M
09:41 | 14/09/2018

Sống chung với bằng giả!

(LĐTĐ) - Chú nghĩ thế nào về hàng loạt cán bộ bị kỷ luật, cách chức do dùng bằng giả? - Nghĩ gì nữa bác, mọi cái giả đều đáng lên án, giả học thức còn đáng giận hơn nhiều.

song chung voi bang gia Vẫn câu hỏi ấy!
song chung voi bang gia Cần có cái nhìn công bằng!
song chung voi bang gia Đúng thế, bác ạ!

- Điều đó thì ai cũng biết, nhưng vì sao nhiều bằng giả thế?

- Bác tính, muốn đề bạt, bổ nhiệm, muốn làm cán bộ thì phải có bằng cấp. Mà cái bổ nhiệm, đề bạt nó hấp dẫn lắm bởi kèm theo nó là quyền lực, là bổng lộc nên nó càng có sức hút mạnh đối với nhiều người.

- Kể cũng khó nói nhỉ. Đánh giá trình độ một con người vẫn cứ phải căn cứ vào tấm bằng. Tớ biết nhiều người rất giỏi nhưng vì lý do nào đó không theo học được, thành ra vì không có cái bằng mà không có cơ hội cống hiến.

- Thế mới có hệ tại chức mà bác. Trước chưa có điều kiện học, thì giờ học tại chức, tha hồ cơ hội để thể hiện.

-Chú còn lạ gì cái anh học tại chức. Người học thật ít lắm, đa số là theo cũng chỉ nhằm lấy cái bằng. Vậy nên lại xảy ra tình trạng bằng thật mà học thức giả. Điều này cũng nguy hiểm lắm.

-Bác nói phải. Đánh giá trình độ một con người thật khó. Đấy bao nhiêu sáng chế, bao nhiêu công trình, sản phẩm có giá trị mà tác giả của nó là những bác nông dân trình độ cấp hai phổ thông đó thôi. Điều mà những kỹ sư, tiến sĩ đâu có làm được.

-Rồi nhiều thanh niên lập nghiệp thành đạt, quản lý các nhà máy, trang trại…đâu ra đó, góp phần làm giàu cho xã hội mà chưa qua trường lớp đại học nào.

-Những trường hợp như chú nói rất nhiều. Tớ nhớ cách nay mấy chục năm ở ngành Bưu điện có một ông giám đốc rất giỏi, mọi người thường gọi với cái tên trìu mến: Ông giám đốc công nhân, bởi ông không có bằng kỹ sư mà có hàng chục sáng kiến, điều hành nhà máy đâu ra đấy. Vậy nên theo tớ nếu chuyện bổ nhiệm không coi nặng cái bằng mà coi trọng thực tài qua công việc thì chuyện bằng giả sẽ giảm.

-Vâng. Nói như vậy không phải là phủ nhận chuyện coi trọng bằng cấp, mà cần đánh giá trình độ con người trên nhiều góc độ, chứ chỉ nhìn vào cái bằng thì chắc chắn người ta phải tìm mọi cách để có cái bằng.

-Và có phải chính vì thế mà tình trạng thừa thầy thiếu thợ ở ta vẫn là một vấn đề nan giải. Ai cũng có cái bằng đại học, có bằng đại học mới có cơ hội đổi đời.

-Từ nhu cầu này, các trường đại học mở ra tràn lan, rồi để chiêu nạp được sinh viên đã có trường hợp học đại học mà chưa tốt nghiệp PTTH. Vừa rồi qua rà soát cán bộ đã phát hiện nhiều trường hợp có bằng đại học mà chưa có bằng tốt nghiệp phổ thông.

-Tớ vẫn muốn quay lại câu hỏi “Vì sao nhiều bằng giả thế?”.

-Từ nãy mình giải thích rồi mà bác.

-Biết thế, nhưng chả biết chú thế nào chứ điện thoại của tớ có ngay nhận được 3, 4 tin nhắn mời làm bằng cấp đủ loại. Tớ cứ băn khoăn việc làm bằng giả có vi phạm pháp luật không nhỉ.

-Quá vi phạm ấy chứ bác. Việc bằng giả rõ ràng phát sinh quá nhiều hệ lụy. Như em đã nói gian dối gì chứ gian dối kiến thức là rất nguy hại.

-Vậy tại sao những tin nhắn mời làm bằng giả, kể cả tiến sĩ vẫn ngang nhiên thế? Rõ cả tên và điện thoại để liên lạc nhé. Làm dễ như thế, lại nhờ có bằng giả mà thăng quan tiến chức…ai chả muốn làm.

-Chẳng cứ tin nhắn như bác nói, bác chỉ cần lên mạng gõ hai chữ “bằng giả” là xuất hiện hàng chục địa chỉ làm bằng giả đáng tin cậy; tên người, số điện thoại liên hệ đàng hoàng.

-Lạ nhỉ, theo như các nhà mạng công bố thì mọi thuê bao đều phải đăng ký tên, địa chỉ người dùng cụ thể mới được kích hoạt. Vậy nếu việc cung cấp bằng giả là vi phạm pháp luật, sao bị bắt? Dẹp được những “địa chỉ tin cậy” này thì sẽ dẹp được nạn bàng giả.

-Khổ lắm bác ạ, nói là vậy, nhưng em đố bác biết được chủ các thuê bao đó là ai đấy. Nếu mọi thuê bao đều phải đăng ký mới kích hoạt thì đã chả khổ vì tin nhắn rác.

-Thế sao có chuyện vừa rồi các chủ thuê bao đã đăng ký hẳn hôi rồi lại phải nháo nhào đi đăng ký lại, gửi cả ảnh nữa, nêu không sẽ bị cắt.

-Đúng là thế, song chủ những thuê bao tin rác, tin vi phạm pháp luật vẫn hiển hiện đó. Luật gì chả có kẽ hở hả bác.

-Vậy thì đã rõ vì sao nhiều bằng cấp giả như vậy. Thứ nhất có bằng mới thăng quan tiến chức; thứ hai, một khi các cơ sở làm bằng giả vẫn ngang nhiên hoạt động, phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng thì cần gì phải học cho mất thời gian, mua cái bằng là xong.

-Em thấy nhiều địa chỉ face, số điện thoại tung tin thất thiệt, hoặc có nội dung không lành mạnh ta đều truy tìm được, vậy đối với các số điện thoại cung cấp bằng giả, nếu quyết tâm tìm sẽ ra thủ phạm.

-Tớ cũng nghĩ vậy, có điều là các cơ quan chức năng chưa ra tay thôi.

-Nếu vậy cứ đành “sống chung với bằng giả” bác nhỉ.

Thiện Tâm

Nguồn :