M
19:55 | 02/08/2019

Sự cố chạy thận ở Nghệ An: Hai bệnh nhân nguy kịch đang hồi phục

(LĐTĐ) Trong số 6 trường hợp bị phản ứng khi chạy thận tại Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An có 2 trường hợp được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai điều trị hiện đã qua cơn nguy kịch.

su co chay than o nghe an hai benh nhan nguy kich dang hoi phuc Sự cố chạy thận làm 8 người chết: Giật mình với những sai phạm!
su co chay than o nghe an hai benh nhan nguy kich dang hoi phuc Hà Nội cấp tốc rà soát các đơn vị chạy thận nhân tạo

Sáng ngày 2/8, Bệnh viện Bạch Mai đã thông tin về sức khỏe của 2 bệnh nhân trên. Trao đổi với báo chí, PGS. TS Đào Xuân Cơ, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Ngay trong chiều 31/7, hai bệnh nhân nặng từ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai trong trình trạng nguy kịch do sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng.

su co chay than o nghe an hai benh nhan nguy kich dang hoi phuc
Các bác sĩ thăm khám cho một trong hai bệnh nhân bị phản ứng khi chạy thận (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Theo thông tin từ các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, sau khi chạy thận nhân tạo lúc 14 giờ chiều 30/7, một số bệnh nhân rét run, trong đó 3 bệnh nhân nặng nhất vì bị tụt huyết áp, 2 trong 3 người này đã được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai. Tại Bệnh viện Bạch Mai, 2 bệnh nhân đã được điều trị hồi sức tích với mọi giá, bằng bù dịch, cấp ô xy, sử dụng kháng sinh phổ rộng và lọc máu liên tục.

Sau 2 ngày điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, đến sáng 2/8, 2 bệnh nhân đã có diễn biến tốt hơn, chỉ số sinh tồn khả quan. “Rất mừng là kháng sinh chỉ định cho bệnh nhân dùng cũng phù hợp kết quả cấy máu. Các bác sĩ đã tìm ra đích danh loại vi khuẩn gây nhiễm trùng huyết. Hiện tại, 2 bệnh nhân chỉ sốt nhẹ 37,5 độ, không còn rét run như khi vào viện, dự báo sẽ diễn biến tốt hơn", PGS Đào Xuân Cơ chia sẻ.

Theo TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai, sự cố chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An khiến 6 bệnh nhân có biểu hiện sốt, rét. Ngay khi có sự cố, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã ngưng chạy thận. Hơn 100 bệnh nhân thận nhân tạo khác tại đây đã được liên hệ với các đơn vị chạy thận nhân tạo khác để lọc máu theo đúng chu kỳ, đúng ca.

“Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cũng về hỗ trợ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, chúng tôi đã lấy các mẫu nước trong đó để gửi xét nghiệm tại Viện Sức khỏe môi trường (Hà Nội) và đang chờ kết quả. Biến chứng trong thận nhân tạo liên quan nhiều vấn đề, trong đó nước là yếu tố quan trọng”, TS Nguyễn Hữu Dũng cho biết.

Được biết, ngay sau khi xảy ra sự cố y khoa về chạy thận nhân tạo, tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, Sở Y tế Nghệ An đã yêu cầu Bệnh viện ngừng ngay việc chạy thận nhân tạo; tổ chức cấp cứu bệnh nhân kịp thời; Sở cũng chỉ đạo các đơn vị khác hỗ trợ vận chuyển, tiếp nhận bệnh nhân đến các cơ sở chạy thận nhân tạo trong tỉnh đảm bảo chạy thận chu kỳ cho bệnh nhân. Đồng thời, Sở Y tế thành lập tổ công tác xử lý sự cố y khoa xuống trực tiếp làm việc tại Bệnh viện.

Nguyễn Minh

Nguồn :