Sau đại dịch là cơ hội?

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến hoạt động kinh doanh của các cửa hàng, quán ăn tại Hà Nội gặp khó khăn, nhiều chủ cửa hàng phải treo biển tạm nghỉ, sang nhượng mặt bằng, thậm chí phải đóng cửa kinh doanh. Trước những khó khăn đó, nhiều chủ cho thuê đã phải hạ giá thuê mặt bằng, động thái này ngay lập tức trở thành cơ hội “vàng” để các nhà kinh doanh, tiểu thương nắm bắt có cơ hội để có được những địa điểm kinh doanh tốt nhất với giá hợp lý nhất.
Thị trường cho thuê mặt bằng sau dịch Covid-19: “Gió tầng nào gặp mây tầng đó” Giữ bình ổn mặt bằng giá để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh Nhiều cửa hàng trên phố cổ trả mặt bằng vì dịch Covid-19

Theo khảo sát của phóng viên tại khu vực Hà Nội cho thấy, thời gian gần đây, người thuê trả mặt bằng kinh doanh đang diễn ra hàng loạt, thậm chí nhiều địa điểm trước đấy từng được xem là “hot” với giới kinh doanh, nay cũng rơi vào thực trạng khó khăn phải sang nhượng. Đây là điều chưa bao giờ xảy ra và nó chứng tỏ diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh, dịch vụ.

Trước thực trạng đó, theo các chuyên gia bất động sản, thị trường cho thuê mặt bằng đã xuất hiện hai xu hướng sau dịch. Thứ nhất đó là, bên cho thuê chủ động giảm giá vì thấy đối tác thuê mặt bằng đang gặp khó khăn trong kinh doanh. Thứ hai là xu hướng khách thuê mặt bằng đề nghị giảm giá thuê, đàm phán hạ giá bằng cách gây áp lực, chẳng hạn như đưa ra ý kiến về việc trả mặt bằng.

Sau đại dịch là cơ hội?
Người kinh doanh có nhiều cơ hội tìm kiếm được những mặt bằng đẹp, giá hợp lý sau dịch Covid-19

Trong “cái rủi lại có cái may”, khi “cơn sốt” cho thuê mặt bằng kinh doanh không còn phổ biến nữa, xu hướng bán hàng online (trực tuyến) lên ngôi, thì để đưa ra những giải pháp phù hợp, các doanh nghiệp hay chủ nhà có mặt bằng cho thuê cần chủ động giảm giá để giữ khách. Mặt khác, việc có nhiều người trả lại mặt bằng, lại trở thành cơ hội cho nhiều đối tượng khách hàng khác có thể tìm kiếm được một vị trí kinh doanh mới tốt hơn với giá thuê hợp lý…

Mong muốn kiếm được một mặt bằng đẹp, hợp lý để mở quán cà phê từ lâu, tuy nhiên, chị Vân Nga ở (Hà Cầu, Hà Đông) cũng không thể tìm được một mặt bằng kinh doanh ưng ý. Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, nhiều chủ cửa hàng kinh doanh không thể trụ nổi đã phải sang nhượng mặt bằng. Nắm bắt được cơ hội này, chị Vân Nga nhanh chóng tìm được cho mình một mặt bằng đẹp, hợp lý tại khu vực hồ Văn Quán (Hà Đông). Chị Vân Nga cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mặt bằng mà chị thuê lại được được chủ nhà giảm từ 35 triệu/tháng, xuống còn gần 30 triệu/tháng.

“Lâu nay, việc tìm kiếm được một địa điểm kinh doanh có vị trí đẹp, phù hợp ở Hà Nội là rất khó, mà nếu có thì giá thuê cũng rất “chát”. Dịch Covid-19 đã khiến nhiều người kinh doanh gặp khó, thế nhưng, rất may mắn với tôi vì nó lại mở ra cơ hội để tôi có thể tìm được mặt bằng đẹp, giá hợp lý. Khó khăn của người này, sẽ mở ra cơ hội cho người khác nếu như mình biết nắm bắt cơ hội”, chị Vân Nga chia sẻ.

Cơ hội không chỉ đến với những người đang tìm kiếm mặt bằng kinh doanh tại các phố, các khu vực sầm uất của Thủ đô, mà theo khảo sát của các chuyên gia bất động sản, thị trường cho thuê mặt bằng tại các Trung tâm thương mại, hệ thống phân phối hiện đại… cũng cho thấy sự điều chỉnh về chính sách cho thuê. Đơn cử như việc mới đây, Công ty Cổ phần Vincom Retail phát đi thông báo cho biết, doanh nghiệp này sẽ dành 300 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tác thuê mặt bằng trung tâm thương mại trên toàn hệ thống, nhằm chia sẻ khó khăn do với các đối tác bởi sự ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đề cập đến khó khăn và cơ hội với thị trường mặt bằng kinh doanh sau thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và khai thác bất động sản ATVPRO, cho rằng, với tình hình hiện tại, các cơ sở kinh doanh ngành hàng ăn uống, tiêu dùng chỉ có thể chịu đựng thêm khoảng 4 tháng. Bởi thông thường các doanh nghiệp nhỏ kinh doanh ngành hàng ăn uống, thời trang chỉ có thể chịu đựng lỗ trong tối đa 6 tháng. Chính vì vậy, các doanh nghiệp hay chủ nhà cho thuê mặt bằng cần phải chủ động giảm giá, nếu không khách thuê sẽ trả mặt bằng. Lúc đó cả hai bên cùng chịu thiệt hại nặng…

Có thể thấy, việc cho thuê mặt bằng kinh doanh ở Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng có nhiều điều được phân tích, mổ xẻ, chủ yếu ở góc độ giá cho thuê ở mức cao. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến khó lường, người dân có xu hướng đặt mua hàng qua mạng thay vì trực tiếp đến cửa hàng.

Đây là một xu thế tích cực, phù hợp trong thời đại công nghệ lên ngôi. Trong khi đó, xu hướng trả mặt bằng kinh doanh hiện nay không có lợi cho nhiều bên, nhưng ít nhiều tác động đến xu hướng hoạt động của phía kinh doanh, dịch vụ trong dài hạn mà việc chuyển sang kinh doanh online chỉ là một trong số đó. Hơn nữa, việc có nhiều mặt bằng kinh doanh trống không chỉ tạo cơ hội tìm kiếm vị trí kinh doanh tốt hơn cho nhiều người, mà còn có thể giúp giá thuê mặt bằng trở nên hợp lý./.

Tuấn Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép ở đảo Ba Bình

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép ở đảo Ba Bình

(LĐTĐ) Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc Đài Loan (Trung Quốc) tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, thuộc quần ...
Sôi nổi Hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

Sôi nổi Hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 2/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng phối hợp cùng Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội tổ chức chung kết Hội thi thợ giỏi huyện ...
Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ đoàn viên, người lao động

Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp ...
Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trên tuyến Metro Cát Linh - Hà Đông

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trên tuyến Metro Cát Linh - Hà Đông

(LĐTĐ) Sáng 2/7, tại nhà ga Yên Nghĩa thuộc tuyến Cát Linh - Hà Đông, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an ...
Chính thức áp dụng 100% hóa đơn điện tử từ 1/7

Chính thức áp dụng 100% hóa đơn điện tử từ 1/7

(LĐTĐ) Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xác định triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT)là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng nhằm thúc đẩy trong chuyển đổi số tại ...
Hè rực rỡ cùng chương trình khuyến mại: “Quà hơn cả đã, phiêu hè Honda”

Hè rực rỡ cùng chương trình khuyến mại: “Quà hơn cả đã, phiêu hè Honda”

(LĐTĐ) Sôi động cùng mùa hè rực rỡ và chuẩn bị đón chào năm học mới, từ ngày 1/7/2022 đến hết ngày 30/09/2022, Honda Việt Nam triển khai chương trình khuyến ...
Phát huy phong trào thi đua trong đoàn viên và người lao động

Phát huy phong trào thi đua trong đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội và các Công đoàn cơ sở thành viên tiếp tục tổ chức các phong trào ...

Tin khác

Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của người dân

Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của người dân

(LĐTĐ) Theo Giám đốc Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và Nâng cao năng lực Phụ nữ Ngô Thị Thu Hà: “Thông tin đất đai càng minh bạch sẽ giúp cho Nhà nước quản trị nguồn tài nguyên quan trọng này tốt hơn và tăng niềm tin của người dân vào các cơ quan nhà nước”.
Gia Lai thu hút đầu tư để phát triển Đak Đoa thành đô thị loại IV

Gia Lai thu hút đầu tư để phát triển Đak Đoa thành đô thị loại IV

(LĐTĐ) Gia Lai đặt mục tiêu phát triển Đak Đoa thành đô thị loại IV, trở thành vệ tinh của thành phố Pleiku. Chính quyền địa phương đang đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, xây dựng hạ tầng giao thông và thu hút các nhà đầu tư bất động sản cùng chung tay thay đổi diện mạo cho thị trấn Đak Đoa.
Sở hữu chung cư có cần thời hạn?

Sở hữu chung cư có cần thời hạn?

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi chính sách về thời hạn sở hữu nhà chung cư được dựa trên nhiều cơ sở, cả về yêu cầu trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư, vì có liên quan đến tài sản và tính mạng của nhiều người, trên cơ sở thực tế các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chính sách cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư hiện nay và có tham khảo kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới.
Lý giải sức hút của Vinhomes Ocean Park với các gia đình có con nhỏ

Lý giải sức hút của Vinhomes Ocean Park với các gia đình có con nhỏ

(LĐTĐ) Vinhomes Ocean Park được coi là “thỏi nam châm” thu hút các gia đình có con nhỏ bởi không gian sống và các tiện ích đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của trẻ.
Ngăn đầu cơ bất động sản bằng cách nào?

Ngăn đầu cơ bất động sản bằng cách nào?

(LĐTĐ) Mặc dù đã có rất nhiều quy định, chính sách trong lĩnh vực đất đai, nhưng thị trường bất động sản (BĐS) vẫn chưa phát triển minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững. Tình trạng đầu cơ diễn ra ở nhiều địa phương, giá thị trường nhà ở không hướng tới người mua cuối cùng. Các chuyên gia cho rằng, cần phải sửa đổi luật để ngăn chặn tình trạng đấu thầu không minh bạch, đảm bảo quyền tiếp cận nguồn lực đất đai của doanh nghiệp để thực hiện dự án đầu tư.
Mấu chốt thu hút đầu tư vào bất động sản vùng ven

Mấu chốt thu hút đầu tư vào bất động sản vùng ven

(LĐTĐ) Năm 2022, mặc dù đứng trước nhiều thách thức, nhưng theo các chuyên gia, dư địa thị trường bất động sản nước ta vẫn còn rất lớn, đặc biệt thị trường vùng ven được rất nhiều giới đầu tư quan tâm.
Chống thất thu thuế bất động sản, xử lý nghiêm cán bộ nhũng nhiễu

Chống thất thu thuế bất động sản, xử lý nghiêm cán bộ nhũng nhiễu

(LĐTĐ) Trả lời chất vấn đại biểu tại kỳ họp Quốc hội về chống thất thu thuế trong lĩnh vực bất động sản, ngăn chặn tình trạng cán bộ thuế nhũng nhiễu trong thực thi công vụ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, nếu phát hiện ra tình trạng cán bộ thuế nhũng nhiễu sẽ xử lý nghiêm.
“Cuộc đua” tiện ích làm nóng thị trường bất động sản Hà Nội

“Cuộc đua” tiện ích làm nóng thị trường bất động sản Hà Nội

(LĐTĐ) Sự nhộn nhịp trên thị trường bất động sản giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19 chủ yếu được tạo ra bởi “cuộc đua” về không gian sống, tiện ích và dịch vụ của các “ông lớn”. Tại Hà Nội, Vinhomes vẫn đang chiếm vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng khi liên tục tung ra các dự án hàng hiệu.
Hà Nội sửa đổi một số nội dung về thu hồi, giao và cho thuê đất

Hà Nội sửa đổi một số nội dung về thu hồi, giao và cho thuê đất

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu định kỳ UBND cấp huyện lập danh mục các dự án phải thu hồi đất; danh mục các dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào mục đích khác, báo cáo HĐND Thành phố tại Kỳ họp giữa năm và cuối năm.
Kiểm soát tín dụng bất động sản

Kiểm soát tín dụng bất động sản

Kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực bất động sản (BĐS) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong điều hành chính sách tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhưng cần chọn lọc để hạn chế ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường.
Xem thêm
Phiên bản di động