M
05/05/2019 08:57

Sống lại ký ức Trường Sơn qua các hiện vật

(LĐTĐ) Từng tốp người, trong đó có nhiều người là bộ đội Trường Sơn ngày nào, bước vào không gian triển lãm “Ký ức Trường Sơn” tại Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh (Hà Đông, Hà Nội) để xem lại tài liệu, hiện vật gắn với quá trình mở con đường huyền thoại Trường Sơn cứu nước đều xúc động rơi nước mắt khi trở về với ký ức năm xưa.  

song lai ky uc truong son qua cac hien vat Khai mạc triển lãm mỹ thuật “Điện Biên năm ấy”
song lai ky uc truong son qua cac hien vat Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị về phát triển lâm nghiệp
song lai ky uc truong son qua cac hien vat Triển lãm Hanoi Plas Print Pack 2019 trở lại với quy mô lớn hơn

Triển lãm diễn ra từ ngày 3-31/5, tại Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh do Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh - Binh đoàn 12 thực hiện, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2019).

song lai ky uc truong son qua cac hien vat
Cựu chiến binh bồi hồi xúc động khi xem lại hình ảnh của những năm tháng trên tuyến đường Trường Sơn bom đạn.

Triển lãm không chỉ thu hút những người đã từng chiến đấu tại Trường Sơn ngày nào mà người dân, du khách, đặc biệt là các bạn trẻ Hà Nội đã đến say sưa thưởng lãm.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh có vai trò to lớn nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam, là một trong những nhân tố chiến lược có vai trò quyết định đưa cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Để làm nên huyền thoại đó, hàng vạn người lính Trường Sơn, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, đồng bào các dân tộc… đã cùng hòa chung một nhịp đập trái tim, mỗi binh chủng, mỗi một chiến sĩ trở thành một mạch máu nhỏ tạo nên sức sống mãnh liệt, kỳ diệu cho những con đường…

song lai ky uc truong son qua cac hien vat

Những hiện vật gắn với đời sống sinh hoạt của bộ đội Trường Sơn được trưng bày tại triển lãm.

60 năm trôi qua, thời gian có thể xóa mờ dấu chân người lính trên con đường huyền thoại nhưng trang sử hào hùng vẫn tiếp tục được kể lại tới các thế hệ sau qua các hiện vật, tài liệu, hình ảnh như: chiếc gùi các chiến sĩ Tiểu đoàn 301 sử dụng cải trang thành đồng bào dân tộc Vân Kiều để phục vụ vận chuyển hàng hóa cho chiến trường, năm 1959 – 1962; những hiện vật gắn với quá trình mở đường của bộ đội Trường Sơn; những hiện vật gắn với đời sống sinh hoạt của bộ đội Trường Sơn; những “chiến lợi phẩm” bộ đội Trường Sơn thu được của quân thù

Tất cả như những minh chứng sống động, tái hiện phần nào sự kiên cường, vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, sẵn sàng hy sinh tuổi thanh xuân, xương máu của hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trên đường Hồ Chí Minh lịch sử.

Có mặt tại triển lãm, chăm chú xem lại từng hình ảnh, hiện vật gắn với quá trình mở đường năm xưa nơi chiến trường, ông Lê An Khánh (cựu chiến binh Trường Sơn) cho biết, ông vào chiến trường từ năm 1971- 1976, trong đơn vị pháo cao xạ, ông thực hiện 2 nhiệm vụ bảo vệ đường vận chuyển và giúp nước bạn Lào mở rộng vùng giải phóng và bảo vệ vùng giải phóng Nam Lào.

Ngày nay hòa bình lập lại, được quay trở lại bảo tàng ông rất xúc động, những lúc nhớ lại thời kỳ trước ông thường về lại bảo tàng, để tìm hiểu và ôn lại kỷ niệm năm xưa.

song lai ky uc truong son qua cac hien vat
Các cựu chiến binh xúc động khi nhớ lại kỷ niệm về Căng tin Trường Sơn được dựng lại tại triển lãm.

Cùng chung niềm xúc động và tự hào ấy, cựu chiến binh Nguyễn Sơn Tùng bồi hồi chia sẻ: “Được xem triển lãm ký ức này tôi rất phấn khởi, giúp chúng tôi thấy như được sống lại thời kỳ trước. Tất cả hiển hiện ở đây qua những hiện vật, bức ảnh khiến chúng tôi cảm thấy mọi chuyện như mới hôm qua. Tại triển lãm tôi được nhìn lại những hiện vật gắn liền với chúng tôi trong những năm tháng ấy. Ngày xưa khi thu được chiến lợi phẩm của địch, người lính hay làm những chiếc lược gắn những đôi chim hòa bình tặng cho người yêu hoặc những nữ thanh niên xung phong cùng với nhiều hiện vật khác nữa, nhớ lắm, xúc động lắm”.

N. Hoa

Nguồn :