M
08:59 | 09/08/2019

Sau khi ngụp lặn, chuyên gia Nhật khẳng định nước sông Tô Lịch qua xử lý không còn hôi thối

(LĐTĐ) Sau khi tắm xong, vị Chuyên gia Nhật Bản khẳng định nước sông Tô Lịch qua xử lý đã không còn có mùi hôi thối.

sau khi ngup lan chuyen gia nhat khang dinh nuoc song to lich qua xu ly khong con hoi thoi Cận cảnh khu vực xử lý nước có thể tắm được trên sông Tô lịch
sau khi ngup lan chuyen gia nhat khang dinh nuoc song to lich qua xu ly khong con hoi thoi Chuyên gia Nhật Bản sắp tắm trên sông Tô Lịch
sau khi ngup lan chuyen gia nhat khang dinh nuoc song to lich qua xu ly khong con hoi thoi Sông Tô Lịch đang “hồi sinh”

Sau khi tắm ở khu vực trình diễn xử lý nước sông Tô Lịch, TS Kubo Jun, Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản cho biết, nước qua xử lý đã không còn mùi hôi thối.

TS Kubo Jun nói: “Đây là lần đầu tiên tôi cảm nhận được nước qua xử lý không còn mùi hôi thối. Bên cạnh đó, độ trong của nước cũng đã được chúng tôi tính toán, nếu so sánh với nước lọc bán trên thị trường thì rất khó phân biệt được”.

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng khẳng định mình dùng nước sông Tô Lịch đã qua xử lý để rửa mặt nhiều lần mà không có cảm giác ngứa.

sau khi ngup lan chuyen gia nhat khang dinh nuoc song to lich qua xu ly khong con hoi thoi
TS Kubo Jun nước sông Tô Lịch sau khi qua xử lý đã không còn mùi hôi thối.

Trước đó, vào hôm 5/8, 4 bồn nước kèm theo máy Nano và tấm vật liệu Bioreactor được lắp đặt.

Theo đó, bồn nước đầu tiên được đặt tấm vật liệu Bioreactor để kích hoạt vi sinh vật yếm khí; Bồn thứ ba đặt máy Nano loại nhỏ để kích hoạt vi sinh vật hiếu khí; bồn nước thứ ba được dùng để chưa nước, bùn hữu cơ sau khi phân hủy, bùn vô cơ lắng xuống; Bồn thứ tư là nước sạch đạt quy chuẩn Việt Nam, có thể dùng rắm rửa được (bồn chuyên gia Nhật Bản tắm).

Đại diện đơn vị thí điểm cũng cho hay, việc lắp đặt thêm khu vực xử lý nước sông Tô Lịch nhằm để người dân, nhà khoa học... có thể cảm nhận được rõ nguyên lý và thực tế diễn ra ở bên trong của quá trình xử lý nước bằng công nghệ Nhật Bản.

Mai Bảo

Nguồn :