M
22:27 | 02/03/2019

Thừa Thiên Huế:

Tăng cường phòng và ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

(LĐTĐ) Ngày 2/3, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa có chỉ thị về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng và ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tỉnh.

tang cuong phong va ngan chan nguy co xam nhiem benh dich ta lon chau phi Hà Nội: Tăng cường áp dụng biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi
tang cuong phong va ngan chan nguy co xam nhiem benh dich ta lon chau phi Công điện khẩn của Chủ tịch UBND TP ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi
tang cuong phong va ngan chan nguy co xam nhiem benh dich ta lon chau phi Cấp bách khống chế Dịch tả lợn châu Phi

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE), đến nay đã có 20 quốc gia xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và đã có hơn 1,08 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy. Tại Trung Quốc, theo thông tin từ OIE và Tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc (FAO), từ ngày 3/8/2018 đến ngày 17/02/2019, đã có 105 ổ Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại 25 tỉnh (trong đó có tỉnh Vân Nam và Quảng Đông gần biên giới với Việt Nam) và đã có hơn 950.000 con lợn các loại buộc phải tiêu hủy.

tang cuong phong va ngan chan nguy co xam nhiem benh dich ta lon chau phi
Thừa Thiên Huế đang tăng cường phòng và ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh: Thế Anh

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian vừa qua đã xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại 2 hộ chăn nuôi tại 2 xã của tỉnh Hưng Yên và 6 hộ chăn nuôi tại 1 xã của tỉnh Thái Bình. Nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng, làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi trong thời gian tới là rất cao.

Để chủ động phòng và ngăn chặn xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu UBND các huyện, thị xã, TP. Huế, các cơ quan chuyên môn chú trọng thực hiện đồng bộ các giải pháp như.

Kiện toàn Ban chỉ đạo chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản các cấp và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên để tổ chức phòng, chống dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại tuyến cơ sở.

Chủ động tổ chức giám sát, lấy mẫu đối với lợn có dấu hiệu bệnh, nghi bệnh tại cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ, các sản phẩm thịt đông lạnh, thịt lợn tươi, giăm bông, xúc xích,… và gửi xét nghiệm tại phòng thí nghiệm có thẩm quyền để xác định chính xác tác nhân gây bệnh; báo cáo kịp thời, đầy đủ thông tin, số liệu dịch bệnh động vật.

Kiểm soát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi nhập cảnh vào Việt Nam; tuyên truyền để người dân không tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển lậu lợn, sản phẩm lợn qua biên giới; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; lấy mẫu xét nghiệm và tiêu hủy lợn, sản phẩm lợn nhập lậu; tổ chức thực hiện nghiêm túc việc kiểm dịch tại gốc và kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm lợn theo quy định.

Tăng cường giám sát nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn; thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ lợn; xây dựng phương án đóng cửa chợ, cơ sở giết mổ, nơi buôn bán lợn, các sản phẩm của lợn và có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Tổ chức thông tin, tuyên truyền liên tục để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, các biện pháp xử lý đối với động vật nghi mắc bệnh, mắc bệnh, chết và buộc phải tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP. Huế thực hiện nghiêm túc các nội dung nêu trên; Thủ trưởng các sở, ban, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Giao thông vận tải, Du lịch, Công thương, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Thông tin và Truyền thông, Cục Hải quan tỉnh căn cứ chức năng nhiệm vụ đã phân công chủ động phối hợp trong công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đặc biệt là trong công tác kiểm soát buôn bán, vận chuyển lợn bị bệnh, lợn và sản phẩm lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc…

Thế Anh

Nguồn :