M
08:37 | 09/10/2019

Chào mừng 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019):

Sâu lắng đêm nhạc “Thu Hà Nội”

(LĐTĐ) Tối 8/10, tại Nhà hát Quân đội đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt "Thu Hà Nội" do Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019) và 65 năm thành lập Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (14/10/1954 - 14/10/2019)  

sau la ng dem nha c thu ha no i Hà Nội: Phấn đấu hoàn thành và vượt kế hoạch các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế – xã hội
sau la ng dem nha c thu ha no i Đưa vẻ đẹp Hà Nội đến với thế giới thông qua ký họa

Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Thu Hà Nội” là dịp khắc họa lịch sử Hà Nội bằng âm nhạc, gắn với 65 năm giải phóng Thủ đô, giúp khán giả cảm nhận về một thời hoa lửa, kiên cường của Hà Nội.

sau la ng dem nha c thu ha no i
Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đến tham dự chương trình

Phát biểu tại chương trình nghê thuật, Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội, Tổng Giám đốc - Tổng Biên tập Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội Tô Quang Phán nhấn mạnh, ngày 10/10/1954, ngày giải phóng Thủ đô là mốc son rực rỡ mở ra trang sử mới cho Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Trải qua 65 năm chiến đấu, xây dựng và phát triển, Hà Nội không ngừng lớn mạnh, đạt nhiều thành tựu toàn diện, luôn xứng danh là Thủ đô Anh hùng, Thành phố Vì hoà bình; là trung tâm chính trị, văn hóa, khoa học của cả nước; là niềm tin yêu và hy vọng của mọi người dân Việt Nam.

“Nhìn lại quá trình phát triển 65 năm qua của thành phố, chúng ta hôm nay càng tự hào về trí tuệ, tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường của Đảng bộ và chính quyền, nhân dân Thủ đô. Mùa thu Hà Nội, mùa thu của những cột mốc lịch sử, của ký ức, tự hào trong tâm trí người Hà Nội. 65 năm trước, người dân Thủ đô hân hoan đón đoàn quân chiến thắng trở về”, nhà báo Tô Quang Phán bày tỏ.

sau la ng dem nha c thu ha no i
Lễ chào cờ lịch sử đầu tiên trong Ngày Giải phóng Thủ đô tại sân Cột Cờ được tái hiện lại.

Cũng tại chương trình, nhà báoTô Quang Phán nhắc lại lịch sử hình thành của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội. Khởi thủy là Trạm Truyền thanh Thủy Tạ phát đi tiếng nói người Hà Nội vào ngày 14/10/1954. Từ đó, tiếng nói Hà Nội trở thành một phần không thể thiếu của Thủ đô.

Tháng 10/1977, chương trình phát thanh đầu tiên của Đài Phát thanh Hà Nội được phát trên làn sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam. Ngày 1/1/1979, chương trình truyền hình đầu tiên của Đài Phát thanh Hà Nội được phát trên kênh sóng của Đài Truyền hình Việt Nam. Ngày 25/8/1989, Đài Phát thanh Hà Nội được thành phố Hà Nội đổi tên là Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, chính thức ghi nhận Đài là tờ báo nói, báo hình của thành phố.

Chương trình âm nhạc “Thu Hà Nội” được dàn dựng công phu, kỹ lưỡng, mang đến nhiều xúc cảm cho người nghe. Trong khuôn khổ chương trình, khán giả được nghe những tác phẩm âm nhạc nổi tiếng về Hà Nội như: "Người Hà Nội", "Tiến về Hà Nội", "Tiếng nói Hà Nội", "Hà Nội những đêm không ngủ"... thông qua sự biểu diễn của các nghệ sĩ như: Mỹ Linh, Trọng Tấn, Khánh Linh, Tấn Minh, Phạm Thu Hà, nhóm Bel Canto và tốp múa..., cùng dàn nhạc giao hưởng Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, với sự chỉ huy của nghệ sĩ Đồng Quang Vinh.

sau la ng dem nha c thu ha no i
Tiểu phẩm khắc họa về Hà Nội đã từng trải qua một thời chiến tranh đau thương, gian khổ.

Đan xen với các tiết mục âm nhạc là những clip phóng sự, các tiểu phẩm khắc họa về Hà Nội của một thời chiến tranh gian khổ, cho đến lúc tưng bừng cờ hoa, tràn ngập tự hào trong Ngày Giải phóng Thủ đô.

Đặc biệt, chương trình đã tái hiện lễ chào cờ lịch sử đầu tiên trong Ngày Giải phóng Thủ đô tại sân Cột Cờ (nay là sân Đoan Môn, Hoàng thành Thăng Long). Khi ca khúc “Tiến quân ca” vang lên, các đại biểu có mặt tại chương trình đã cùng đứng lên làm lễ chào cờ linh thiêng.

P.Ngân - P.Thảo

Nguồn :