M
23:06 | 12/08/2019

Sẽ công khai minh bạch trong quy chuẩn Sữa học đường

(LĐTĐ) “Quan điểm của Bộ Y tế là công khai, minh bạch và sẽ sớm ban hành Hướng dẫn tiêu chuẩn sản phẩm tham gia Chương trình Sữa học đường, trên cơ sở bảo đảm quyền lợi của các doanh nghiệp, với mục đích cuối cùng là nâng cao tầm vóc thể lực của trẻ em Việt Nam”, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết.

se cong khai minh bach trong quy chuan sua hoc duong Cần sớm ban hành quy chuẩn sữa học đường
se cong khai minh bach trong quy chuan sua hoc duong Hơn 1 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học thành phố Hà Nội tham gia chương trình Sữa học đường
se cong khai minh bach trong quy chuan sua hoc duong Hà Nội: Phấn đấu hoàn thành vượt kế hoạch các chỉ tiêu tăng trưởng

Sau 3 năm từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định phê duyệt Chương trình Sữa học đường (7/2016), đến nay các tiêu chuẩn cụ thể vẫn chưa được ban hành khiến các doanh nghiệp đều mắc kẹt. Bởi muốn tham gia đấu thầu Chương trình Sữa học đường, các doanh nghiệp phải tự tìm tòi, tự hỏi các nơi do Bộ Y tế vẫn chưa ban hành quy chuẩn.

Trao đổi với báo chí về nội dung này, ông Nguyễn Đức Vinh cho biết, sau khi lấy ý kiến góp ý của nhiều doanh nghiệp sữa, Vụ đang làm việc khẩn trương và xin lịch làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế.

Trong tuần tới, Bộ Y tế sẽ mời Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Tài nguyên môi trường để cùng thống nhất về nội dung trong Thông tư này.

Với tư cách là cơ quan đầu mối xây dựng Thông tư, ông Vinh cho biết, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em đang tham mưu cho lãnh đạo Bộ Y tế, sẽ đề xuất với Chính phủ, sau khi kết thúc Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 theo Quyết định 1340/QĐ-TTg sẽ chuyển Chương trình này cho các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai thường quy.

se cong khai minh bach trong quy chuan sua hoc duong
Học sinh sử dụng sữa học đường.

Trước đó, tháng 4/2018, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đăng tải công khai trên website về Dự thảo Thông tư Quy định đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.

Để hoàn chỉnh Dự thảo, Bộ Y tế đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo lấy ý kiến góp ý về quy chuẩn đối với sữa tươi tham gia Chương trình Sữa học đường. Mới nhất là vào giữa tháng 6 vừa qua, Bộ Y tế chủ trì cuộc họp góp ý dự thảo quy định này. Ngày 9/7, Bộ Y tế tiếp tục ban hành Dự thảo Thông tư quy định đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 và đề nghị các doanh nghiệp liên quan góp ý trước ngày 12/7.

Thế nhưng giờ đã hết tháng 7, cũng hơn 3 năm tính từ thời điểm Thủ tướng phê duyệt chương trình sữa học đường, trải nhiều cuộc họp nhưng đến nay vẫn chưa có thông Thông tư về Sữa học đường sớm được ban hành.

Ngay sau khi nhận được công văn hỏa tốc của Bộ Y tế, Hiệp hội Sữa Việt Nam đã có công văn số 64 gửi ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Y tế với nội dung: “Đến nay, thời gian lấy ý kiến cuối cùng về Dự thảo Thông tư đã kết thúc nhưng cơ quan biên soạn vẫn chưa chính thức ký ban hành Thông tư.

Trong khi năm học mới 2019-2020 sắp đến, việc triển khai Chương trình Sữa học đường tại các địa phương sẽ thuận lợi hơn nếu Thông tư nói trên được ban hành vì đây là một trong những căn cứ pháp lý để các doanh nghiệp, các địa phương triển khai các gói thầu”.

PGS, TS Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam cho biết, vì chưa có Thông tư nên ngành giáo dục tại các địa phương, các doanh nghiệp sữa đang loay hoay không biết lấy căn cứ nào để đấu thầu.

Vì vậy Hiệp hội sữa Việt Nam mong muốn Bộ Y tế nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để ban hành chính thức: Thông tư quy định đối với các sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 trong thời gian sớm nhất để giúp các địa phương và doanh nghiệp triển khai hiệu quả Chương trình Sữa học đường.

Nguyễn Minh

Nguồn :