M
17:29 | 31/10/2019

Phát động Cuộc thi viết "Tôi chọn nghề” lần II và Cuộc thi Video clip “Giáo dục nghề nghiệp: Thực học, thực hành- Vững nghề nghiệp, sáng tương lai":

Tăng cường nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp

(LĐTĐ) Mục đích của hai cuộc thi viết “Tôi chọn nghề” lần II và cuộc thi Video clip “Giáo dục nghề nghiệp: Thực học, thực hành- Vững nghề nghiệp, sáng tương lai” là nhằm tăng cường nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp; giúp các bạn trẻ có nhận thức đúng về định hướng nghề nghiệp; giới thiệu, quảng bá các hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

tang cuong nhan thuc cua xa hoi ve giao duc nghe nghiep Giáo dục nghề nghiệp và đánh giá, công nhận kỹ năng nghề tài xế công nghệ
tang cuong nhan thuc cua xa hoi ve giao duc nghe nghiep Bế giảng lớp đào tạo nghề nấu ăn cho lao động trên địa bàn phường
tang cuong nhan thuc cua xa hoi ve giao duc nghe nghiep Đẩy mạnh gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp

Chiều 30/10/2019, tại Trường Cao đẳng Truyền hình, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) phối hợp cùng Báo Tuổi trẻ, Trung tâm Truyền hình Thông tấn, Trường Cao đẳng Truyền hình tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết "Tôi chọn nghề” lần II và Cuộc thi Video clip “Giáo dục nghề nghiệp: Thực học, thực hành – Vững khởi nghiệp, sáng tương lai”. Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Lê Quân dự lễ phát động.

Đây là hoạt động trong chuỗi hoạt động của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp triển khai thực hiện Kế hoạch truyền thông về giáo dục nghề nghiệp năm 2019. Mục đích của hai cuộc thi nhằm tăng cường nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp; giúp các bạn trẻ có nhận thức đúng về định hướng nghề nghiệp; giới thiệu, quảng bá các hoạt động giáo dục nghề nghiệp đặc biệt là thông điệp “Giáo dục nghề nghiệp: Thực học, thực hành – Vững khởi nghiệp, sáng tương lai”.

tang cuong nhan thuc cua xa hoi ve giao duc nghe nghiep
Ông Lê Quân- Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội phát biểu tại lễ phát động

Việc tổ chức cuộc thi cũng nhằm khuyến khích và thúc đẩy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các học sinh, sinh viên, các nhà báo và mọi người tham gia truyền thông về giáo dục nghề nghiệp; tuyên truyền, cổ vũ cho những bạn trẻ mạnh dạn theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; giới thiệu hình ảnh các cá nhân đã thành công khi lựa chọn giáo dục nghề nghiệp; giúp các bậc phụ huynh, các em học sinh và xã hội tìm hiểu về cơ sở giáo dục nghề nghiệp, về ngành nghề, nghề nghiệp để có lựa chọn đúng đăng, theo đúng sở thích, đam mê nghề nghiệp.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Lê Quân đánh giá cao ý nghĩa hai cuộc thi do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và các đơn vị phát động. Ông Lê Quân nhấn mạnh, xã hội hiện nay cần hướng nghiệp tốt để mọi người chọn nghề nghiệp phù hợp sở trưởng của mình, có cơ hội học tiếp, nâng cao và phát triển kỹ năng nghề nghiệp, hướng đến xã hội trọng kỹ năng, trọng năng lực hơn trọng bằng cấp.

tang cuong nhan thuc cua xa hoi ve giao duc nghe nghiep
Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Lê Quân tặng hoa Ban tổ chức Cuộc thi

Chia sẻ về thách thức hiện nay, Thứ trưởng Lê Quân cho biết, với thị trường thì chất lượng việc làm thấp, 3/4 công việc có rủi ro cao trong bối cảnh cách mạng Công nghiệp 4.0, gần 20% người đang đi làm có lương thấp. Thực tế đáng buồn, người trình độ cử nhân, nhưng chỉ trả lương trung cấp. Các trường phải tự chủ, doanh nghiệp chưa đầu tư dẫn đến việc mở các ngành nghề chưa sát thực tế gây mất cân đối về nguồn nhân lực. Do đó trong những năm tới, công tác truyền thông hướng nghiệp phải được đẩy mạnh hơn nữa.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng: Vấn đề phát triển kỹ năng nghề nghiệp nhận được sự quan tâm lớn của lãnh đạo các quốc gia. Chính phủ đã có nhiều giải pháp, nâng cao hoạt động truyền thông hướng nghiệp và Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã ban hành kế hoạch 3 năm về truyền thông dạy nghề. “Rất nhiều doanh nghiệp phản ánh người lao động thiếu kỹ năng tay nghề. Nhờ truyền thông tích cực, hai năm gần đây, tuyển sinh học nghề đã vượt kế hoạch 2,2 triệu người được đào tạo nghề. Tuy nhiên điều này chưa tương xứng với lực lượng 55 triệu lao động của đất nước. Việt Nam dự tính đến năm 2025 có 4,4 triệu lao động và năm 2030 là 6,6 triệu lao động được học nghề”- Ông Trương Anh Dũng nói.

tang cuong nhan thuc cua xa hoi ve giao duc nghe nghiep
Quang cảnh lễ phát động

Ông Trương Anh Dũng cũng cho biết, Chỉ thị của Bộ Chính trị đặt ra mục tiêu 30% vào học trường nghề, trung cấp, tối thiểu 40% học cao đẳng. Tuy nhiên, nhiều địa phương đặt chỉ tiêu hướng nghiệp dạy nghề còn thấp do đó cần làm mạnh truyền thông, thay đổi nhận thức về hướng nghiệp dạy nghề. Do đó, ông Trương Anh Dũng nhấn mạnh không ai làm truyền thông tốt hơn các bạn thanh niên qua các kết quả học nghề của chính họ và mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí, người truyền tin, chắp bút, bạn trẻ học nghề thành công tương lai tươi sáng.

Cuộc thi viết "Tôi chọn nghề"

Cuộc thi viết “Tôi chọn nghề” là sáng kiến của Báo Tuổi trẻ và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và được tổ chức phát động lần đầu tiên vào tháng 10/2017. Nội dung cuộc thi viết lần này là những bài viết kể về những câu chuyện, suy nghĩ có thật về lựa chọn nghề, lựa chọn giáo dục nghề nghiệp của cá nhân, nhân vật khi xã hội vẫn coi trọng con đường đại học. Tình yêu nghề nghiệp, những thành công của các nhân vật, cá nhân khi lựa chọn nghề, giáo dục nghề nghiệp. Giáo dục nghề nghiệp là con đường dẫn đến thành công, tương lai tươi sáng. Đối tượng tham gia là học viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong cả nước. Người đã tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Học sinh các trường THPT, THCS dự định sẽ chọn trường nghề để học. Phụ huynh có con đã, đang và dự định sẽ cho con học trường nghề. Các nhà văn nhà báo, độc giả quan tâm đến giáo dục nghề nghiệp ở trong và ngoài nước. Bài dự thi đạt yêu cầu, được đăng tải trên nhật báo Tuổi trẻ, Báo Tuổi trẻ điện tử, trang thông tin xét tuyển giáo dục nghề nghiệp của Báo Tuổi trẻ, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Giáo dục và Fanpage của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. Thời gian nhận bài dự thi đến hết ngày 29/2/2020.

Cuộc thi video clip "Giáo dục nghề nghiệp: Thực học, thực hành-vững khởi nghiệp, sáng tương lai" Cuộc thi lần đầu được phát động, có sự phối hợp tổ chức của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp với Trung tâm Truyền hình Thông tấn và Trường Cao đẳng Truyền hình. Tên gọi của cuộc thi chính là thông điệp truyền thông năm 2019 của Giáo dục nghề nghiệp. Nội dung của các tác phẩm dự thi phản ánh, giới thiệu về cơ sở giáo dục nghề nghiệp; giới thiệu, mô tả các ngành nghề cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang trực tiếp đào tạo. Đối tượng tham gia là các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp –Giáo dục thường xuyên, trường Trung cấp, trường Cao đẳng) và các cơ sở có hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Sản phẩm dự thi đạt yêu cầu, được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, trên Fanpage của Tổng cục. Thời gian nhận sản phậm dự thi đến hết ngày 29/2/2020.

Cơ cấu giải thưởng Cơ cấu giải thưởng của mỗi Cuộc thi gồm 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì , 01 Giải Ba và 05 Giải Khuyến Khích. Giải nhất 30 triệu đồng, giải nhì 20 triệu đồng, giải ba 10 triệu đồng và năm giải khuyến khích mỗi giải 5 triệu đồng. Thông tin chi tiết về 2 Cuộc thi được đăng tải trên Website của Tổng cục GDNN tại địa chỉ http://gdnn.gov.vn, Fanpage của Tổng cục và Báo Tuổi trẻ tại địa chỉ https://tuoitre.vn

Phạm Diệp

Nguồn :