“Siết” game lậu qua công cụ thanh toán

Theo thống kê của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện có hàng trăm trò chơi trực tuyến (game online) đang được lưu hành, sử dụng không phép trên môi trường mạng tại Việt Nam và phần lớn do doanh nghiệp nước ngoài phát hành xuyên biên giới. Trước tình trạng đó, cơ quan quản lý cho rằng cần phải "siết" game lậu qua công cụ thanh toán.
siet game lau qua cong cu thanh toan Chơi game hành động làm giảm chất xám não
siet game lau qua cong cu thanh toan Triệt phá băng ‘siêu’ cướp nhí chuyên dùng hàng 'đá'
siet game lau qua cong cu thanh toan Bàn phím cơ chuyên game chịu được trên 50 triệu "cú" nhấn/phím
siet game lau qua cong cu thanh toan Yêu cầu xử lý nghiêm việc lái xe chơi game
siet game lau qua cong cu thanh toan Lợi nhuận từ game "lậu"chảy về đâu?
siet game lau qua cong cu thanh toan
Không ít game online hiện đang lưu hành không phép.

Thất thu thuế vì game lậu

Game online bắt đầu phát triển tại Việt Nam từ năm 2005. Tính đến trước thời điểm Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) ban hành Thông tư số 24/2014/TT-BTTTT (ngày 29-12-2014) quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng, có tổng cộng 126 game online được phép phát hành tại Việt Nam, phần lớn nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Hiện nay, ước tính có gần 400 game đã phát hành tại thị trường trong nước (gồm game phát hành trên máy tính và game trên điện thoại di động).

Đáng chú ý, theo Thanh tra Bộ TT-TT, trên thị trường còn tồn tại hàng trăm trò chơi không phép. Thực tế, doanh thu của các doanh nghiệp có game được cấp phép phát hành chỉ bằng 70% so với doanh thu thực tế của toàn ngành. Như vậy, 30% doanh thu đang rơi vào doanh nghiệp cung cấp game lậu, đồng nghĩa với việc Nhà nước bị thất thu thuế khá lớn.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp phát hành game trong nước cho rằng, thực tế game phát hành lậu trên máy tính chiếm đến 45%, game lậu trên thiết bị di động chiếm 40% tổng doanh thu. Không chỉ thất thu thuế, nhiều game do nước ngoài sản xuất còn có nội dung tuyên truyền không đúng về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Phó Chánh thanh tra Bộ TT-TT Đinh Tiến Dũng cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến game lậu lưu hành phổ biến là các quy định hiện hành đang gây ra sự bất bình đẳng giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam. Trong khi doanh nghiệp trong nước có tư cách pháp nhân rõ ràng, có đăng ký kinh doanh và phải có giấy phép nhập khẩu, giấy phép phê duyệt nội dung trò chơi... mới được kinh doanh game, thì doanh nghiệp nước ngoài chỉ có mỗi việc "tung" lên mạng... Điều đáng nói, bất cập này không dễ giải quyết một sớm một chiều.

Cần ban hành quy định kiểm soát cổng thanh toán

Có một thực tế là doanh nghiệp cung cấp game lậu thu phí người chơi thông qua nhiều hình thức, như mở tài khoản tại ngân hàng, thanh toán trực tiếp bằng thẻ visa, hoặc bằng thẻ cào nạp tiền điện thoại... Như vậy, game lậu dù phát hành xuyên biên giới để kinh doanh tại Việt Nam vẫn phải phụ thuộc vào kênh thanh toán ở ngân hàng, cổng thanh toán trực tuyến và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet.

Mặt khác, doanh nghiệp nước ngoài phát hành game lậu sẽ khó có thể thu hút người chơi ở Việt Nam nếu cung cấp dịch vụ từ máy chủ đặt tại nước ngoài, vì chất lượng đường truyền không ổn định. Do đó, hầu hết game lậu kinh doanh tại Việt Nam đều phải thuê máy chủ của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trong nước. Nói cách khác, hoạt động kinh doanh game từ nước ngoài được gắn với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trong nước. Các công ty game nước ngoài được các đối tác, doanh nghiệp Việt Nam ký hợp đồng kết nối kênh thanh toán nội địa, "tiếp tay" để kinh doanh game lậu tại Việt Nam, chuyển giá, trốn thuế, vận chuyển tiền tệ qua biên giới trái phép, lừa đảo...

Đáng lưu ý là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến cũng đang hoạt động trái với quy định của pháp luật. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TT-TT, hiện các nhà mạng cho phép sử dụng thẻ cào điện thoại để thanh toán cho các sản phẩm, dịch vụ, biến thẻ cào điện thoại trở thành phương tiện thanh toán giống như tiền mặt là trái với quy định tại Điều 10, Nghị định số 25/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông. Việc các doanh nghiệp trung gian thanh toán qua ví điện tử cho phép khách hàng sử dụng thẻ cào điện thoại để nạp tiền vào ví điện tử là không đúng quy định của Điều 9, Điều 13 Thông tư số 39/2014/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán.

Thêm nữa, việc các doanh nghiệp thanh toán trực tuyến không nắm được nội dung thanh toán cho dịch vụ gì, dẫn tới tình trạng không thực hiện nghĩa vụ từ chối, tạm ngừng hoặc ngừng kết nối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng. Điều này là vi phạm quy định của Điều 9, Thông tư số 24/2014/TT-BTTTT của Bộ TT-TT...

Do vậy, kiểm soát được các cổng thanh toán sẽ kiểm soát được phần lớn nguồn thu của doanh nghiệp phát hành game lậu. Song để làm được điều này, trước hết cần có quy định, các cổng thanh toán và doanh nghiệp không được hỗ trợ dịch vụ cho game lậu phát hành xuyên biên giới. Cùng với đó là sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành như Ngân hàng Nhà nước, Tài chính, TT-TT nhằm tăng cường quản lý việc cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và trò chơi điện tử trên mạng.

Thanh tra Bộ TT-TT đang phối hợp với Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử rà soát lại toàn bộ hoạt động kinh doanh game online; đề xuất Bộ TT-TT phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính ban hành các quy định để quản lý công cụ thanh toán nhằm siết chặt việc quản lý kinh doanh game tại Việt Nam.

Theo Việt Nga/Hà Nội mới

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...
Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ...
Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

(LĐTĐ) Tại phiên tòa ngày 27/9, ông Kiều Đào Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã bất ngờ đề nghị được đứng ...
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là ...

Tin khác

Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Tính năng mới của ứng dụng nêu trên được gọi là "Camera Switches", cho phép người dùng sử dụng khuôn mặt của mình để tương tác với điện thoại.
Microsoft sẽ cho phép người dùng đăng nhập tài khoản mà không cần mật khẩu

Microsoft sẽ cho phép người dùng đăng nhập tài khoản mà không cần mật khẩu

Microsoft cho biết, hãng sẽ giới thiệu một tùy chọn sử dụng “tài khoản không cần mật khẩu” cho tất cả người dùng của một số dịch vụ phổ biến như Microsoft Outlook và Microsoft OneDrive trong vài tuần tới.
Apple chính thức ra bốn mẫu iPhone 13, iPad mới và Watch Series 7 với hàng loạt cải tiến

Apple chính thức ra bốn mẫu iPhone 13, iPad mới và Watch Series 7 với hàng loạt cải tiến

Đúng 0h ngày 15/9 theo giờ Việt Nam, Apple cuối cùng cũng đã chính thức ra mắt dòng iPhone được mong chờ nhất năm 2021, iPhone 13 Series. Cùng với đó là sự xuất hiện của những sản phẩm hot không kém là Apple Watch Series 7, iPad 9 và iPad Mini .
Cảnh báo nguy cơ người dùng Microsoft Office bị tấn công

Cảnh báo nguy cơ người dùng Microsoft Office bị tấn công

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin vừa đưa ra cảnh báo nguy cơ người dùng Microsoft Office bị tấn công mạng qua lỗ hổng mới trên Windows.
Ra mắt nền tảng hỗ trợ truy vết F0

Ra mắt nền tảng hỗ trợ truy vết F0

(LĐTĐ) Hôm nay (11/9), Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia chính thức ra mắt nền tảng hỗ trợ truy vết F0 cùng một chiến lược bình thường mới với các module bao gồm: xét nghiệm chốt chặn, ghi nhận tiếp xúc gần, kiểm soát vào ra bằng mã QR và truy vết thần tốc.
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ trực tuyến dạy và học từ xa

Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ trực tuyến dạy và học từ xa

(LĐTĐ) Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục đảm bảo hạ tầng, đường truyền cung cấp dịch vụ viễn thông ổn định, an toàn, đáp ứng yêu cầu làm việc trực tuyến, dạy, học từ xa và các nhu cầu thiết yếu khác của công dân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Windows 11 ''chốt'' lịch phát hành chính thức vào ngày 5/10

Windows 11 ''chốt'' lịch phát hành chính thức vào ngày 5/10

Sau nhiều tháng kể từ khi công bố và gây nhiều tranh cãi, Windows 11 cuối cùng đã có mốc phát hành chính thức.
“Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021” – Nơi hội tụ những “siêu sao AI” hàng đầu thế giới

“Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021” – Nơi hội tụ những “siêu sao AI” hàng đầu thế giới

(LĐTĐ) Ngày 27/8/2021, Công ty Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo VinAI (thuộc Tập đoàn Vingroup) sẽ tổ chức trực tuyến Sự kiện “Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021 - Tiếp lửa đổi mới sáng tạo” nhằm tìm giải pháp phát triển Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. Sự kiện có quy mô 2000 người, lần đầu tiên quy tụ một lực lượng các chuyên gia xuất sắc nhất thế giới về AI và các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam cùng tham gia điều phối và đóng góp ý tưởng.
Viettel vận hành hai phòng lab lớn nhất Đông Nam Á

Viettel vận hành hai phòng lab lớn nhất Đông Nam Á

(LĐTĐ) Ngày 23/8, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đưa vào vận hành Viettel Innovation Lab. Đây là phòng thí nghiệm về các công nghệ 4.0 hoàn chỉnh và hiện đại nhất Đông Nam Á được đặt tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Với việc ra mắt Viettel Innovation lab, Viettel trở thành là nhà cung cấp viễn thông thứ 23 trên thế giới triển khai đồng thời cả mạng lưới và Lab về 5G, IoT.
100 doanh nghiệp cam kết hợp tác đào tạo nhân lực ngành Công nghệ thông tin

100 doanh nghiệp cam kết hợp tác đào tạo nhân lực ngành Công nghệ thông tin

(LĐTĐ) Trước sự thiếu hụt nghiêm trọng nhân sự trong ngành Công nghệ thông tin (CNTT), 100 đại diện doanh nghiệp, đơn vị đào tạo phi truyền thống đã cùng ký cam kết hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng số tại hội thảo giáo dục trực tuyến do FUNiX tổ chức vừa diễn ra mới đây.
Xem thêm
Phiên bản di động