Sớm trả lại lá phổi xanh cho Thành phố

(LĐTĐ) Là một hồ tự nhiên lớn nhất Hà Nội, nhưng hiện nay Hồ Tây  không chỉ bị thu hẹp nhiều so với trước mà còn bị ô nhiễm. Nhiều chuyên gia cho rằng việc cải tạo môi trường nước Hồ Tây là cần thiết và cần sớm triển khai để trả lại vẻ đẹp nên thơ cho một danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Thăng Long – Hà Nội.
som tra lai la phoi xanh cho thanh pho Trấn Quốc cổ tự: Viên ngọc giữa lòng hồ Tây
som tra lai la phoi xanh cho thanh pho Ao Dài hồi sinh: Chính quyền và nhân dân cùng làm
som tra lai la phoi xanh cho thanh pho Nhiều “lá phổi xanh” đang hồi sinh

Hồ Tây “kêu cứu”

Hồ Tây (quận Tây Hồ) là lá phổi xanh tự nhiên lớn nhất trong nội thành Hà Nội. Đây vốn là một đoạn của sông Hồng xưa, sau khi sông đổi dòng chảy, trải qua quá trình ngưng đọng lại thành hồ. Hồ Tây vừa là “lá phổi xanh” của thành phố, vừa là một danh lam, thắng cảnh tiêu biểu, vừa mang giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử của Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Ngoài ra, Hồ Tây còn có vai trò quan trọng trong việc điều tiết mực nước mưa, kết nối với sông Tô Lịch, chống úng ngập cho lưu vực phụ cận.

som tra lai la phoi xanh cho thanh pho
Sự phát triển nóng xung quanh Hồ Tây… và với việc thiếu ý thức của không ít người dân… Ảnh Zing

Thế nhưng những ngày mùa khô này, Hồ Tây lại đang đối mặt với vấn đề cạn kiệt mực nước do sự bốc hơi và thầm thấu ngầm. Hình ảnh của vài ngày gần đây cho thấy, xung quanh bờ kè Hồ Tây xuất hiện rất nhiều bải nổi ven bờ, nhiều đoạn có thể đi bộ cách bờ kè tới chục mét. Việc các bải nổi xuất hiện cùng với rác thải ứ đọng lập lờ không những gây mất mỹ quan mà còn làm ô nhiễm môi trường xung quanh hồ.

Chính mức độ ô nhiễm thiếu sự phú dưỡng này đã khiến Hồ Tây trong thời gian vừa qua thường xuyên xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt. Đỉnh điểm là các đợt vào tháng 10/2016, số lượng cá chết lên tới 200 tấn với đủ loại từ cá to gần chục kg đến những con cá nhỏ như cá dầu. Tiếp đến vào tháng 7/2018, tình trạng cá chết hàng loạt cũng đã xảy ra với nhiều loại cá nhỏ khác nhau. Thậm chí, tại các hồ nhỏ quanh đó trước là nơi chuyên trồng sen nhưng sau khi tiếp tục lấy nước Hồ Tây thì vài năm trở lại đây, sen không thể phát triển được.

som tra lai la phoi xanh cho thanh pho
Khiến môi trường nước Hồ Tây đang bị ô nhiễm (ảnh Tuấn Dũng)

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, kết quả quan trắc nước Hồ Tây trong các tháng 10, 11, 12/2018 cho thấy, nước Hồ Tây đang trong tình trạng ô nhiễm hữu cơ, các chỉ số COD, BOD5 đều vướt quy chuẩn Việt Nam năm 2015. Các chỉ tiêu về hàm lượng amoni cũng vượt quy chuẩn cho phép, hàm lượng tảo cao và có xu hướng tăng lên, nước hồ tại địa điểm quan trắc siêu phú dưỡng.

Được biết, báo cáo về “Đánh giá hiện trạng trữ lượng thủy sản Hồ Tây” năm 2017 của UBND quận Tây Hồ năm 2017 cũng cho thấy, mức độ đa dạng sinh học không cao, tổng số loài thu được chỉ có 19 so với 44 loài năm 2017, trữ lượng cũng giảm còn khoảng 243,42 - 270 tấn so với 300 - 500 tấn/năm. Các loài tôm, cua, trai, ốc năm 2017 đạt mức thấp nhất trong những năm gần đây. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do điều kiện môi trường nước và nền đáy hồ bị ô nhiễm trong nhiều năm qua.

Bây giờ hoặc không bao giờ?

Được biết, để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường nước Hồ Tây hiện nay, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã có những nghiên cứu ban đầu và đã đưa ra phương án tối ưu với 3 bước cụ thể gồm: Bổ cập nước kết hợp với công nghệ, sinh thái và quản lý chất lượng nước; nạo vét trầm tích, giảm lượng ô nhiễm tích tụ lâu ngày, tăng chiều cao cột nước; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường Hồ Tây trong cộng đồng.

Đơn vị cũng đề xuất sử dụng 3 nguồn nước có thể dung để bổ cập cho Hồ Tây, đó là nước ngầm; nước sông Nhuệ, qua cống Liên Mạc dẫn bằng hệ thống mương, cống đổ vào sông Tô Lịch tại cửa cống Nguyễn Khánh Toàn; và nước sông Hồng. Trong đó, phương án xây dựng trạm bơm kiểu cố định, sử dụng máy bơm chìm được đặt ở sát mép sông tương ứng mức nước thấp nhất của sông Hồng.

Nước sông được tuyến ống dẫn từ trạm bơm qua ngõ 464 Âu Cơ, qua đê, đi theo đường Lạc Long Quân đến ngõ 612 Lạc Long Quân, đi vào lòng mương tiêu cạnh công viên nước Hồ Tây.

Tuyến mương tiêu cũng được tận dụng để làm bể lắng cát thô và xây dựng bể lắng cát tinh trước khi đưa nước vào Hồ Tây. Theo đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, phương án này vừa tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng, đạt được mục tiêu bổ cập nước Hồ Tây trong mùa khô; đồng thời còn có tác dụng pha loãng, cải thiện được nước sông Tô Lịch.

Đồng tình với quan điểm của đại diện công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa Môi trường Đại học Quốc gia Hà Nội, GS Trịnh Thị Thanh nêu quan điểm cần rút kinh nghiệm từ việc xử lý nước Hồ Gươm vừa qua đã cho hiệu quả rất tốt, cần phải xây dựng quy trình chặt chẽ để thực hiện với Hồ Tây. Theo GS Trịnh Thị Thanh, sử dụng nước sông để bổ cập là tối ưu nhưng do môi trường khác nhau, nên cần phải lắng lọc nước sông, thử nghiệm tỷ lệ pha nước và có thí nghiệm sinh thái cụ thể trước khi đưa vào hồ.

Cũng đồng tình với quan điểm Hồ Tây đang bị ô nhiễm và sớm cần được cải tạo, công dân Thủ đô ưu tú năm 2012, PGS.TS Hà Đình Đức - Hội viên Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho hay, cá nhân ông đã có nhiều nghiên cứu đối với thực trạng sông hồ Hà Nội, điều này đó đã được thể hiện qua “Báo cáo sông hồ Hà Nội, xưa và nay” của chính tác giả. Theo tìm hiểu của PGS.TS Hà Đình Đức vào thế kỷ XVII, kinh thành Thăng Long xưa được ví như thủ đô Venice của nước Ý.

Thậm chí lúc đó, tại Hàng Buồm vẫn diễn ra các hoạt động buôn bán tấp nập. Nói như vậy để thấy, cùng với đô thị phát triển, cả về con người, hạ tầng Hà Nội đã mất rất nhiều ao hồ và điều này sẽ còn tiếp diễn nếu chúng ta không có những giải pháp cụ thể để bảo vệ môi trường hồ Tây nói riêng và các hồ khác nói chung. “Tôi cho rằng chúng ta cần có những nghiên cứu sâu hơn nữa để cải tạo môi trường nước Hồ Tây hơn nữa và cần phải làm sớm, làm ngay. Việc làm này cũng chính là góp phần thúc đẩy du lịch, môi trường của thành phố” - PGS.TS Hà Đình Đức nhấn mạnh.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vẽ biệt thự trên giấy, lừa đảo hàng tỷ đồng của khách hàng

Vẽ biệt thự trên giấy, lừa đảo hàng tỷ đồng của khách hàng

(LĐTĐ) Ngày 6/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt bị cáo Vũ Thị Kim Liên (sinh năm 1969, cựu Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bất ...
Xác định rõ mục tiêu, nguồn lực phát triển Hà Nội hiện đại, văn minh

Xác định rõ mục tiêu, nguồn lực phát triển Hà Nội hiện đại, văn minh

(LĐTĐ) Tại tọa đàm “Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị - Hiện thực những mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội hiện đại, văn minh và phát triển” ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, ngày 6/12, tại Nhà Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến ...
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa lần thứ 10

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa lần thứ 10

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Khánh Hòa vừa có kế hoạch tổ chức Chương trình Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa với chủ đề “Khánh Hòa - Khát ...
Vi phạm nhiều lỗi, Công ty cổ phần Chứng khoán APG bị xử phạt gần 1 tỷ đồng

Vi phạm nhiều lỗi, Công ty cổ phần Chứng khoán APG bị xử phạt gần 1 tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 6/12/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa ra thông báo về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán ...
Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ

Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ

(LĐTĐ) Ngày 6/12, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) đã tổ chức hội thảo “Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ”. ...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Thủ tướng New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Thủ tướng New Zealand

(LĐTĐ) Chủ tịch Quốc hội đề nghị phía New Zealand xem xét gỡ bỏ các rào cản thương mại, tránh áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại nhằm tạo ...

Tin khác

Xác định rõ mục tiêu, nguồn lực phát triển Hà Nội hiện đại, văn minh

Xác định rõ mục tiêu, nguồn lực phát triển Hà Nội hiện đại, văn minh

(LĐTĐ) Tại tọa đàm “Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị - Hiện thực những mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội hiện đại, văn minh và phát triển” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã phân tích thực trạng và đề xuất nhiều giải pháp; nhận diện mục tiêu, nguồn lực nhằm tạo bước phát triển toàn diện, bứt phá của Thủ đô Hà Nội.
Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ

Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ

(LĐTĐ) Ngày 6/12, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) đã tổ chức hội thảo “Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ”. Hội thảo có sự tham dự của ông Hoàng Trung Hải - nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Thái Phụng Nê - Anh hùng lao động, nguyên Bộ trưởng Bộ Năng lượng; ông Lê Xuân Thưởng - nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Nhà máy điện Hà Nội, kiêm Bí thư Đoàn Thanh niên Nhà máy điện Yên Phụ.
Người “tiếp lửa” cho phong trào hiến máu tình nguyện

Người “tiếp lửa” cho phong trào hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Hiến máu tình nguyện đã và đang dần trở thành nét đẹp nhân văn của mỗi người dân Thủ đô. Những giọt máu nghĩa tình đã tiếp thêm nguồn sống cho người bệnh, góp phần bồi đắp, nhân lên những giá trị nhân ái. Hà Nội là địa chỉ đỏ, xuất hiện ngày càng nhiều cá nhân, gia đình tình nguyện hiến máu cứu người. Gia đình ông Lê Đình Duật (quận Thanh Xuân) là một trong những gia đình tiêu biểu, đi đầu trong phong trào hiến máu nhân đạo.
Thực hiện việc di dời các cơ quan khỏi nội đô Hà Nội: Bổ sung cơ chế để đẩy nhanh tiến độ

Thực hiện việc di dời các cơ quan khỏi nội đô Hà Nội: Bổ sung cơ chế để đẩy nhanh tiến độ

(LĐTĐ) Tổng kết thi hành Luật Thủ đô cho thấy, lộ trình di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở điều trị có mức độ ô nhiễm, truyền nhiễm, lây nhiễm cao, các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị nằm trong khu vực nội thành Hà Nội không đúng lộ trình đề ra và còn nhiều khó khăn, vướng mắc.
Càng tự hào chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” các em càng ra sức thi đua học tập

Càng tự hào chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” các em càng ra sức thi đua học tập

(LĐTĐ) Sáng nay (5/12), Đảng ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Phương Mai (quận Đống Đa, Hà Nội) đã phối hợp với Trường Trung học cơ sở (THCS) Phương Mai tổ chức buổi giao lưu gặp mặt các nhân chứng lịch sử, giáo dục truyền thống nhân dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.
Sôi nổi giải Bóng bàn các Câu lạc bộ huyện Đông Anh

Sôi nổi giải Bóng bàn các Câu lạc bộ huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao khu nhà ở công nhân Kim Chung, Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh đã tổ chức thành công giải Bóng bàn các Câu lạc bộ với 250 vận động viên tham dự.
"Thủ phủ" hoa Mê Linh khoe sắc trước thềm Festival hoa lần đầu tiên

"Thủ phủ" hoa Mê Linh khoe sắc trước thềm Festival hoa lần đầu tiên

(LĐTĐ) Với sự góp mặt của hàng nghìn chậu hoa với đa dạng các loại hoa, Festival hoa Mê Linh chủ đề "Mê Linh rực rỡ sắc hoa" hứa hẹn sẽ đưa đến cho du khách những trải nghiệm thú vị. Thời điểm hiện tại, các nhà vườn tại Mê Linh đang bước vào giai đoạn chăm sóc cuối cùng trước khi Festival hoa diễn ra.
Đưa tuyến phố đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã hoạt động trước Tết dương lịch

Đưa tuyến phố đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã hoạt động trước Tết dương lịch

(LĐTĐ) Uỷ ban nhân dân (UBND) quận Ba Đình (Hà Nội) chỉ đạo phường Trúc Bạch, các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng, cảnh quan khu vực hồ Trúc Bạch, nhằm bảo đảm tiến độ khai trương tuyến phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã vào cuối tháng 12/2022.
Màn đồng diễn áo dài ấn tượng của hơn 1.000 phụ nữ Thủ đô

Màn đồng diễn áo dài ấn tượng của hơn 1.000 phụ nữ Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng nay (4/12), tại không gian trước Tượng đài quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình đồng diễn áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022.
Tuyên truyền mô hình "Vì môi trường mạng xã hội bình yên" kết hợp kích hoạt định danh điện tử

Tuyên truyền mô hình "Vì môi trường mạng xã hội bình yên" kết hợp kích hoạt định danh điện tử

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền "Vì môi trường mạng xã hội bình yên" kết hợp kích hoạt định danh điện tử tại các trường học trên địa bàn. Qua các buổi tuyên truyền, đã giúp các em có thêm kỹ năng ứng xử trên môi trường mạng, đồng thời hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của định danh điện tử.
Xem thêm
Phiên bản di động