M
16/04/2020 08:36

Siết chặt quy trình chi trả bảo hiểm xã hội một lần

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thống nhất cho phép cơ quan BHXH các cấp tạm thời không nhận hồ sơ của người lao động ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận hộ tiền hưởng trợ cấp BHXH một lần; đồng thời cơ quan này sẽ siết chặt quy trình chi trả để ngăn chặn lạm dụng, trục lợi.

siet chat quy trinh chi tra bao hiem xa hoi mot lan Nhận bảo hiểm xã hội một lần sẽ bị thiệt cả đời!
siet chat quy trinh chi tra bao hiem xa hoi mot lan Ngừng tham gia bảo hiểm xã hội 1 năm: Còn được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?
siet chat quy trinh chi tra bao hiem xa hoi mot lan Cách tính hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần?

Sẽ xử lý nghiêm hành vi mua gom sổ BHXH

Những ngày gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho cuộc sống của nhiều người lao động, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin xấu, giả mạo nhằm thu mua sổ BHXH của người lao động. Đặc biệt, tại tỉnh Bình Dương xuất hiện các đối tượng lập trang Facebook giả mạo cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương để tổ chức thu mua sổ BHXH của người lao động nhằm trục lợi.

siet chat quy trinh chi tra bao hiem xa hoi mot lan
Việc lập tài khoản Facebook mạo danh cơ quan BHXH để thu gom sổ BHXH là vi phạm pháp luật

Ngay sau khi phát hiện sự việc, BHXH Việt Nam đã gửi thông tin về các trang Facebook lập ra với mục đích mua, thu gom sổ BHXH của người lao động để trục lợi tới Bộ Công an (Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) để đề nghị xử lý, ngăn chặn các hoạt động này trên môi trường mạng; BHXH tỉnh Bình Dương đã có công văn gửi Công an tỉnh Bình Dương (Phòng PA06) báo cáo về tình hình trên và đề nghị ngành Công an phối hợp vào cuộc để điều tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo đề nghị của BHXH Việt Nam, ngay trong chiều ngày 9/4/2020, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an (A05) đã thực hiện xử lý và gỡ bỏ hoàn toàn trang Facebook mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương và các trang Facebook tổ chức thu mua sổ BHXH khác. Đến chiều ngày 13/4/2020, A05 đã phối hợp với Công an TP.Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Bình Dương triệu tập 2 đối tượng Ngô Thị Thúy Kiều và chồng là Lê Quốc Việt (sinh năm 1990, quê Bình Định), ngụ tại quận 12, TP.Hồ Chí Minh để làm rõ hành vi mạo danh cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương, thu mua sổ BHXH để trục lợi bất chính.

Quá trình xác minh, A05 xác định vợ chồng Kiều - Việt đã lập trang Facebook giả mạo BHXH tỉnh Bình Dương để thu mua sổ BHXH của người lao động mất việc do dịch bệnh. Ngoài trang "Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương", vợ chồng này còn lập hàng loạt tài khoản khác để giao dịch như: "Thu mua bảo hiểm xã hội giá cao", "Thu mua bảo hiểm xã hội"… Ngoài ra, cơ quan công an đã thu được hàng chục sổ BHXH của công nhân và nhiều tài liệu liên quan khác. Bộ Công an đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an địa phương điều tra làm rõ những người có hành vi tương tự.

Theo A05, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương và Bộ, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo người dân và kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi mua gom sổ BHXH, siết chặt quy trình chi trả để ngăn chặn các đối tượng trục lợi, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của người lao động, cũng như uy tín của ngành BHXH.

Thiếu tướng Lê Minh Hạnh - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an khuyến cáo, người lao động phải hiểu rõ giá trị của cuốn sổ BHXH đối với mỗi cá nhân; các hành vi mua bán sổ BHXH đều là các hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Đề nghị tạm thời không nhận hồ sơ ủy quyền

BHXH Việt Nam cho hay, theo quy định của pháp luật hiện hành, sổ BHXH được cấp và giao cho từng người lao động giữ để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH và là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp. Việc mua bán, chuyển nhượng hoặc cầm cố, thế chấp sổ BHXH là các hành vi vi phạm pháp luật.

Theo đó, để quản lý chặt chẽ việc quản lý sổ BHXH khi giải quyết các chế độ BHXH theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, ngăn chặn tình trạng trên, mới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có văn bản đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thống nhất cho phép cơ quan BHXH các cấp tạm thời không nhận hồ sơ của người lao động ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận hộ tiền hưởng trợ cấp BHXH một lần, trừ trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn lao động không thể đến cơ quan BHXH (có Giấy xác nhận của cơ sở y tế về tình trạng sức khỏe của người ủy quyền) để tránh lạm dụng và việc mua bán, lừa đảo đang diễn ra hàng ngày.

Trước thông tin báo chí phản ánh về việc các đối tượng thu gom, mua bán sổ BHXH nhằm trục lợi, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có Công văn số 2858/VPCP-NC yêu cầu xử lý nghiêm hành vi mua gom sổ BHXH.

Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã giao các bộ, cơ quan: Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội, Thông tin và truyền thông, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kịp thời cảnh báo, xử lý nghiêm các hành vi mua gom sổ BHXH, siết chặt quy trình chi trả để ngăn chặn các đối tượng trục lợi.

BHXH Việt Nam cũng đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện đúng quy định của chính sách pháp luật về BHXH, đảm bảo tuân thủ chặt chẽ về nghiệp vụ trong tiếp nhận và xử lý hồ sơ hưởng BHXH một lần. Cụ thể, khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần của người lao động, phải kiểm soát các thông tin tại Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB), đối chiếu dữ liệu trên Hệ thống với thông tin trên sổ BHXH và Đơn đề nghị, đảm bảo các thông tin của người hưởng phải thống nhất; kiểm tra tính pháp lý của Giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền.

Khi xem xét giải quyết phải kiểm tra, đối chiếu đảm bảo đủ điều kiện giải quyết hưởng BHXH một lần theo quy định tại Điều 60 Luật BHXH, Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc hội và Điều 4 Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế.

Khi trả kết quả giải quyết hưởng BHXH một lần phải kiểm tra, đối chiếu kỹ giấy tờ tùy thân của người nhận kết quả; đảm bảo trả hồ sơ, trả tiền đúng cho người lao động hoặc người được ủy quyền hợp pháp. Đồng thời tiến hành thẩm tra, thống kê những trường hợp một người được ủy quyền nhận BHXH một lần cho từ hai người trở lên, kiểm soát để phát hiện dấu hiệu trục lợi từ việc thu gom, mua bán sổ BHXH.

Để ngăn chặn các hành vi trục lợi BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia, BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng như: Công an, Lao động- Thương binh và Xã hội, Công đoàn, cơ quan báo chí tại địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến đông đảo người lao động và nhân dân về các quy định của pháp luật về BHXH; đồng thời khuyến cáo người lao động không thực hiện mua bán sổ BHXH, ký hợp đồng ủy quyền giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần, hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người khác nếu không có lý do chính đáng. Khi phát hiện có các hành vi trái phép, cần phối hợp với cơ quan công an điều tra hành vi mạo danh tài khoản Facebook mang tên cơ quan BHXH của các đối tượng xấu để xử lý theo quy định của pháp luật BHXH hiện hành.

Bảo Duy

Nguồn :