M
22/01/2020 11:32

Tăng cường gắn bó công đoàn và người lao động

(LĐTĐ) Ghé thăm Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm vào những ngày cuối năm, không khí làm việc tại đây đang diễn ra vô cùng sôi nổi; các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), diễn ra hết sức khẩn trương.

tang cuong gan bo cong doan va nguoi lao dong Quận Bắc Từ Liêm: Triển khai hướng dẫn nghiệp vụ cho vay hỗ trợ tạo việc làm
tang cuong gan bo cong doan va nguoi lao dong Giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
tang cuong gan bo cong doan va nguoi lao dong Sôi nổi ngày hội sức khỏe người cao tuổi quận Bắc Từ Liêm
tang cuong gan bo cong doan va nguoi lao dong

Dành chút thời gian rảnh rỗi nói chuyện với phóng viên, đồng chí Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Bắc Từ Liêm hồ hởi: Một năm công tác với bao tâm huyết đã kết thúc, LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm rất phấn khởi khi phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn đạt kết quả khá toàn diện và nổi bật trên các mặt công tác.

Những chỉ tiêu và nhiệm vụ công đoàn đề ra phù hợp với thực tiễn, hoạt động đã có những đổi mới về tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động, hướng về cơ sở ngày càng hiệu quả. Phong trào thi đua do công đoàn phát động và tổ chức thực hiện đã mang lại kết quả thiết thực trong việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Cùng với đó công tác tuyên truyền giáo dục và các hoạt động xã hội, từ thiện, hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam diễn ra sôi nổi, rộng khắp tạo khí thế thi đua trong CNVCLĐ trên địa bàn. Các phong trào thi đua luôn được duy trì, phát động theo các đợt. Hội thi thợ giỏi các cấp được tổ chức, phong trào phát huy sáng kiến, sáng tạo tiếp tục được duy trì.

Công đoàn cũng tích cực tham gia giải quyết việc làm, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNLĐ. Đồng thời thể hiện vai trò quan trọng trong việc giải quyết tranh chấp lao động, góp phần xây dựng và ổn định quan hệ lao động tại cơ sở.

Đặc biệt, với phương châm các hoạt động hướng về cơ sở, lấy đoàn viên Công đoàn, CNVCLĐ là trung tâm, LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm đã duy trì, nâng cao chất lượng các hoạt động xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ của tổ chức Công đoàn như: Hỗ trợ xây dựng mái ấm Công đoàn, thăm hỏi, trợ cấp cho gia đình Công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhân dịp Tết và Tháng công nhân, tặng quà cho con CNVCLĐ vượt khó học giỏi và đặc biệt là tổ chức đưa CNLĐ về quê đón Tết, tổ chức chương trình Tết sum vầy-xuân trao yêu thương tạo không khí phấn khởi trong CNVCLĐ quận…

Tổ chức tặng quà 23 đoàn viên là đối tượng Người có công hoặc con của người có công nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7); tổ chức gặp mặt tặng quà 53 giáo viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong công tác, Bàn giao Mái ấm công đoàn cho đoàn viên Nguyễn Thị Dung-giáo viên trường Mầm non Minh Khai nhân dịp khai giảng năm học mới 2019-2020…ký kết thỏa thuận hợp tác với Bệnh viện quốc tế Dolife thực hiện thành công 02 chương trình: nhân dịp Tháng hành động Vì trẻ em, phối hợp tổ chức khám nhi miễn phí cho 216 lượt con CNVCLĐ trên địa bàn, nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam tổ chức khám tư vấn sức khỏe miễn phí cho 1376 đoàn viên, CNVCLĐ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc.

Ngoài ra, LĐLĐ Quận cũng tiếp tục triển khai hướng dẫn các công đoàn cơ sở lập dự án vay vốn Quỹ trợ vốn CNVCLĐ Thủ đô phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống thu nhập, giải quyết việc làm cho CNLĐ. Trong năm đã có 105 người được vay với tổng số tiền là 2,1 tỷ đồng.Tổ chức 18 buổi hướng dẫn kỹ năng xây dựng và thương lượng thỏa ước lao động tập thể cho các bộ công đoàn các công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp Ngoài nhà nước.

Kết quả tính đến hết tháng 10/2019 đã có 75/139 doanh nghiệp trên 10 lao động ký kết được thỏa ước lao động tập thể.Tham gia với đoàn kiểm tra liên ngành của quận kiểm tra việc thực hiện pháp luật Lao động, BHXH, Luật Công đoàn tại 48 doanh nghiệp, phối hợp thu nợ đọng BHXH được 5 tỷ đồng…

Một mùa xuân mới lại đến trong sự tất bật chăm lo cho CNVCLĐ của những cán bộ công đoàn. Tuy có bận rộn, vất vả, nhưng ông Nguyễn Văn Ngà một lần nữa khẳng định: “Chúng tôi sẽ duy trì và làm tốt hơn việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn tạo sự gắn bó tin tưởng giữa đoàn viên, CNVCLĐ với tổ chức Công đoàn, để tổ chức Công đoàn luôn là điểm tựa vững chắc và có sức cuốn hút với đoàn viên”.

Lê Thắm

Nguồn :