M
04/04/2020 07:56

Sau cam kết của doanh nghiệp giá thịt lợn vẫn neo cao

(LĐTĐ) Cuối tháng 3/2020, 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn trên cả nước cùng cam kết với Chính phủ giảm giá lợn hơi xuống mức 70.000đồng/kg, thời gian bắt đầu từ ngày 1/4. Cam kết là vậy, tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao động Thủ đô tại một số nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong ngày 3/4, giá thịt lợn thành phẩm vẫn ở mức cao.

sau cam ket cua doanh nghiep gia thit lon van neo cao Xử lý nghiêm tình trạng xuất nhập khẩu thịt lợn trái phép
sau cam ket cua doanh nghiep gia thit lon van neo cao Không biết chia sẻ sẽ tự đánh mất mình trong “cuộc chiến” xây dựng thương hiệu
sau cam ket cua doanh nghiep gia thit lon van neo cao Hàng nghìn tấn thịt lợn Nga được nhập về Việt Nam, giá thịt trong nước sẽ giảm?

Khảo sát nhanh tại một số chợ truyền thống như chợ Hà Đông, chợ Kiến Hưng (quận Hà Đông), chợ Phùng Khoang (Thanh Xuân)…giá một số mặt hàng thịt lợn thành phẩm vẫn ở mức khá cao, thậm chí ngang bằng với khoảng thời gian trước ngày 1/4.

Cụ thể, thịt mông sấn 150.000đồng/kg, thịt ba chỉ và sườn có giá bán ở mức 160.000đồng/kg, thịt nạc vai có giá 170.000đồng/kg, sườn sụn có giá từ 180-200.000đồng/kg…theo một số người tiêu dùng cho biết, với mức giá này thì hiện tại giá thịt lợn trên thị trường vẫn còn khá cao, thậm chí không giảm so với thời điểm cam kết của doanh nghiệp.

sau cam ket cua doanh nghiep gia thit lon van neo cao
Bất chấp những nỗ lực của Chính phủ giá thịt lợn tại các chợ dân sinh vẫn neo ở mức cao

Không chỉ tại các chợ truyền thống, chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội giá thịt lợn vẫn neo ở mức cao so với trước đây, theo khảo sát của chúng tôi tại một số siêu thị như Big C hay cửa hàng tiện ích Vinmart, giá thịt lợn dường như vẫn chưa cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt khi có mức giá bán khá cao. Đơn cử như với thịt ba chỉ của Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam tại hệ thống siêu thị Big C có giá bán là 175.000đồng/kg – 185.000đồng/kg; sườn non có giá 207.000đồng/kg; trong khi đó, với sản phẩm thịt lạnh Meat Deli giá thịt lợn cũng cao ngất ngưởng khi ở mức trung bình từ 200-300.000đồng/kg, tùy theo từng loại.

Chị Phương ở (Yên Nghĩa, Hà Đông) chia sẻ, tôi được biết vừa qua Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương…đã có rất nhiều cuộc họp nhằm giảm giá thịt lợn trên thị trường. Thậm chí, Chính phủ đã đồng ý cho nhập khẩu thịt lợn từ Nga và một số nước về Việt Nam, gần nhất, ngày 30/3 vừa qua, 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã có cam kết cùng với Chính phủ giảm giá bán thịt lợn hơi ra thị trường xuống mức 70.000đồng/kg. Tuy nhiên, đến thời điểm này đã là ngày thứ 3 sau cam kết (cam kết từ 1/4), nhưng giá thịt lợn thành phẩm trên thị trường dường như vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Lý giải về nguyên nhân giá thịt vẫn còn neo cao, theo một số tiểu thương ở chợ Phùng Khoang (Thanh Xuân) và chợ Hà Đông (quận Hà Đông) cho biết, nguyên nhân có thể là do tâm lý của người dân lo lắng, mua tích trữ nên các chủ lò giết mổ thịt lợn vẫn bán với giá cao. Vì thế, giá bán ra thị trường cũng chưa thể hạ nhiệt.

sau cam ket cua doanh nghiep gia thit lon van neo cao
Giá thịt lợn tại hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích cũng chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Đối với mức giá bán ở chợ dân sinh là vậy, tuy nhiên, mức giá bán tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích…vẫn cao, đặc biệt khi nguồn cung vào các hệ thống này đều là một số doanh nghiệp uy tín, đã cam kết với Chính phủ về việc hạ giá bán. Về vấn đề này, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng, mặc dù các doanh nghiệp thực hiện cam kết giảm giá lợn hơi, tuy nhiên, giá thịt lợn thành phẩm luôn có độ trễ giảm giá hơn, do đó, phải mất vài ba ngày nữa người tiêu dùng mới có thể mua được thịt lợn với giá cả hợp lý.

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, thời gian qua, giá lợn hơi và các sản phẩm thịt lợn duy trì ở mức cao chủ yếu do nguồn cung giảm so với cùng kỳ các năm. Sản lượng thịt lợn quý I/2020 giảm 19,3% so với năm 2019 và giảm 17,3% so với cùng kỳ 2018. Qua theo dõi giá cả thị trường thịt lợn những năm qua, tỷ lệ giá thịt lợn thành phẩm và giá lợn hơi thường giao động trong khoảng 1,7 - 1,9 lần. Do giá lợn hơi vẫn ở mức cao nên giá thịt lợn thành phẩm trên thị trường sẽ có mức cao tương đương.

Cũng theo Bộ Công Thương, biện pháp căn bản và lâu dài để ổn định thị trường thịt lợn là tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Việc tăng nguồn cung cần được thực hiện song song 2 nội dung gồm: một là tái đàn theo hướng bền vững, chăn nuôi theo mô hình khép kín và an toàn sinh học. Hai là nhập khẩu thịt lợn, đa dạng hóa nguồn cung thực phẩm.

Hiện tại, Bộ Công Thương đã, đang và sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết và cụ thể nhằm góp phần ổn định thị trường mặt hàng thịt lợn. Cụ thể, theo dõi sát tình hình thị trường, cung cầu, giá cả mặt hàng thịt lợn để có biện pháp hoặc đề xuất giải pháp điều hành kịp thời. Tiếp tục chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh lợn thịt và thịt lợn không rõ nguồn gốc. Chỉ đạo Sở Công Thương các địa phương yêu cầu các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường có kế hoạch bảo đảm nguồn cung, tập trung nguồn lực thực hiện các chương trình bình ổn thị trường mặt hàng thịt lợn nhằm góp phần kiềm chế lạm phát, bảo đảm an ninh xã hội…

Đỗ Đạt

Nguồn :