M
30/08/2020 10:10

Sức sống mới của nhiếp ảnh Thủ đô

(LĐTĐ) Góp phần vào sự phát triển chung của nền văn học nghệ thuật Thủ đô, nghệ thuật nhiếp ảnh Hà Nội trong những năm qua đã chứng tỏ một nội lực và sức sống mới đầy ấn tượng.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp đất nước, con người ASEAN qua ảnh
Triển lãm tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật Việt Nam
Nhiều tác phẩm độc đáo tại triển lãm ảnh Mỹ thuật trẻ lần thứ 5 năm 2020

Theo Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đặng Đình An - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Hà Nôi, phong trào nhiếp ảnh Thủ đô khởi sắc trong 10 năm qua dẫn tới số lượng hội Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tăng đột biến từ 172 người (2010) đến nay là 408 người. Số câu lạc bộ nhiếp ảnh được Hôi bảo trợ tăng từ 3 câu lạc bộ (2010) đến nay lên 19 câu lạc bộ.

Nhiều cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật do các câu lạc bộ nhiếp ảnh tổ chức như Câu lạc bộ nhiếp Người cao tuổi, Câu lạc bộ nhiếp ảnh Đông Anh, Câu lạc bộ nhiếp ảnh Thăng Long, Câu lạc bộ nhiếp ảnh Tràng An, Câu lạc bộ nhiếp ảnh Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Câu lạc nhiếp ảnh Nguyễn Đình Khánh… đã góp phần cho phong trào nhiếp ảnh Thủ đô thêm diện mạo mới.

Về tổ chức các cuộc thi và triển lãm ảnh, nếu trước đây 5 năm chỉ tổ chức được 2 đến 3 cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật, thì cho đến nay trung bình mối năm đã tổ chức 4 cuộc thi và triển lãm ảnh lớn nhỏ, bao gồm triển lãm riêng và triển lãm ảnh phối hợp với các ngành các đoàn thể ở Hà Nội. Tính đến nay qua 10 năm Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức hơn 40 cuộc triển lãm ảnh lớn nhỏ.

Sức sống mới của nhiếp ảnh thủ đô
Nhiều thể loại ảnh nghệ thuật được nghệ sĩ nhiếp ảnh Hà Nôi khai thác và thực hiện. (Ảnh minh họa: CMT)

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đặng Đình An cho hay, sự bùng nổ về số lượng cũng dẫn tới sự phát triển về chất của các cuộc thi và triển lãm ảnh. Đề tài các cuộc thi phong phú hơn. Tuy vẫn gắn với Thủ đô, nhưng các đề tài đi sâu khai thác nhiều khía cạnh trong cuộc sống, tạo nên sự khám phá mới, cách thể hiện mới.

Các đề tài như “Hà Nội đổi mới và phát triển”, “Vẻ đẹp người Hà Nội”, hay “Áo dài trong đời sống văn hóa Việt”, “Phố phường Hà Nội”… đã làm cho không gian sáng tác ảnh được mở rộng, phong phú hơn. Từ ảnh đời thường, ảnh chân dung, ảnh trẻ em, ảnh kiến trúc, ảnh phong cảnh Hà Nội, cho đến các thể loại ảnh nghệ thuật khác như ảnh ý niệm đã được anh chị em nghệ sĩ nhiếp ảnh Hà Nôi khai thác và thực hiện.

“Các tác phẩm ảnh ngày một được chau truốt hơn theo nghĩa nghệ thuật của nó. Từ ánh sáng đến bố cục, đến phương pháp thể hiện, đến khai thác vẻ đẹp nội dung được chú trọng hơn. Các tác phẩm đã đáp ứng yêu cầu của các cuộc thi qua từng giai đoạn. Vì thế người xem không khỏi bất ngờ trước những khám phá mới của các nhà nhiếp ảnh.

Hào khí Thăng Long – Hà Nội đã loan tỏa trong cuộc sống nhiếp ảnh Thủ đô. Mỗi một cuộc triển lãm ảnh là một dấu ấn thời đại, đánh dấu một giai đoạn phát triển của Hà Nội. Nếu triển lãm “Hà Nội đổi mới và phát triển” cho chúng ta thấy nét mới ở Thủ đô qua các ống kính, thì “Phố phường Hà Nội” đã ghi nhận những khoảnh khắc đời thường trong cuộc sống của người Hà Nội văn minh và thanh lịch. Tiếp đến “Cuộc sống ngoại thành” là một cuộc thi và triển lãm phản ánh sâu sắc sự hội nhập sau 10 năm của Hà Nội.

Từng bước sự lớn lên của Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật đã lan tỏa ra phong trào nhiếp ảnh Hà Nội nói chung. Chưa bao giờ nhiếp ảnh lại được quần chúng chú trọng nhiều như thời gian qua. Các ngành cũng chung tay với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hà Nội cùng làm nên những cuộc triển lãm ảnh mang dấu ấn thời đại”, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Hà Nội cho biết.

Truyền thống nhiếp ảnh và sự phát triển trong giai đoạn hiện nay của nhiếp ảnh Thủ đô đang hòa quyện làm nên những thành tựu mới trong ánh hòa quang của Thăng Long – Hà Nội. Nhiều nhà lý luận phê bình đã coi Hà Nội là cái nôi của nhiếp ảnh cả nước. Đó là những đánh giá làm cho các nhà nhiếp ảnh và các nghệ sĩ nhiếp ảnh Hà Nội thêm tự hào về những đóng góp của mình.

Bảo Thoa

Nguồn :