M
27/03/2020 16:01

Sẽ đưa môn Công nghệ thông tin vào chương trình học bắt buộc từ lớp 3

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ đưa môn Công nghệ thông tin (CNTT) vào chương trình học bắt buộc từ lớp 3, cùng với môn Ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh để từ đó tạo nên một thế hệ “công dân toàn cầu” có kiến thức kỹ năng về CNTT, chuyển đổi số và trình độ tiếng Anh để hội nhập tốt với thế giới.

se dua mon cong nghe thong tin vao chuong trinh hoc bat buoc tu lop 3 Công nhận kết quả đánh giá thường xuyên khi dạy học qua internet, truyền hình
se dua mon cong nghe thong tin vao chuong trinh hoc bat buoc tu lop 3 Dạy học trên truyền hình: Vẫn chỉ là giải pháp tình thế
se dua mon cong nghe thong tin vao chuong trinh hoc bat buoc tu lop 3 Sẽ miễn phí hạ tầng dạy học trực tuyến trong thời điểm dịch bệnh

Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại lễ công bố cam kết đồng hành, hỗ trợ của ngành Thông tin và Truyền thông với ngành GD&ĐT trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa được tổ chức.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, trước những thách thức do dịch bệnh Covid-19, giống như nhiều ngành khác, ngành Giáo dục cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Khắc phục khó khăn này, giai đoạn đầu, ngành Giáo dục đã có giải pháp lùi thời gian kết thúc năm học.

se dua mon cong nghe thong tin vao chuong trinh hoc bat buoc tu lop 3
Nhiều môn học chính như Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh... khi triển khai học trực tuyến đã thu hút sự hứng khởi với các em học sinh. (Ảnh minh họa)

Nhưng đến thời điểm hiện tại, với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành Giáo dục không chỉ lùi thời gian mà còn đang tập trung rà soát để tinh giản nội dung chương trình học kỳ 2 của các cấp học, nhất là lớp 9 và lớp 12 với phương châm tinh giản nội dung nhưng không “buông lỏng” chất lượng. Từ đó tổ chức xây dựng các bài giảng điện tử hoặc các bài giảng để ứng dụng trên các hạ tầng công nghệ.

“Các bài giảng này phải được thẩm định thống nhất. Bên cạnh đó, trên cơ sở nội dung đã tinh giản, Bộ GD&ĐT sẽ xây dưng và công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2020” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết

Chia sẻ về những nỗ lực của ngành Giáo dục triển khai ứng dụng CNTT, thực hiện chuyển đổi số, đặc biệt là việc thực hiện dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình trong thời gian dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đồng thời cho rằng, nếu chỉ riêng ngành Giáo dục thì dù cố gắng đến mấy cũng sẽ khó thực hiện bởi hạn chế về điều kiện tài chính, hạ tầng… Do vậy, sự đồng hành, hỗ trợ của ngành Thông tin và Truyền thông là vô cùng quan trọng, thiết thực, đặc biệt ở thời điểm hiện tại.

“Bên cạnh sự nỗ lực của các địa phương, các cơ sở giáo dục còn phải kể tới vai trò của các tập đoàn, công ty công nghệ trong việc bước đầu tạo ra một nền tảng cơ bản cho chuyển đổi số ngành Giáo dục. Bộ GD&ĐT sẽ kiên trì với chủ trương tăng cường ứng dụng CNTT trong dạy học, không chỉ trong mùa dịch này mà còn phát triển trong thời gian tiếp đó. Từ đó biến "nguy" thành "cơ" và có được những kết quả tốt” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Để chuẩn bị dài hơi hơn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ GD&ĐT sẽ đưa môn CNTT vào chương trình học bắt buộc từ lớp 3, cùng với môn Ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh để từ đó tạo nên một thế hệ “công dân toàn cầu” có kiến thức kỹ năng về CNTT, chuyển đổi số và trình độ tiếng Anh để hội nhập tốt với thế giới.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng sẽ tiếp tục cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông nâng cao kỹ năng ứng dụng CNTT, công nghệ số nói chung, đặc biệt liên quan đến ứng dụng công nghệ trong dạy học qua internet, trên truyền hình để chủ trương, các hoạt động hỗ trợ hợp tác giữa hai Bộ thực sự thiết thực, hiệu quả, tạo đột phá trong chất lượng giáo dục.

P.V

Nguồn :