M
21/03/2017 17:10

Sở GD&ĐT Hà Nội thừa nhận sai sót trong đề thi môn Toán

Ngay sau khi kết thúc thi thử môn Toán kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 diễn ra chiều 20/3 do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức, một số học sinh đã phản ánh, đề thi Toán khá dài, việc làm hết trong 90 phút là rất khó.

so gddt ha noi thua nhan sai sot trong de thi mon toan 80.000 sĩ tử thi thử THPT Quốc gia 2017
so gddt ha noi thua nhan sai sot trong de thi mon toan Hà Nội: Tập dượt thi THPT quốc gia 2017

Đặc biệt, đề Toán có một câu sai khi không có đáp án nào đúng với đề đã ra.

Sau khi kết thúc thi khảo sát môn Toán, một số học sinh trường THPT Việt Đức cho biết, trong đề có một số câu tính đi tính lại cũng không có đáp được tính ra trong đề. Cụ thể, mã đề 015 sai câu 37, cả 4 đáp án trong đề đều không đúng.

so gddt ha noi thua nhan sai sot trong de thi mon toan
Thí sinh trường THPT Việt Đức trao đổi bài sau giờ thi môn tổ hợp Khoa học tự nhiên sáng 21/3.

Trước sự phản ánh trên, trao đổi nhanh với phóng viên sáng 21/3, ông Phạm Hữu Hoan - Trưởng phòng Giáo dục phổ thông (Sở GD-ĐT Hà Nội), Phó Ban thường trực ra đề thi, thừa nhận có sai sót trong quá trình làm đề. Theo đó, có 4 phương án đều không phải là đáp án của câu hỏi này. Đây là trách nhiệm của Ban ra đề thi. Đề bị sai là do "lỗi đánh máy" giữa -1 và 1 của câu 37 nói về hàm số ở mã đề 015 nên cả câu không có đáp án đúng.

Thừ nhận sai sót này thuộc về lỗi kỹ thuật, “Thay mặt ban đề thi tôi xin nhận trách nhiệm và có giải trình với Ban Giám đốc (BGĐ). Tôi sẽ báo cáo BGĐ sau khi kết thúc 5 môn khảo sát. Khi chuyển đáp án cho hội đồng chấm thi chúng tôi sẽ xin ý kiến chỉ dạo của BGĐ để đưa ra phương án cụ thể” – ông Hoan cho biết. Cũng theo ông Hoan, dự kiến tham mưu BGĐ, mỗi câu trong đề thi được tính 0,2 điểm thì sẽ để tất cả học sinh được 0,2 điểm.

Theo ông Hoan, đề thi THPT quốc gia có 24 mã đề, số lượng câu hỏi rất nhiều. Trong quá trình đảo mã đề có thể sai sót rất nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng chất lượng thi cử, phản ánh không đúng chất lượng kỳ thi và của học sinh. “Từ kinh nghiệm sai sót đề Toán chúng tôi sẽ đưa ra điều chỉnh về quy trình làm đề, đọc rà soát lại đề cẩn thận hơn. Đồng thời chấn chỉnh kỹ thuật làm đề chánh chỉnh sửa nhiều lần, gây sai sót” - ông Hoan khẳng định.

Được biết, để có đề thi thử môn Toán theo hình thức trắc nghiệm theo mẫu đề thi minh họa của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Hà Nội đã cử 6 cán bộ nghiên cứu, ra đề thi. Tuy nhiên, khi phát đề thi chính thức tới học sinh thì vẫn xảy ra sai sót.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 Hà Nội sẽ có trên 65.000 học sinh lớp 12 dự thi. Dự kiến số thí sinh sẽ tăng lên so với năm 2016 vì ngoài thí sinh tự do của Hà Nội còn có thí sinh tự do các tỉnh. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, bất cứ thí sinh tỉnh nào cũng có quyền đăng ký dự thi ở Hà Nội.

Nguồn :Kinh tế và Đô thị