M
20:39 | 23/07/2019

Sôi nổi các hoạt động chào mừng 90 năm Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam từ đầu năm đến nay các cấp công đoàn Thủ đô đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

nhung diem nhan Xây dựng tổ chức Công đoàn Thủ đô đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới (*)
nhung diem nhan Chấp hành tốt Điều lệ Công đoàn Việt Nam
nhung diem nhan Khẳng định và nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn Thủ đô

Chương trình “Tết sum vầy”

Ngày 26/1 (tức ngày 21 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), tại khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức Chương trình Tết sum vầy 2019 cho công nhân lao động. Tham dự chương trình có hơn 1.000 công nhân lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Thăng Long, đại diện cho công nhân lao động trên khắp địa bàn Thành phố.

soi noi cac hoat dong chao mung 90 nam cong doan viet nam
Giải bóng đá Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ V – năm 2019 là một trong những sự kiện hướng tới kỷ niệm 90 năm công đoàn Việt Nam

Dù thời điểm cuối năm vô cùng bận rộn nhưng từ đầu giờ sáng, đông đảo công nhân lao động vẫn tấp nập đổ về khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long để tham dự Tết sum vầy, đón nhận sự quan tâm, chăm lo của các cấp ngành và tổ chức công đoàn.

Cũng trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các cấp Công đoàn Thủ đô đã hỗ trợ trên 80.000 vé xe ô tô đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Trong đó, Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức tiễn và hỗ trợ 36 xe ô tô, đưa 1.629 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn thuộc các khu công nghiệp và chế xuất về quê đón Tết, với các điểm đến là Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa.

Có 18/45 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức 85 chuyến xe đưa 3.355 công nhân lao động về quê đón Tết, ngoài ra còn phát 35.150 vé xe miễn phí với tổng giá trị 7 tỷ 850 triệu đồng.

Giải bóng đá Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ V – năm 2019

Để khích lệ về mặt tinh thần, tạo sân chơi bổ ích cho cán bộ công nhân viên chức lao động và lực lượng vũ trang, báo Lao động Thủ đô đã tổ chức thành công giải bóng đã Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ V – năm 2019. Mùa giải diễn ra từ ngày 8/4/2019 đến 19/4/2019 tại sân bóng đá Trường Đại học Thủy Lợi với sự tham gia với gần 400 vận động viên thuộc 27 đội bóng và đông đảo cổ động viên các đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sau hơn 10 ngày thi đấu, với 55 trận đấu hấp dẫn, Giải bóng đá công nhân viên chức lao động và lực lượng vũ trang Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ V- 2019 khép lại với chiến thắng thuộc về đội bóng Trường Đại học Thủy Lợi. Sự thành công của Giải bóng đã góp phần cải thiện đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân viên chức, lao động và các chiến sỹ trong lực lượng vũ trang, với tinh thần “Thể thao để hăng say lao động, thể thao để nâng cao sức khỏe, bảo vệ Tổ quốc, thể thao để đẩy lùi tệ nạn”; thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết quân – dân, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển.

Lễ phát động “Tháng công nhân”

Ngày 26/4, tại khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Thăng Long (xã Kim Chung, huyện Đông Anh), Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2019 và đợt thi đua cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019).

Tại buổi lễ diễn ra các chương trình văn nghệ phục vụ công nhân lao động đồng thời tiến hành trợ cấp và trao quà cho 90 công nhân có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức khám và tư vấn sức khỏe, tư vấn pháp luật cho 800 công nhân lao động.

Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND Thành phố với công nhân lao động

Ngày 11/5, Hội nghị Đối thoại với công nhân lao động các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội năm 2019 do Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức diễn ra tại Khu công nghiệp Nội Bài, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Tới dự chương trình có hơn 1000 công nhân lao động đại diện cho hơn 1,5 vạn công nhân lao động đang làm việc trong các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.

Cuộc đối thoại diễn ra với 639 kiến nghị của công nhân lao động tới Lãnh đạo Thành phố, tập trung vào 06 nhóm nội dung: Vấn đề về đời sống, việc làm của công nhân lao động; vấn đề giao thông, về thực hiện chính sách đối với công nhân lao động; kiến nghị về quan hệ lao động và giải quyết thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp, công nhân lao động; về đảm bảo tình hình an ninh trật tự; về đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp.

Tại đây, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Nguyễn Đức Chung trực tiếp trả lời các kiến nghị và yêu cầu các Sở, ban, Ngành tiếp thu và giải quyết ý kiến của công nhân lao động, doanh nghiệp. Buổi đối thoại đã đáp ứng được nguyện vọng và mong mỏi của đại đa số công nhân lao động.

Biểu dương 90 “Công nhân giỏi Thủ đô”

Ngày 16/5, tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ tuyên dương Công nhân giỏi Thủ đô năm 2019. Đây là hoạt động thường niên trong suốt 13 năm qua của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội nhằm tôn vinh, tri ân và thể hiện sự quan tâm, trân trọng đối với đội ngũ những công nhân lao động trực tiếp làm ra của cải vật chất cho xã hội.

Hoạt động này cũng nhằm tạo động lực, khích lệ các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân lao động Thủ đô phát triển không ngừng. Lễ biểu dương 90 “Công nhân Giỏi Thủ đô” được tiến hành song song với Lễ báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại lễ biểu dương, 90 công nhân tham dự đã bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được trở thành Công nhân Giỏi Thủ đô vào dịp đặc biệt – 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và xem đây là sự khích lệ, động viên tinh thần to lớn để họ hăng say lao động, sản xuất, cống hiến thêm nhiều sáng kiến, sáng tạo có ích góp phần vào sự phát triển chung của đơn vị công tác.

Chung khảo Hội diễn văn nghệ CNVCLĐ Thủ đô năm 2019

Sáng ngày 11/7, tại Hội trường Cung Văn hóa hữu nghị Việt – Xô đã diễn ra Chung khảo Hội diễn văn nghệ công nhân viên chức lao động Thủ đô năm 2019. Vòng Chung khảo có sự tham gia của 8 đội thi đến từ các Liên đoàn Lao động quận, huyện, ngành trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hội diễn văn nghệ là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá văn nghệ của công nhân viên chức lao động.

Qua đó, nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động, cổ vũ, động viên cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động vượt qua những khó khăn, thách thức, hăng hái thi đua lao động sản xuất, học tập và công tác. Tham gia Hội diễn văn nghệ công nhân viên chức lao động Thủ đô năm 2019, các đơn vị đã có sự đầu tư kỹ lưỡng từ ý tưởng xây dựng chương trình, cách dàn dựng, tổ chức tập luyện và biểu diễn.

Các tiết mục tham gia có chất lượng tốt, bám sát chủ đề của hội diễn là: Ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Bác Hồ, ca ngợi người lao động và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Đến với Hội diễn, các đội thi đều tỏ ra hào hứng, phấn khởi và đặt mục tiêu giao lưu học hỏi, gắn chặt tình đoàn kết là chính, không nặng về thứ bậc giải.

Tuy nhiên, ai cũng mong muốn có thể làm hết sức mình để cống hiến cho người xem những tiết mục hay nhất đồng thời đóng góp một cách thiết thực vào các hoạt động chào mừng 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam mà Thành phố đã phát động. Hội diễn khép lại với giải Đặc biệt thuộc về Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ.

Lê Thắm

Nguồn :