M
18/04/2019 17:28

Tai nạn tiềm ẩn sau những “thói quen”

(LĐTĐ) Từ lâu những thói quen xấu của người tham gia giao thông như lấn làn, lấn tuyến, phóng nhanh, vượt đèn đỏ… đã trở thành những rủi ro được báo trước. Thế nhưng đa phần các chủ phương tiện tham gia giao thông vẫn chưa ý thức rõ được những tai nạn tiềm ẩn sau những thói quen xấu này.

tai nan tiem an sau nhung thoi quen Họp chợ ven đường, mất an toàn giao thông
tai nan tiem an sau nhung thoi quen Quan trọng là ý thức của người dân
tai nan tiem an sau nhung thoi quen Xin đừng vẽ bậy lên di tích

Chúng ta thường dùng cụm từ văn hóa giao thông để diễn tả những hành vi ứng xử tích cực khi tham gia giao thông của chủ các phương tiện, bao gồm cả việc chấp hành luật an toàn giao thông. Thế nhưng, trái ngược với cụm từ văn hóa giao thông lại là những thói quen xấu của người tham gia giao thông, đặc biệt là các đô thị lớn như Hà Nội.

tai nan tiem an sau nhung thoi quen
Khi đường phố ách tắc, các phương tiện leo lên vỉa hè để di chuyển, nhiều chủ phương tiện sẵn sàng đi ngược chiều để rút ngắn khoảng cách của tuyến đường.

Rất dễ để có thể nhìn mặt điểm danh các sai phạm của các chủ phương tiện dọc các tuyến phố của Thủ đô. Vào mỗi buổi sáng hay trong bất cứ khoảng thời gian nào trong ngày, chỉ cần đi dọc trên một tuyến phố của Thủ đô thì có thể “điểm danh” khá nhiều người tham gia giao thông vi phạm luật.

Đơn cử trong việc quay đầu xe thì người ta cũng lựa quãng đường ngắn nhất để quay đầu cho dù có đang đi ngược chiều. Nguy hiểm hơn, dù đã có những quy định rõ về việc phân chia làn đường cho các phương tiện tham gia giao thông nhưng tình trạng ô tô xe máy lấn làn ngày càng nhiều và không có dấu hiệu chấm dứt.

Nhiều ô tô khi qua giao lộ cứ nhìn xe trước mà chạy theo, bất kể khi đã có đèn đỏ, dẫn đến việc xe của họ thành vật cản ngay giữa giao lộ. Đèn vàng ở nơi không có các đèn tín hiệu khác là một cảnh báo để người tham gia giao thông phải lưu ý, giảm tốc độ và thận trọng hơn vì có thể có xe ra vào hoặc nơi có đông người qua lại, thế nhưng nhiều người vẫn chạy như chỗ không có cảnh báo.

Còn đèn vàng nơi các ngã ba, ngã tư buộc phương tiện phải dừng nếu chưa tiến vào giao lộ, thế nhưng nhiều người lại xem đó là “đèn tăng tốc”, tức là hết sức tăng ga để vượt qua, hành vi này thực sự gây nguy hiểm cho chính chủ các phương tiện và người khác.

tai nan tiem an sau nhung thoi quen
Nhiều phương tiện vượt lên khi đèn tín hiệu giao thông vẫn đang báo đỏ trên đường Trần Khát Chân.

Cùng đó, người tham gia giao thông vẫn giữ thói quen ích kỷ, đặt lợi ích của mình lên trên hết. Không khó để bắt gặp những hành động ích kỷ của người tham gia giao thông, một hành động nhỏ là dừng đúng vạch kẻ đường phần đường của mình nhưng nhiều phương tiện lại cố tình chen vào phần đường dành cho các phương tiện được phép rẽ phải khiến cả đoạn đường trở nên ách tắc.

Biết rằng việc làm của bản thân là vi phạm Luật an toàn giao thông, nhưng những người điều khiển phương tiện giao thông vẫn bằng cách nào đó bao biện lỗi sai của mình khi đối mặt với sự xử lý của cơ quan chức năng với đủ mọi lý do. Có thể nói rằng, chính những người tham gia giao thông đang tự xem nhẹ tính mạng mình trong việc coi những điều cấm trong luật thành “thói quen” .

Nói về thói quen xấu của một các phương tiện khi tham gia giao thông, chị Nguyễn Thị Mai (quận Long Biên, Hà Nội) cho biết: “Trước đây khi chưa có ô tô thì mình thường lái xe máy đi làm. Có một điều mình rút ra cho bản thân đó là không nên vượt phải hoặc tạt ngang đầu ô tô bởi vì lúc vượt lên nếu người lái ô tô đó không xử lý kịp hoặc bị giật mình thì rất dễ xảy ra tai nạn. Cùng với đó, khi đi trên đường có sự phân làn giữa các phương tiện thì các phương tiện nên đi đúng phần đường của mình, không nên lấn làn vì khi đó nhiều phương tiện sẽ không làm chủ được tốc độ của mình, từ đó có thể dẫn đến những hậu họa khôn lường.”

Thiết nghĩ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông nên thay đổi thói quen tùy tiện của mình. Các chủ phương tiện khi tham gia lưu thông cần chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật về giao thông đường bộ như: Dừng đúng phần đường khi chờ đèn tín hiệu giao thông; không đi ngược chiều, không cho xe leo vỉa hè… để góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vì sự an toàn của chính mình và những người xung quanh.

Lương Hằng

Nguồn :