M
29/01/2020 11:27

Tăng cường bảo đảm giao thông thời gian còn lại của kỳ nghỉ Tết

(LĐTĐ) Với sự vào cuộc tích cực, nghiêm túc, trách nhiệm của các lực lượng chức năng, những ngày qua, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên cả nước luôn ổn định. Đáng mừng là, hiện ý thức người dân Thủ đô được nâng cao, vi phạm nồng độ cồn dịp Tết Canh Tý đã giảm…  

tang cuong bao dam giao thong thoi gian con lai cua ky nghi tet Phó Thủ tướng chỉ đạo kéo giảm tai nạn giao thông sau kỳ nghỉ Tết
tang cuong bao dam giao thong thoi gian con lai cua ky nghi tet Ngày Tết, Cảnh sát giao thông vẫn xử nghiêm ‘ma men’
tang cuong bao dam giao thong thoi gian con lai cua ky nghi tet Phong trào thi đua mang đặc thù ngành
tang cuong bao dam giao thong thoi gian con lai cua ky nghi tet Giao thông ùn ứ khắp mọi ngả đường ngày cận Tết

Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, thời gian qua các Bộ, ngành, địa phương đã đồng loạt triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng người đã sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Qua khảo sát trên địa bàn Hà Nội, nhờ sự tích cực, đồng bộ vào cuộc này, tình hình trật tự an toàn giao thông đã có chuyển biến rất tích cực, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông được nâng lên, tai nạn giao thông đã giảm, đặc biệt là nhận được sự quan tâm, đồng tình, ủng hộ của nhân dân.

tang cuong bao dam giao thong thoi gian con lai cua ky nghi tet
Lực lượng chức năng kiểm tra nồng độ cồn với người điều khiển phương tiện. Ảnh: Đ.L

Ở khía cạnh pháp lý, điều này cho thấy những quy định của pháp luật hiện hành phù hợp với thực tiễn, đi vào cuộc sống và thể hiện tính răn đe, giáo dục, tuyên truyền để người dân thay đổi thói quen, dần hình thành văn hoá sử dụng rượu, bia lành mạnh, đặc biệt là giảm thiểu tai nạn giao thông do vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, cũng như các hành vi vi phạm khác.

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), sau 5 ngày nghỉ Tết Canh Tý, từ 29 đến mùng 3 Tết, Cảnh sát giao thông toàn quốc ghi nhận 138 vụ tai nạn giao thông làm 102 người tử vong và 108 nạn nhân bị thương. So với 5 ngày nghỉ cùng kỳ Tết Kỷ Hợi 2019, nạn nhân bị thương và số vụ tai nạn giảm.

Với vi phạm nồng độ cồn, các lực lượng chức năng cũng đặc biệt đẩy mạnh xử lý. Theo ghi nhận, chỉ một ngày mùng 4 Tết, các lực lượng đã xử lý 117 trường hợp người điều khiển phương tiện các loại vi phạm nồng độ cồn. Cũng trong ngày 4 Tết, toàn quốc xảy ra 36 vụ tai nạn giao thông, làm 20 người chết, 42 người bị thương.

So với cùng kỳ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 giảm 01 vụ (-2,7%), giảm 03 người chết (-13%), tăng 03 người bị thương (+7,5%). Trong đó, cả 36 vụ tai nạn giao thông đều xảy ra trên đường bộ.

Tai nạn có xu hướng giảm song để phát huy kết quả đã đạt được, đồng thời thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị định số 100/2019/NĐ-CP trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, năm 2020 và các năm tiếp theo.

tang cuong bao dam giao thong thoi gian con lai cua ky nghi tet
Đã uống rượu bia thì không tham gia giao thông. Ảnh: Đ.L

Đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa nhân văn của các quy định trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và tính phòng ngừa, cảnh báo giúp nâng cao nhận thức và giảm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP; tổ chức cuộc vận động sâu rộng trong cơ quan, đơn vị, đoàn thể, doanh nghiệp, cộng đồng thực hiện "Đã uống rượu, bia - không lái xe", trong đó cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải nêu gương hành động…

Được biết, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trước mắt các lực lượng sẽ tiếp tục đẩy mạnh tăng cường bảo đảm giao thông thời gian còn lại của kỳ nghỉ Tết.

Sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt này của các lực lượng chức năng về cơ bản nhận được sự đồng thuận rất lớn trong xã hội. Dù vẫn còn một số ý kiến nhưng cơ bản dư luận đều nhất trí với việc cần triển khai xử phạt, thậm chí mong muốn phải xử phạt nặng hơn, kiên quyết và dài hơi, để những “ma men” không còn gây ra những nỗi đau, mất mát cho gia đình, xã hội. Những chuyển biến đã nhanh chóng xuất hiện, điều người dân mong chờ là việc xử phạt sẽ không “đầu voi, đuôi chuột”, không chỉ là một chiến dịch trong thời điểm nghị định mới có hiệu lực.

Đ.L

Nguồn :