Tăng cường công tác quản lý lưu trú

(LĐTĐ) Dự kiến, SEA Games 31 sẽ thu hút gần 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ, quan chức từ các quốc gia ASEAN tham dự và hàng chục nghìn khách du lịch đến Hà Nội để cổ vũ, tham quan du lịch trong dịp này. Chính vì vậy, công tác quản lý lưu trú cũng hết sức quan trọng. Công an thành phố Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kế hoạch, không để xảy ra “đột xuất, bất ngờ"… bảo vệ tuyệt đối an ninh - an toàn cho SEA Games 31.
Bảo đảm an ninh trật tự phục vụ tổ chức thành công SEA Games 31 Đảm bảo an ninh, trật tự cho SEA Games 31: Không để thụ động, bất ngờ!

Nhằm bảo đảm tình hình an ninh trật tự, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn vận động viên các nước trong khu vực Đông Nam Á về dự SEA Games 31, Công an thành phố Hà Nội đã và đang tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh, lưu trú trên địa bàn Hà Nội trong việc thực hiện công tác quản lý nhập cảnh, quản lý người nước ngoài cư trú trên địa bàn.

Tại các địa điểm trên địa bàn được Thành phố chỉ định hoặc nhận định có lãnh đạo, quan chức, đoàn vận động viên người nước ngoài dự SEA Games 31 đến lưu trú, các lực lượng chức năng - Công an thành phố Hà Nội đều đến để tuyên truyền, hướng dẫn công tác quản lý nhập cảnh, quản lý cư trú sao cho chu đáo, trọng thị, đảm bảo vừa tạo điều kiện thuận lợi, vừa quản lý chặt chẽ hoạt động, cư trú của người nước ngoài về dự SEA Games, đồng thời có phương án đảm bảo an ninh an toàn theo đúng kế hoạch.

Tăng cường công tác quản lý lưu trú
Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, kiểm tra, rà soát công tác bảo đảm an ninh tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Ghi nhận tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), nơi thu hút khách du lịch đến tham quan, mua sắm, đặc biệt là khu vực phố ẩm thực chợ đêm, hay các tuyến phố thương mại… nên có số lượng cơ sở kinh doanh lưu trú rất lớn.

Theo ông Lê Xuân Vinh, Giám đốc khách sạn Solaria (quận Hoàn Kiếm), dù chưa phải là cao điểm mùa du lịch của người nước ngoài, nhưng thời điểm diễn ra SEA Games 31, lượng du khách đến từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đã tăng cao hơn. Ước tính, riêng với du khách quốc tế, mỗi ngày khách sạn đón khoảng 50-60 lượt người.

“Để đảm bảo an toàn, tài sản cho khách đến lưu trú, khách sạn cũng rất cẩn thận ở bước “check in”. Chúng tôi kiểm tra giấy tờ của khách hàng, nếu phát hiện một người nào đó nằm trong danh sách “nghi ngờ” cơ quan chức năng cung cấp thì sẽ không nhận, tránh việc có đối tượng là người nước ngoài trà trộn để hoạt động phạm tội”, ông Lê Xuân Vinh cho biết.

Thực tế cho thấy, nhiều vụ việc đối tượng là người Việt Nam có hành vi xâm phạm sở hữu người nước ngoài, hay có đối tượng là người nước ngoài trà trộn với khách du lịch để hoạt động phạm tội như trộm cắp tài sản…

Do vậy, việc các cơ sở kinh doanh lưu trú thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa với tội phạm cũng là kết quả từ công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền của Công an quận Hoàn Kiếm. Thiếu tá Trần Trung Kiên - Phó trưởng Công an phường Hàng Trống, cho biết, do địa bàn là nơi có nhiều khách nước ngoài lưu trú, nên đơn vị rất chú trọng công tác kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh phải khai báo thông tin lưu trú khách hàng, để khi có sự cố xảy ra có thể ngay lập tức nắm tình hình, phối hợp giải quyết.

Công an phường cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú đảm bảo phòng cháy chữa cháy, cam kết không để xảy ra hiện tượng thuê phòng khách sạn để hoạt động mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, hoạt động mại dâm…

Còn tại địa bàn quận Ba Đình, không chỉ trong thời điểm diễn ra SEA Games 31, trong những năm qua, công tác quản lý cư trú, hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn quận Ba Đình đã được thực hiện thường xuyên, đi vào nề nếp và đã đạt được nhiều kết quả.

Theo Thượng tá Trịnh Quốc Tuấn, Phó Trưởng Công an quận Ba Đình, SEA Games 31 là sự kiện lớn của Thủ đô và đất nước. Việc làm tốt công tác quản lý lưu trú liên quan tới người nước ngoài không chỉ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, mà còn quảng bá về một Hà Nội an ninh, an toàn, thân thiện, từ đó thu hút nhiều hơn lượt khách quốc tế đến thăm, làm việc, học tập và du lịch tại Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng.

“Công an quận Ba Đình đã quán triệt đến chỉ huy, Công an các phường, lực lượng Cảnh sát khu vực, Đội có nhiệm vụ thực hiện công tác quản lý người nước ngoài… tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn công tác quản lý nhập cảnh, quản lý cư trú sao cho chu đáo, trọng thị, nghiêm túc góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý cư trú, hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn quận Ba Đình”, Thượng tá Trịnh Quốc Tuấn thông tin.

Tăng cường công tác quản lý lưu trú
Công an quận Hoàn Kiếm tăng cường kiểm tra công tác khai báo lưu trú, đặc biệt trong thời gian diễn ra SEA Games 31.

Mới đây, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, đã đi kiểm tra, rà soát công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến đường mà các đoàn thể thao di chuyển và tại các địa điểm tập luyện, thi đấu, nơi ăn nghỉ, lưu trú của các đoàn vận động viên, trọng tài, phóng viên báo chí… tham gia SEA Games 31.

Theo báo cáo của Công an quận Nam Từ Liêm, các cơ sở lưu trú cũng đã làm tốt các quy định của pháp luật trong công tác quản lý lưu trú; công tác phòng cháy, chữa cháy; chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch sẵn sàng tiếp đón, phục vụ, đón, dẫn đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn vận động viên.

Xác định đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về chính trị, văn hóa, xã hội, ngoại giao của đất nước nói chung và Hà Nội nói riêng, Công an quận Nam Từ Liêm cũng đã chủ động nắm địa bàn, phát hiện và đấu tranh, trấn áp với các đối tượng có biểu hiện hoạt động phạm tội, kiên quyết xử lý các loại tội phạm; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền đến các cơ sở lưu trú - đảm bảo tốt nhất về an ninh trật tự cho các đoàn khách dự SEA Games 31.

Trung tá Đoàn Tuấn Anh - Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm, cho biết, Công an quận đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, Công an các phường tiến hành rà soát, tổng hợp danh sách các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lữ hành, dịch vụ lưu trú du lịch; cung cấp thông tin kịp thời phát hiện và xử lý các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lữ hành không có giấy phép, cơ sở lưu trú du lịch quảng cáo hạng sao khi chưa được công nhận hoặc có quyết định công nhận nhưng đã hết thời hạn, cung cấp dịch vụ kém chất lượng cho khách du lịch.

Bên cạnh đó, phối hợp với cơ quan chức năng, hướng dẫn và kiểm tra công tác bảo đảm môi trường du lịch; bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ đối với các cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành, lưu trú du lịch trên địa bàn./.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quảng Bình: Xe đầu kéo lao xuống vực bốc cháy dữ dội, tài xế thoát nạn trong gang tấc

Quảng Bình: Xe đầu kéo lao xuống vực bốc cháy dữ dội, tài xế thoát nạn trong gang tấc

(LĐTĐ) Thông tin từ Ủy ban nhân dân (UBND) xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, trên tuyến đường Quốc lộ 12A đoạn qua địa bàn vừa ...
Hà Nội tổ chức thi tuyển một số lãnh đạo cấp phòng và đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ

Hà Nội tổ chức thi tuyển một số lãnh đạo cấp phòng và đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ

Trong năm 2022, Thành phố tổ chức thí điểm và triển khai thi tuyển một số chức danh lãnh đạo cấp phòng và tương đương; thi tuyển chức danh lãnh ...
30 Công đoàn cơ sở ký mới Thỏa ước lao động tập thể

30 Công đoàn cơ sở ký mới Thỏa ước lao động tập thể

(LĐTĐ) Với sự chỉ đạo, đôn đốc tích cực của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm, trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện có 100% cơ quan hành chính ...
Hà Nội: Phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ

Hà Nội: Phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ

(LĐTĐ) Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội từ ...
Hàng nghìn chỉ tiêu tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc làm việc

Hàng nghìn chỉ tiêu tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc làm việc

Gần 2.400 chỉ tiêu tuyển lao động sang Hàn Quốc làm việc trong ngành nông nghiệp và ngư nghiệp.
Thủ tướng chủ trì phiên họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Thủ tướng chủ trì phiên họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Sáng 3/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì phiên họp lần thứ 3 của Hội đồng để xem ...
Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(LĐTĐ) Phát huy những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh sẽ tập trung triển khai một số nhiệm vụ ...

Tin khác

Hà Nội tổ chức thi tuyển một số lãnh đạo cấp phòng và đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ

Hà Nội tổ chức thi tuyển một số lãnh đạo cấp phòng và đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ

Trong năm 2022, Thành phố tổ chức thí điểm và triển khai thi tuyển một số chức danh lãnh đạo cấp phòng và tương đương; thi tuyển chức danh lãnh đạo tại một số đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ. Hiện tại, 43/49 sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã đã xây dựng kế hoạch thi tuyển và đang triển khai.
Thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội là đầu mối cung cấp thông tin báo chí

Thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội là đầu mối cung cấp thông tin báo chí

(LĐTĐ) Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội được thành lập dựa trên cơ sở tổ chức lại Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội. Trung tâm thực hiện chức năng đầu mối tổ chức hoạt động cung cấp thông tin báo chí của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố và các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND Thành phố về các vấn đề dư luận xã hội đang bức xúc, quan tâm.
Huyện Phú Xuyên: Nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng cho hòa giải viên

Huyện Phú Xuyên: Nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng cho hòa giải viên

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở, Sở Tư pháp Hà Nội vừa phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Phú Xuyên tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn huyện.
Kỳ họp thứ 5 HĐND quận Hoàn Kiếm khóa XX: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng

Kỳ họp thứ 5 HĐND quận Hoàn Kiếm khóa XX: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng

(LĐTĐ) Ngày 1/7, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Hoàn Kiếm bước sang ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 5 khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường với các nội dung: Tái chất vấn liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19; tiến độ triển khai các dự án trong kế hoạch đầu tư công và quản lý sử dụng tài sản công là cơ sở nhà đất do các đơn vị thuộc quận quản lý; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý nhà nước hướng tới mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử quận.
Kinh tế Thủ đô phục hồi mạnh mẽ trong quý II năm 2022

Kinh tế Thủ đô phục hồi mạnh mẽ trong quý II năm 2022

(LĐTĐ) Chiều 1/7, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý II/2022. Đồng chí Trương Việt Dũng, Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội chủ trì họp báo. Cùng dự có đồng chí Phạm Thanh Học, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy.
Hà Nội ưu tiên phát triển văn hóa, giáo dục và y tế

Hà Nội ưu tiên phát triển văn hóa, giáo dục và y tế

(LĐTĐ) Tiếp Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward, tới chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác, sáng 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, 3 lĩnh vực đang được ưu tiên phát triển trong những năm tới, đó là: Văn hóa, giáo dục và y tế, cũng là những thế mạnh của Vương quốc Anh và hai bên đang có rất nhiều dư địa để hợp tác.
Chính sách hỗ trợ y, bác sĩ sẽ được trình HĐND Thành phố trong thời gian sớm nhất

Chính sách hỗ trợ y, bác sĩ sẽ được trình HĐND Thành phố trong thời gian sớm nhất

(LĐTĐ) Sáng 1/7, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về Kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố khóa XVI, dự kiến diễn ra từ ngày 5/7 đến ngày 8/7/2022. Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên chủ trì buổi họp báo.
Bước cải cách hành chính lớn mang lại hiệu quả

Bước cải cách hành chính lớn mang lại hiệu quả

(LĐTĐ) Tròn 1 năm triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị (CQĐT) tại Hà Nội, tổ chức bộ máy chính quyền đã gọn, nhẹ, hoạt động nhanh nhạy, thông suốt hơn. Người dân bày tỏ sự hài lòng bởi các công việc liên quan tới giấy tờ, thủ tục hành chính (TTHC) được giải quyết nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí.
Tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh, bền vững

Tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh, bền vững

Thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng; phấn đấu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP đạt 7,5-8%...
Đồng chí Nguyễn Huy Cận tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Bí thư Thị đoàn Sơn Tây

Đồng chí Nguyễn Huy Cận tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Bí thư Thị đoàn Sơn Tây

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 29 và 30/6, Đoàn Thanh niên thị xã Sơn Tây long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXI nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Xem thêm
Phiên bản di động