M
15/04/2020 09:57

Tăng cường tuyên truyền, xử lý vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan, trong suốt thời gian qua, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, đã chủ động triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới các khu dân cư. Cùng đó, lực lượng chức năng tiến hành xử phạt nghiêm đối với những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

tang cuong tuyen truyen xu ly vi pham phong chong dich covid 19 Ấm lòng cây “ATM gạo” tiếp sức cho người nghèo vượt "bão" Covid-19
tang cuong tuyen truyen xu ly vi pham phong chong dich covid 19 Đại dịch Covid-19 khiến nhiều lao động nữ đối mặt với rủi ro
tang cuong tuyen truyen xu ly vi pham phong chong dich covid 19 Phát huy vai trò Công đoàn trong phòng, chống dịch

Phát huy thế mạnh của công tác tuyên truyền

Phường Thịnh Quang có 16 tổ dân phố thuộc 15 địa bàn khu dân cư. Trên địa bàn phường hiện tại có khoảng 5.000 hộ dân và hơn 1.900 nhân khẩu. Với đặc điểm dân số đông, công tác tuyên truyền được xác định là một trong những mũi nhọn cần được triển khai ngay từ những ngày đầu phòng, chống dịch Covid-19.

Xác định mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, UBND phường Thịnh Quang đã thực hiện nghiêm mọi Chỉ thị của Chính phủ; Thành phố cũng như của quận Đống Đa trong công tác phòng, chống dịch bệnh...

Nhiều ngày nay, bà Lê Thị Thu, Tổ trưởng tổ dân phố số 12, Bí thư khu dân cư số 12 không quản mưa nắng cùng các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác tuyên truyền, thường xuyên nhắc nhở người dân thực hiện tốt quy định cách ly toàn xã hội.

Nói về công tác phòng chống dịch tại khu dân cư số 12, bà Thu cho hay: "Ngay từ có chỉ thị cách ly toàn xã hội, cảnh sát khu vực đã kết hợp với khu dân cư vận động các hộ kinh doanh không thiết yếu tạm dừng hoạt động. Các cửa hàng thực phẩm được hoạt động nhưng phải đảm bảo trang bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn và đảm bảo giãn cách 2m.

Bên cạnh đó, lực lượng y tế, tổ dân phố và đội phản ứng nhanh đã đi từng nhà, rà từng ngõ, giám sát từng người dân trong việc thực hiện quy định phòng chống dịch. Đặc biệt, trong những ngày này, phường Thịnh Quang cũng tăng cường phát thanh trên loa truyền thanh phường, kết hợp truyền thông lưu động về cách phòng chống dịch bệnh. Phát tờ rơi phòng chống dịch Covid - 19 tới từng hộ gia đình, dán pano, áp phích tuyên truyền tại các địa điểm công cộng".

tang cuong tuyen truyen xu ly vi pham phong chong dich covid 19
Xe lưu động hằng ngày phát loa tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội.

Chia sẻ với phóng viên, bà Vũ Mai Khanh - Chủ tịch UBND phường Thịnh Quang, cho biết: “Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ đạo 05 của UBND Thành phố Hà Nội cùng Văn bản 575 của UBND quận Đống Đa, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của phường đã triển khai các nhiệm vụ cấp bách trên địa bàn phường về công tác phòng chống dịch. Trong đó, nâng cao công tác tuyên truyền, vận động nhân dân.

Phường đã phát huy thế mạnh tuyên truyền vận động, nhanh chóng triển khai nội dung của chỉ thị bằng nhiều hình thức đa dạng để phù hợp với từng địa bàn dân cư. Tuyên truyền vận động nhân dân hạn chế ra đường, khi ra đường phải thực hiện nghiêm các quy định. Bên cạnh đó, tăng cường các lực lượng trong đó lực lượng chủ chốt là công an phường cùng tổ phản ứng nhanh, giao cho công an phường làm tổ trưởng 2 tổ công tác tuần tra, vận động, tuyên truyền cho nhân dân nghiêm túc thực hiện chỉ thị”.

Đối với các khu vực chợ, UBND phường Thịnh Quang yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu ký cam kết dừng kinh doanh, các hộ kinh doanh nhu yếu phẩm thiết yếu phải thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch...

Phát huy hiệu quả của công tác tuyên truyền, tới thời điểm hiện tại, các cơ sở dịch vụ, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú, karaoke, dịch vụ Internet, các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu trên địa bàn phường Thịnh Quang đều tạm dừng hoạt động, thực hiện nghiêm chỉ thị cách ly toàn xã hội.

Đẩy mạnh tuần tra, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm

Phát huy vai trò nòng cốt trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, lực lượng công an phường Thịnh Quang đã tăng cường kiểm soát tại các khu dân cư trên địa bàn. Hàng ngày, lực lượng công an phường phối kết hợp với y tế và khu dân tới từng điểm nóng nhắc nhở người dân chỉ ra đường khi thực sự cần thiết, hạn chế tụ tập đông người, không mua sắm hàng hóa tích trữ.

Đối với những hộ kinh doanh mặt hàng thiết yếu, lực lượng chức năng cũng thường xuyên kiểm tra, yêu cầu các hộ kinh doanh đảm bảo thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng chống dịch như: đeo khẩu trang trong suốt quá trình tiếp xúc với khách hàng, đeo găng tay, trang bị đầy đủ nước rửa tay sát khuẩn cho khách tới mua hàng, đảm bảo khoảng cách tiếp xúc tối thiểu phải từ 2m trở lên.

Cùng đó, lực lượng công an cũng phối kết hợp với y tế và khu dân cư kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh.

tang cuong tuyen truyen xu ly vi pham phong chong dich covid 19
Lực lượng chức năng làm việc với các chủ cửa hàng về đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Ngoải ra, UBND phường Thịnh Quang đã tổ chức làm việc với 3 cơ sở tôn giáo, đình chùa trên địa bàn gồm chùa Miễu, chùa Phúc Khánh và đình Làng Thịnh Quang dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, các hoạt động tập trung trên 20 người trở lên.

Các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng, các sân chơi thể thao trên địa bàn phường cũng tạm ngừng hoạt động để chống dịch. Thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, phường đã yêu cầu dừng hoạt động với 251 cơ sở kinh doanh, 2 chùa, 1 đình.

Cùng đó, UBND phường đã ban hành thông báo yêu cầu tạm dừng thi công xây dựng đối với tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phường kể từ ngày 1/4 đến ngày 15/4. Công trường xây dựng tổ chức cho cán bộ, công nhân viên, người lao động nghỉ tại nhà, nơi cư trú, tại công trường xây dựng…

UBND phường Thịnh Quang cũng thành lập 2 tổ công tác kiểm tra, đôn đốc thực hiện tuân thủ cách ly xã hội, đảm bảo an ninh trật tự chính trị - trật tự an toàn xã hội hoạt động theo nguyên tắc phân công ca, kíp đảm bảo trực các ngày trong tuần.

Các tổ công tác duy trì thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, bảo đảm các cơ sở kinh doanh thuộc danh mục phải đóng cửa tuyệt đối chấp hành. Các cơ sở được phép hoạt động phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Lương Hằng

Nguồn :