M
01/04/2020 13:06

Sơn Tây khảo sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các xã phường

(LĐTĐ) Trong các ngày 30 và 31/3, Ban Kinh tế - xã hội Hội đồng nhân dân thị xã Sơn Tây tổ chức khảo sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 4 xã, phường trên địa bàn. Qua đây, thị xã kịp thời chấn chỉnh những mặt hạn chế tồn tại trong công tác phòng chống dịch, từ đó đề ra phương án khắc phục.

son tay khao sat cong tac phong chong dich covid 19 tai cac xa phuong Phòng dịch Covid-19, tạm dừng đón khách tại di tích Đường Lâm
son tay khao sat cong tac phong chong dich covid 19 tai cac xa phuong Sơn Tây phát động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”
son tay khao sat cong tac phong chong dich covid 19 tai cac xa phuong Sơn Tây rộn ràng ngày hội tòng quân

Đoàn công tác đã tổ chức kiểm tra, khảo sát tại các xã phường như Kim Sơn, Thanh Mỹ, Trung Sơn Trầm và Ngô Quyền và ghi nhận thời gian qua các xã phường đều chủ động thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều biện pháp đồng bộ. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể, chính trị thị xã đã triển khai tuyên truyền về công tác phòng chống dịch đến tất cả thành viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân.

Các địa phương cũng thành lập các tổ giám sát y tế để giám sát việc thực hiện cách ly theo quy định đối với người từ nước ngoài trở về địa phương; nắm bắt danh sách những người Việt Nam còn đang ở nước ngoài; xây dựng phương án ứng phó hậu cần theo từng cấp độ như cách ly 1 hộ gia đình, cách ly 1 tuyến phố hoặc cách ly 1 thôn, 1 tổ dân phố...

son tay khao sat cong tac phong chong dich covid 19 tai cac xa phuong
Về cơ bản các xã phường trên địa bàn Sơn Tây đều chủ động thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Phan Thanh

Đặc biệt, các xã, phường đều đã triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ cũng như các văn bản chỉ đạo của Thành phố và thị xã; kiểm tra thường xuyên việc chấp hành đóng cửa đối với các cơ sở kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu, cơ sở thờ tự, tín ngưỡng, tôn giáo…; rà soát các đối tượng từng đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 trở lại đây, nhất là các đối tượng có sử dụng dịch vụ căng tin của Bệnh viện Bạch Mai, để ra quyết định thực hiện cách ly y tế tại nhà và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm.

Tại buổi khảo sát, lãnh đạo các xã, phường cũng kiến nghị thị xã xem xét bổ sung nguồn kinh phí phòng, chống dịch do đều đã sử dụng hết 50% nguồn kinh phí dự phòng.

Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế cũng cho thấy, một số phòng cách ly tại Trạm y tế chưa đảm bảo tiêu chuẩn, dễ dẫn đến lây nhiễm chéo nếu có bệnh nhân dương tính với Covid-19.

son tay khao sat cong tac phong chong dich covid 19 tai cac xa phuong
Người dân khi đến làm việc tại các cơ quan đều được hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách và sát khuẩn, vệ sinh phòng dịch. Ảnh: Phan Thanh

Vẫn còn tình trạng hộ kinh doanh không thực hiện đóng cửa theo quy định; một số người dân và tiểu thương buôn bán ở các chợ chưa thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng...

Trước những hạn chế này, đoàn khảo sát yêu cầu chính quyền các địa phương cần có biện pháp để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở các hộ kinh doanh, người dân chấp hành quy định, đối với các trường hợp cố tình không thực hiện cần có biện pháp xử lý hành chính.

Tuyên truyền để người dân thực hiện khai báo tình trạng y tế qua ứng dụng NCOVI, những trường hợp bị cách ly phải kích hoạt vào app HàNội Smart City. Nắm bắt tình hình hoạt động của các tổ chức tôn giáo. Công khai số điện thoại đường dây nóng của xã, phường để người dân được giải đáp thắc mắc hoặc phản ánh về công tác phòng, chống dịch.

Phan Thanh

Nguồn :