M
30/01/2020 17:07

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp

(LĐTĐ) Các cơ sở giáo dục cần thực hiện nghiêm việc theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên tại trường học nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch. Tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để khám, điều trị và thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế.

tang cuong cac bien phap phong chong dich viem duong ho hap cap Công đoàn chủ động tuyên truyền về dịch nCoV, bảo vệ sức khỏe người lao động
tang cuong cac bien phap phong chong dich viem duong ho hap cap Thành lập 40 đội phản ứng nhanh sẵn sàng ứng phó viêm phổi cấp
tang cuong cac bien phap phong chong dich viem duong ho hap cap Ca bệnh viêm phổi cấp tại Việt Nam đã ổn định

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có công văn số 300/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã và Hiệu trưởng các trường học trực thuộc Sở về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp.

Theo đó, công văn nêu rõ: Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút Corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần hoặc nước bọt. Đến nay đã ghi nhận có trường hợp xâm nhập vào Việt Nam và một số quốc gia khác.

tang cuong cac bien phap phong chong dich viem duong ho hap cap
Các cơ sở giáo dục cần thực hiện việc theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên tại trường học. (Ảnh minh họa)

Vì vậy, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Đồng thời giáo dục để mỗi học sinh hãy là “một chiến sĩ nhỏ” trong việc tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

Bên cạnh đó hướng dẫn học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường hạn chế đến các khu chợ bán đồ tươi sống, những nơi tụ tập đông người; ăn chín, uống sôi; không nên tiếp xúc với động vật và chất thải của động vật; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính.

Trong trường hợp phải tiếp xúc với người bệnh, cần đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Hàng ngày, các cơ sở giáo dục cần thực hiện việc theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên tại trường học, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch. Tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để khám, điều trị và thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế. Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học truyệt đối không được dấu dịch, phải báo cáo ngay với cơ quan quản lý cấp trên và phối hợp với cơ quan y tế địa phương giám sát, xử lý ổ dịch theo qui định.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục, trường học phải triển khai mạnh mẽ hoạt động vệ sinh phòng bệnh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ em, học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường; thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

Các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các đơn vị trường học. Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra các phòng GD&ĐT, các đơn vị trường trực thuộc việc tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.

P.V

Nguồn :