M
20:16 | 07/03/2019

Tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh sởi

(LĐTĐ) Mặc dù Hà Nội vẫn đang kiểm soát được dịch sởi nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch sởi trên toàn quốc, ngành Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị y tế trong toàn ngành chủ động, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

tang cuong cac bien phap phong chong benh soi Gia tăng bệnh nhân nhập viện do bệnh sởi
tang cuong cac bien phap phong chong benh soi Hà Nội: Một bệnh nhân bị biến chứng viêm não do sởi 
tang cuong cac bien phap phong chong benh soi Hà Nội: 114 ca mắc sởi trong những ngày đầu năm 2019

Đơn cử, tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, đã chủ động phân luồng từ Khoa Khám bệnh đối với bệnh nhân sốt phát ban dạng sởi. Những bệnh nhân nặng sẽ được nhập viện và được bố trí điều trị tại phòng bệnh riêng tại Khoa Truyền nhiễm.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, các gia đình khi phát hiện trẻ có dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban... cần sớm đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị kịp thời, phòng những biến chứng, diễn biến nặng do dịch sởi gây ra.

tang cuong cac bien phap phong chong benh soi
Tiêm chủng cách phòng bệnh đơn giản và hiệu quả.

Ông Phạm Bá Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đống Đa cho biết: “Chúng tôi luôn luôn quan tâm đến việc đảm bảo cách ly cho bệnh nhân mắc sởi, cung cấp các trang thiết bị phòng hộ như khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn... cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cán bộ y tế để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. Các bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh sởi được tiếp đón, bố trí theo dõi, điều trị ở khu cách ly riêng để không chỉ phòng chống bệnh sởi tại bệnh viện mà còn phòng lây nhiễm chéo các bệnh truyền nhiễm khác”.

Đối với các quận nội thành có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin đạt thấp, Sở Y tế Hà Nội đã sát sao giám sát, kiểm tra, đôn đốc công tác tiêm chủng theo đúng quy định đảm bảo bố trí đủ nhân lực, bảo quản vắc xin đúng quy định, tổ chức tiêm vắc xin an toàn, hiệu quả, đạt chất lượng tốt trong phòng bệnh sởi cho trẻ. Thế nhưng, để công tác phòng bệnh sởi đạt kết quả cao hơn nữa, người dân hưởng ứng tham gia chủ động các biện pháp phòng chống dịch sởi, chính quyền địa phương cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch sởi tại cộng đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Phương - Phó Chủ tịch UBND phường Trung Tự, quận Đống Đa cho biết: “Chúng tôi đang tiếp tục triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các trường học, tới từng giáo viên, từng phụ huynh các biện pháp phòng chống bệnh sởi, mà biện pháp hữu hiệu nhất là đưa con em mình tham gia tiêm chủng đẩy đủ phòng bệnh”.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Với quy mô cấp xã, phường, hiện có 17 phường chưa đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% là yếu tố nguy cơ khiến dịch bệnh sởi gia tăng và lây lan ra cộng đồng. Với các địa phương đó, chúng tôi đã làm việc với UBND quận tăng cường công tác chỉ đạo TTYT phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo, các trạm y tế phường tham mưu với UBND phường tuyên truyền, vận động các bậc phụ huynh, người dân đưa con em đi tiêm chủng đẩy đủ đạt kết quả trên 95% để công tác phòng chống dịch sởi được tốt hơn”.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cũng lưu ý: “Bệnh sởi không chỉ mắc ở trẻ nhỏ, mà hiện nay nhiều ca mắc sởi ở cả người lớn. Những người lớn tuổi không nhớ tiền sử tiêm chủng của mình cũng cần đến các cơ sở tiêm chủng để tiêm vắc xin phòng dịch sởi để phòng bệnh cho mình, gia đình và cộng đồng”.

Minh Khuê - Đức Vân

Nguồn :