M
19:11 | 07/09/2019

Vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn và phích nước Rạng Đông

Sẽ làm rõ số lượng hoá chất nhập, số lượng đã sử dụng, số lượng hóa chất bị cháy

(LĐTĐ) Ngày 5/9/2019, UBND Thành phố ban hành văn bản đề nghị Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giám định xác định mức độ ô nhiễm sau vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn và phích nước Rạng Đông.

se lam ro so luong hoa chat nhap so luong da su dung so luong hoa chat bi chay Thu hồi văn bản khuyến cáo người dân sau vụ cháy Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông

Cụ thể Uỷ ban nhân dân Thành phố đề nghị Giáo sư, Viện sỹ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn của Viện và mời các chuyên gia trong nước và nước ngoài có kinh nghiệm xử lý sự cố tương tự giúp Công an Thành phố thực hiện việc giám định để xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy nhà kho của Công ty cổ phần Bóng đèn và phích nước Rạng Đông, từ đó đưa ra các giải pháp xử lý khắc phục có hiệu quả trong thời gian sớm nhất để Thành phố tổ chức thực hiện. Toàn bộ kinh phí do Thành phố chi trả theo quy định.

se lam ro so luong hoa chat nhap so luong da su dung so luong hoa chat bi chay
Người dân lo lắng di chuyển đồ đạc khi đám cháy xảy ra

Cùng ngày Uỷ ban nhân dân Thành phố chỉ đạo khám sức khỏe miễn phí cho người dân tại khu vực bán kính 500m vùng ảnh hưởng vụ cháy nhà kho của Công ty cổ phần bóng đèn và phích nước Rạng Đông.

Uỷ ban nhân dân Thành phố giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Thanh Xuân bố trí bác sĩ, y tá trực 24/24h tại phường Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung để tổ chức khám sức khỏe miễn phí tại khu vực bán kính 500m nơi xảy ra vụ cháy; tổ chức tuyên truyền, hướng dân mọi người dân có các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm thiểu các tác động ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống của người dân trong khu vực.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức quan trắc chất lượng không khí, lấy mẫu đất, mẫu nước (nước ngầm, nước mặt) trong vòng bán kính 500m để phân tích. Trên cơ sở kết quả thu thập được, đối chiếu kết quả quan trắc, giám định với các tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam, WHO, tổ chức thông báo công khai, minh bạch tới người dân trong khu vực và các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương. Chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần bóng đèn và phích nước Rạng Đông, Bộ Tư lệnh Thủ đô làm việc với Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) thực hiện tẩy độc nhà máy và trong bán kính 500m vùng ảnh hưởng (nếu có các chỉ tiêu độc hại vượt mức cho phép).

Uỷ ban nhân dân Thành phố giao Giám đốc Công an Thành phố chỉ đạo Cơ quan điều tra khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân vụ cháy; xác định nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng của hàng hóa nhập khẩu của Công ty cổ phần bóng đèn và phích nước Rạng Đông, làm rõ số lượng nhập, số lượng hóa chất đã sử dụng, số lượng hóa chất bị cháy và số lượng còn lại trong kho; trưng cầu cơ quan chuyên môn giám định nguyên nhân gây cháy, mức độ ảnh hưởng môi trường do vụ cháy gây ra đối với sức khỏe của người dân và môi trường; trưng cầu Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giám định xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy; sớm có kết luận để công bố, công khai minh bạch cho người dân và dư luận.

Yêu cầu Công ty cổ phần bóng đèn và phích nước Rạng Đông phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị cung cấp thông tin chính xác nguồn gốc xuất xứ, quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình bảo quản các vật tư, thành phẩm (thủy ngân, amalgam…) để xác định chính xác số thủy ngân và amalgam bị cháy cũng như số lượng còn lại; cử cán bộ chuyên gia có chuyên môn phối hợp khắc phục hậu quả của vụ cháy; khẩn trương ổn định tình hình sản xuất, đảm bảo ổn định việc làm, tinh thần cho người lao động; tổ chức thăm hỏi, cảm ơn người dân khu vực, công nhân tham gia chữa cháy, khắc phục hậu quả.

Thành phố cũng để nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hỗ trợ, phối hợp với các đơn vị của Thành phố trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

PV

Nguồn :