Siết chặt công tác phòng, chống dịch ở mức cao nhất

(LĐTĐ) Để bảo đảm an toàn cho người dân đến thăm khám, chủ động nhận diện và ứng phó nhanh với các tình huống của dịch Covid-19, các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động về nhân lực và trang thiết bị, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Đặc biệt, khi một số bệnh viện trên địa bàn xuất hiện ca mắc Covid-19, thì công tác phòng, chống dịch lại càng được siết chặt.
Bộ Chính trị yêu cầu toàn hệ thống chính trị tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 Tăng cường triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19

Đồng bộ nhiều giải pháp

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội như: Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang được thực hiện đồng bộ nhằm phòng, chống dịch. Đa phần, người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đến thăm, khám tại các cơ sở y tế. Còn các bệnh viện đều có khu vực riêng để khai báo y tế, sàng lọc những bệnh nhân có biểu hiện bệnh ngay từ cổng vào.

Cụ thể, tại Bệnh viện Thanh Nhàn, nhân viên của Bệnh viện thực hiện đo nhiệt độ, nhắc nhở người dân khai báo y tế ngay tại cổng vào. Nhằm tạo thuận lợi cho người dân đến thăm, khám chữa bệnh, người đến công tác... Bệnh viện bố trí khu vực riêng với nhiều bàn chờ để người dân thuận tiện khai báo y tế. Trong đó, có hai hình thức khai báo y tế là quét mã QR-code và khai báo trên điện thoại thông minh và khai báo bằng giấy. Đồng thời, trong khu vực khai báo y tế, Bệnh viện cũng lắp máy phun cồn rửa tay tự động cho người dân. Song song với đó, những chỉ báo, chỉ dẫn người dân phòng, chống dịch Covid-19 cũng được đặt tại nhiều nơi trong khuôn viên Bệnh viện. Nhìn chung, người dân và nhân viên bệnh viện đều chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang, cũng như khai báo y tế phòng, chống dịch Covid-19.

Siết chặt công tác phòng, chống dịch ở mức cao nhất
Khu vực khai báo y tế tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Ảnh: Minh Khuê.

Được biết, mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mỗi ngày, Bệnh viện Thanh Nhàn vẫn tiếp đón 400-500 bệnh nhân đến khám, nhất là những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường... Do vậy, với lượng bệnh nhân tới thăm khám đông cũng tạo thêm gánh nặng cho đội ngũ y tế trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, tại Bệnh viện hiện đang điều trị cho 31 bệnh nhân F0 và thực hiện cách ly cho 10 người có tiếp xúc gần, có biểu hiện nghi ngờ Covid-19.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện được Sở Y tế giao là 1 trong 4 đơn vị tuyến đầu tham gia công tác cách ly, điều trị bệnh Covid-19. “Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, 100% cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện được điều động tham gia chống dịch. Thường trực 24/24 nhân viên y tế thực hiện bấm nhiệt độ, khai báo sàng lọc y tế. Nếu phát hiện người dân có biểu hiện bệnh thì thường trực khu sàng lọc sẽ sử dụng xe cứu thương vận chuyển bệnh nhân lên khu vực chuyên dụng phục vụ cho những đối tượng cách ly, đảm bảo không để lây nhiễm cho người xung quanh”, ông Đào Quang Minh cho hay.

Tương tự, tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, ngay từ những ngày đầu xuất hiện dịch Covid -19, Bệnh viện đã liên tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không để lọt trường hợp lây nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm. Tính từ mùa dịch Covid-19 đến nay, trung bình mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận 700 lượt người đến khám bệnh. Công tác đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế luôn được Bệnh viện ưu tiên hàng đầu.

Liên quan tới công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, trước đó, Bộ Y tế đã có Chỉ thị số 06/CT-BYT về việc Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19.

Theo đó, tiếp tục chiến lược chống dịch xuyên suốt theo 5 nguyên tắc chống dịch “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch" nhanh chóng ổn định tình hình”, thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”; đồng thời nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ủy, lãnh đạo đơn vị.

Chia sẻ về vấn đề này, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông Đào Thiện Tiến cho hay: Nhằm hỗ trợ cho những cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch tại Bệnh viện, tính từ đầu đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đến nay, đơn vị đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho toàn bộ nhân viên y tế và thực hiện tiêm chủng vắc xin cho 529 người. Trong đó, Bệnh viện ưu tiên tiêm phòng cho những nhân viên y tế làm tại các bộ phận tiếp đón, thanh toán, khám và điều trị cho người bệnh.

Đặc biệt, nhằm thực hiện nhiệm vụ kép vừa đảm bảo “an toàn bệnh viện, an toàn người bệnh vừa đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân” ngay từ cổng, Bệnh viện bố trí nhân lực tiếp đón thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, phân luồng hướng đi cho người dân đến khám, chữa bệnh. Song song với đó, tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện cũng ban hành quy định các bác sĩ, điều dưỡng khi tiếp nhận bệnh nhân mới, khi đi buồng bệnh cần tiếp tục khai thác yếu tố dịch tễ để sàng lọc lại... kịp thời phát hiện người có yếu tố nguy cơ nhiễm bệnh để cách ly ngay.

Bên cạnh đó, tại phòng khám sàng lọc Covid-19 và khu cách ly, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cũng cho hay, đơn vị đã ban hành quy định nội bộ sử dụng phòng cách ly, vệ sinh cá nhân trong khu cách ly, quy định về lối đi tách biệt từ phòng khám sàng lọc đến khu cách ly. Riêng đối với bệnh nhân điều trị nội trú, Bệnh viện cũng quy định cụ thể về các thời điểm cần sàng lọc người bệnh nội trú, thân nhân người bệnh. Yêu cầu mỗi bệnh nhân nặng chỉ được một người nhà chăm sóc cố định cho đến khi ra viện, hạn chế thay đổi người chăm sóc trường hợp khách quan khi đổi người chăm sóc phải tuân thủ và đáp ứng các quy định của Bệnh viện mới được vào thay thế người cũ. Đồng thời, đặt nhiều biển báo tại cổng và các khoa về việc không tổ chức đến thăm người bệnh.

Cần ý thức tự giác của mỗi người dân

Cùng với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng, chống dịch Covid-19, tại nhiều bệnh viện, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân nhập viện khi thật sự cần thiết và rút ngắn thời gian nằm viện nếu có thể. Ngoài ra, các bệnh viện cũng tăng cường triển khai các hoạt động giao ban, hội chẩn, tập huấn... bằng hình thức trực tuyến.

Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nhiều bệnh viện trên địa bàn Thành phố đã phát hiện ca bệnh. Mới đây nhất, ngày 13/6, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã phát hiện một nhân viên bảo vệ tại Bệnh viện dương tính với SARS-Cov-2. Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hiện tại, bệnh nhân trên đã được cách ly và đưa vào khu điều trị Covid-19 của Bệnh viện. Qua điều tra, Bệnh viện đã rà soát được 13 trường hợp F1 liên quan tới bệnh nhân. Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ F1, kết quả 13/13 trường hợp âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Đồng thời, ngay sau khi phát hiện ca dương tính, Bệnh viện tiến hành phun khử khuẩn, xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, cán bộ y tế của Bệnh viện. Bệnh viện cũng đang điều tra dịch tễ, xem nguyên nhân ca dương tính có phải lây nhiễm từ Bệnh viện hay không.

Siết chặt công tác phòng, chống dịch ở mức cao nhất
Nhìn chung, người dân và nhân viên bệnh viện đều chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang, cũng như khai báo y tế phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Minh Khuê

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang Nguyễn Văn Thường cho hay: Từ năm 2020, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang được lựa chọn là một trong 5 bệnh viện được điều trị Covid-19 trên địa bàn Thành phố. Và từ đầu đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, Bệnh viện đã đón hơn 170 đối tượng F0, trong đó có khoảng 20 bệnh nhân nặng phải chuyển viện 6 ca, còn lại là điều trị tại Bệnh viện. Đồng thời, Bệnh viện cũng tiếp nhận và theo dõi hàng trăm trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Trước đó, Bệnh viện cũng đã tổ chức nhiều cuộc tập huấn về công tác phòng, chống dịch bệnh, đội ngũ nhân viên y tế của bệnh viện đã có kinh nghiệm trong việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Như vậy, với hàng loạt các giải pháp thiết thực trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Hà Nội luôn cố gắng đảm bảo an toàn trong công tác khám, chữa bệnh, giúp người bệnh luôn cảm giác an tâm khi có nhu cầu thăm khám và điều trị tại Bệnh viện. Tuy nhiên, bên cạnh sự cố gắng của các bệnh viện, vẫn cần sự chung sức của tất cả người dân. Bởi chính sự chủ động, ý thức tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở y tế của người dân đóng vai trò quan trọng, góp phần đảm bảo an toàn trong hoạt động khám, chữa bệnh./.

Minh Khuê

Nên xem

Công đoàn Thủ đô tiếp sức y, bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

Công đoàn Thủ đô tiếp sức y, bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 4/8, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đã đến thăm, động viên cán bộ, y, bác sĩ, nhân ...
Hà Nội sẵn sàng kích hoạt 2.500 điểm bán hàng lưu động tại các quận, huyện phục vụ người dân

Hà Nội sẵn sàng kích hoạt 2.500 điểm bán hàng lưu động tại các quận, huyện phục vụ người dân

(LĐTĐ) Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Thành phố có 8.216 điểm bán hàng bình ổn giá đã được Sở Công Thương niêm yết công khai trên địa ...
Kỳ cuối: Để “chất” Hà Nội không phôi phai

Kỳ cuối: Để “chất” Hà Nội không phôi phai

(LĐTĐ) Văn minh, thanh lịch là nét đẹp đặc trưng của người Tràng An xưa và người Hà Nội nay. Hà Nội nay đã khác nhiều song nét đẹp ấy vẫn ...
Nghệ An: Phát hiện 17 con hổ nuôi nhốt trái phép trong nhà dân

Nghệ An: Phát hiện 17 con hổ nuôi nhốt trái phép trong nhà dân

(LĐTĐ) Ngày 4/8, Công an tỉnh Nghệ An đã huy động nhiều cảnh sát để thu giữ nhiều cá thể hộ bị nuôi nhốt trong khu dân cư. Bước đầu đã ...
Huyện Đan Phượng tổ chức tiêm vắc xin cho đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn

Huyện Đan Phượng tổ chức tiêm vắc xin cho đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn

(LĐTĐ) Liên tiếp trong 5 ngày vừa qua, hơn 4.500 đoàn viên, người lao động trên đại bàn huyện Đan Phượng đã thực hiện tiêm vắc xin Covid 19, các bước ...
Giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh

Giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh

(LĐTĐ) Ngày 4/8/2021, Bộ Y tế đã ban hành công văn 6288/BYT-MT về giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều ...
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo huyện Ba Vì

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo huyện Ba Vì

(LĐTĐ) Chiều 4/8, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm, trao ...

Tin khác

Thành phố sẽ tiếp tục quản lý chặt chẽ người dân ra khỏi nhà

Thành phố sẽ tiếp tục quản lý chặt chẽ người dân ra khỏi nhà

(LĐTĐ) Sở Y tế Hà Nội nhận định, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố vẫn trong tầm kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh vẫn đang ở mức cao và khó lường vì đã xuất hiện nhiều chùm ca bệnh phức tạp, nhiều ca bệnh chưa xác định được nguồn lây.
Người từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh phải có xét nghiệm âm tính Covid-19, thực hiện cách ly có trả phí

Người từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh phải có xét nghiệm âm tính Covid-19, thực hiện cách ly có trả phí

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản số 5068/UBND-DL1 về việc triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Theo đó, người từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh phải có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR kết quả âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu; phải thực hiện cách ly y tế tập trung có trả phí 14 ngày tại khu cách ly tập trung.
Vẫn mãi một tình bạn với sinh viên Lào trong đại dịch

Vẫn mãi một tình bạn với sinh viên Lào trong đại dịch

(LĐTĐ) Những ngày Đà Nẵng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để kiểm soát tình hình dịch bệnh đang chuyển biến phức tạp trên địa bàn thành phố. Nhiều sinh viên phải ở lại trong kỹ túc xá của trường. Các cửa hàng ăn uống phải đóng cửa, các dịch vụ giao hàng ngưng hoạt động, vì vậy, việc ra ngoài mua thực phẩm thiết yếu của các bạn sinh viên cũng gặp khó khăn.
Trưa 4/8: Hà Nội có thêm 24 ca mắc Covid-19

Trưa 4/8: Hà Nội có thêm 24 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, số ca mắc mới từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 4/8, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 24 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 16 ca tại cộng đồng, 8 ca tại khu cách ly.
Hà Nội khẩn cấp tìm người đến siêu thị Vinmart ở Yên Sở từ ngày 23/7 đến 1/8

Hà Nội khẩn cấp tìm người đến siêu thị Vinmart ở Yên Sở từ ngày 23/7 đến 1/8

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội vừa phát đi thông báo những người đã đến siêu thị Vinmart Yên Sở (tầng 1 tòa nhà The Two, tổ dân phố số 11 Khu đô thị Gamuda Gardens, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai) vào thời gian từ ngày 23/7 đến ngày 1/8, để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Sáng 4/8: Hà Nội ghi nhận 19 ca mắc Covid-19

Sáng 4/8: Hà Nội ghi nhận 19 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 4/8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 3/8 đến 6 giờ ngày 4/8, Hà Nội ghi nhận 19 ca mắc mới trong đó, 12 ca tại cộng đồng, 7 ca khu cách ly.
Sáng 4/8: Thêm 4.271 ca mắc Covid-19, nhiều nhất ở thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương

Sáng 4/8: Thêm 4.271 ca mắc Covid-19, nhiều nhất ở thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 4/8 của Bộ Y tế cho biết, có 4.271 ca mắc Covid-19 tại 17 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh là 2.365 ca, Bình Dương là 1.032 ca. Gần 7,3 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng ở nước ta.
Nghệ An: Đón người dân trên chuyến bay đầu tiên từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch

Nghệ An: Đón người dân trên chuyến bay đầu tiên từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch

(LĐTĐ) 217 công dân Nghệ An từ tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh đã về đến Nghệ An lúc 18 giờ ngày 3/8. Tất cả công dân này sẽ được miễn phí chi phí máy bay, xét nghiệm và cách ly khi về đến quê nhà.
Tìm người đến chợ Thanh Xuân Bắc và các ki-ốt phía sau nhà E8 giáp chợ

Tìm người đến chợ Thanh Xuân Bắc và các ki-ốt phía sau nhà E8 giáp chợ

(LĐTĐ) Ngày 3/8, Ủy ban nhân dân phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân) đã phát thông báo số 953/TB-UBND tìm người đến chợ Thanh Xuân Bắc và các ki-ốt phía sau nhà E8 giáp chợ Thanh Xuân Bắc.
Tối 3/8: Thêm 4.851 ca mắc Covid-19, 3.866 bệnh nhân khỏi bệnh

Tối 3/8: Thêm 4.851 ca mắc Covid-19, 3.866 bệnh nhân khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 tối ngày 3/8 của Bộ Y tế cho biết có 4.851 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 8.429 ca. Trong ngày có 3.866 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động