Vinamilk, Công ty cổ phần Sợi Thế Kỷ…”, ông Vũ Đại Thắng nhấn mạnh.

4112 2
Lễ công bố Chỉ số khí hậu doanh nghiệp

Bên cạnh đó, xu hướng tiêu dùng cũng đang thay đổi theo hướng thông minh hơn, bền vững hơn. Người tiêu dùng ngày càng quan tâm và yêu cầu cao hơn về vấn đề bảo vệ môi trường, tạo nên xu hướng sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường ngày càng mạnh mẽ. Những cam kết và xu hướng đó sẽ góp phần quan trọng đảm bảo chúng ta có cuộc sống an toàn và tốt đẹp hơn, vì lợi ích quốc ra cũng như của cả nhân loại.

Đại diện đối tác quốc tế, bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam cho rằng, việc phục hồi từ Covid-19 mang lại cơ hội để Việt Nam thu hút đầu tư nhằm tái khởi động nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chúng ta nên tận dụng cơ hội này để theo đuổi các lựa chọn tối ưu cho cả 3 mục đích, đó là: Phục hồi nền kinh tế xanh, với các gói kích cầu do Chính phủ đưa ra; chuyển đổi hướng tới các quá trình sản xuất bền vững hơn và sản xuất sản phẩm xanh để đáp ứng nhu cầu gia tăng của người tiêu dùng; thúc đẩy các hành động về khí hậu để bảo vệ hành tinh. Đặc biệt, Việt Nam cần giảm rủi ro đại dịch trong tương lai và các sự kiện thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu.

Được biết, CBI là một sáng kiến do UNDP và Bộ Kế hoạch và Đầu tư hợp tác triển khai. Đây là một công cụ tự đánh giá dựa trên nền tảng web cho các doanh nghiệp tại Việt Nam để kiểm tra mức độ tương thích của doanh nghiệp với các mục tiêu biến đổi khí hậu của Việt Nam trong các Đóng góp Quốc gia tự quyết định, cũng như các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

K.Tiến

Nguồn :