Sau 9 tháng, Hà Nội mới giải ngân được 29,9% kế hoạch vốn giao

(LĐTĐ) Sau gần 9 tháng triển khai, toàn thành phố Hà Nội mới giải ngân được 29,9% kế hoạch vốn giao, ước hết 9 tháng giải ngân khoảng 34%. Đáng chú ý, có đơn vị đạt rất thấp, dưới mức bình quân chung của Thành phố như: Huyện Phú Xuyên (2%), huyện Phúc Thọ (3%), huyện Mỹ Đức (6%)…
sau 9 thang ha noi moi giai ngan duoc 299 ke hoach von giao Hà Nội giao ban trực tuyến về quản lý nhà chung cư
sau 9 thang ha noi moi giai ngan duoc 299 ke hoach von giao Ngày 4/10 sẽ tổ chức trao thưởng hai giải báo chí lớn của Thành ủy Hà Nội
sau 9 thang ha noi moi giai ngan duoc 299 ke hoach von giao Lan tỏa văn hóa đổi mới an toàn vì môi trường làm việc lành mạnh
sau 9 thang ha noi moi giai ngan duoc 299 ke hoach von giao Huyện Thanh Trì: Đang xử lý 14 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng

Báo cáo tiến độ giải ngân vốn đầu tư cấp Thành phố và cấp quận, huyện, thị xã tại Hội nghị giao ban giữa Thường trực Thành ủy – Hội đồng nhân dân – Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý III/2019, ngày 26/9, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, đầu năm 2019, Thành phố đã phân bổ và giao kế hoạch đầu tư năm 2019 của Thành phố với tổng vốn hơn 44,9 nghìn tỷ đồng, trong đó: Chi đầu tư cấp Thành phố hơn 29 nghìn tỷ đồng, chi đầu tư cấp huỵện hơn 15,8 nghìn tỷ đồng.

sau 9 thang ha noi moi giai ngan duoc 299 ke hoach von giao
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền báo cáo tại hội nghị. (Ảnh: NC)

Trong năm, một số quận, huyện đã giao thêm kế hoạch vốn cấp huyện và Thành phố đã 2 lần bổ sung kế hoạch vốn, do đó tổng kế hoạch vốn cho đầu tư của toàn Thành phố đến nay là 52.525 tỷ đồng, trong đó chi cấp Thành phố 31.490 tỷ đồng; chi cấp huyện 21.035 tỷ đồng.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư năm 2019 của toàn Thành phố là chậm, nhất là ở cấp Thành phố. Cụ thể, sau gần 9 tháng triển khai, toàn Thành phố mới giải ngân được 29,9% kế hoạch vốn giao, ước hết 9 tháng giải ngân khoảng 34%. Mức giải ngân đạt thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018 (cùng kỳ năm 2018 đạt 45,64%) và thấp hơn mức giải ngân bình quân chung của cả nước (49,14%).

Trong đó, chỉ có một số ít đơn vị có kết quả giải ngân vốn xây dựng cơ bản cấp Thành phố đạt khá (trên 60% kế hoạch), điển hình là: huyện Thanh Trì (92%), quận Hà Đông (99%), huyện Quốc Oai (73%), huyện Đan Phượng (64%)… Các đơn vị còn lại đều đạt thấp, dưới mức bình quân chung của Thành phố, điển hình là: Huyện Phú Xuyên (2%), huyện Phúc Thọ (3%), huyện Mỹ Đức (6%)…

Đối với giải ngân vốn đầu tư cấp huyện có huyện Hoài Đức vượt kế hoạch Thành phố giao, huyện Đông Anh đạt 87,06%, huyện Đan Phượng đạt 74,12%. Tuy vậy, vẫn còn 5 quận, huyện giải ngân dưới 20%, trong đó: Chương Mỹ (9,35%), Ba Đình (12,38%), Nam Từ Liêm (14.99%), Long Biên (17,02%), Phúc Thọ (17,98%).

sau 9 thang ha noi moi giai ngan duoc 299 ke hoach von giao
Một trong những nguyên nhân giải ngân chậm là do giải phóng mặt bằng. (Ảnh minh họa: Nguyễn Dũng)

Ông Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, nguyên nhân của việc thực hiện và giải ngân chậm kế hoạch đầu tư công năm 2019 là do các dự án khởi công cuối năm 2018 đã tạm ứng hợp đồng, sang đầu năm 2019, chủ đầu tư và nhà thầu phải thực hiện hoàn trả khối lượng đã ứng. Đối với các dự án khởi công mới, mất nhiều thời gian thực hiện việc lập, thẩm định và phê duyệt, dẫn đến mở thầu và khởi công chậm tiến độ.

Bên cạnh đó, còn có các nguyên nhân liên quan đến giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư, cụ thể còn 21 dự án vướng mắc về giải phóng mặt bằng và 18 dự án vướng mắc thủ tục đầu tư. Ngoài ra còn do chủ đầu tư chưa tích cực hoàn thiện hồ sơ để giải ngân triệt để….

Để thúc đẩy giải ngân kế hoạch vốn đầu tư năm 2019 trong những tháng cuối năm 2019, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản số 3956/UBND-KH&ĐT ngày 12/9/2019 đôn đốc, chỉ đạo và giao nhiệm vụ các chủ đầu tư, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và các Sở, Ban, ngành liên quan tập trung triển khai quyết liệt.

Trong đó, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư là các Ban Quản lý dự án chuyên ngành của Thành phố, các quận, huyện, sở ngành được giao nhiệm vụ chủ đầu tư phải hàng tuần tổ chức giao ban kiểm điểm, kiểm soát tiến độ từng dự án để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục phê duyệt dự án đầu tư. Khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư để tổ chức đấu thầu, khởi công xây dựng đối với 71 công trình đang chậm tiến độ…

Đối với các sở, ngành, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các Sở: Xây dựng, Giao thông Vận tải, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… đôn đốc và thực hiện thủ tục thẩm định, phê duyệt 39 công trình khởi công mới còn lại của năm 2019.

Các Sở, Ban, ngành và các quận, huyện tiếp tục tăng cường phối hợp với chủ đầu tư, nâng cao trách nhiệm, kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn giúp chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai, thực hiện và giải ngân các dự án.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

iHanoi - Cầu nối giúp chính quyền và người dân Thủ đô gần nhau hơn

iHanoi - Cầu nối giúp chính quyền và người dân Thủ đô gần nhau hơn

(LĐTĐ) Đơn giản, dễ truy cập, nhiều tiện ích thông minh… đó là chia sẻ của nhiều người dân Thủ đô sau khi cài đặt và trải nghiệm ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”, đồng thời kỳ vọng, ứng dụng này sẽ trở thành cầu nối hữu ích giúp chính quyền và người dân Hà Nội đến gần nhau hơn.
Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024

Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024

(LĐTĐ) Prime Day 2024 là sự kiện mua sắm lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử các mùa Prime Day, theo Amazon, trong suốt 48 giờ sự kiện, các thành viên Prime trên toàn cầu đã tiết kiệm được hàng tỷ USD nhờ các ưu đãi trong mọi danh mục sản phẩm mua sắm; đây là doanh số kỷ lục và số lượng sản phẩm bán ra trong hai ngày vượt qua tất cả các sự kiện Prime Day trước đó.
Gia đình Trịnh Văn Quyết sẽ dùng toàn bộ tài sản để khắc phục hậu quả

Gia đình Trịnh Văn Quyết sẽ dùng toàn bộ tài sản để khắc phục hậu quả

(LĐTĐ) Chiều 23/7, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC) và 49 bị cáo khác trong vụ án lừa đảo và thao túng thị trường chứng khoán tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi. Trả lời tại Tòa bà Lê Thị Ngọc Diệp (vợ bị cáo Quyết) đồng ý dùng các tài sản chung đang bị kê biên để khắc phục hậu quả vụ án cho chồng.
Mùa bão

Mùa bão

(LĐTĐ) Mùa bão mang đến sự lo lắng và chênh vênh, nhưng qua thử thách, giá trị của sự kiên cường và vẻ đẹp sau cơn bão được hiển lộ. Những ngày mưa bão giúp khám phá sức mạnh nội tâm, yêu thiên nhiên, và tìm thấy sự bình yên thực sự.
Cử hành nghi lễ cầu nguyện cho cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cử hành nghi lễ cầu nguyện cho cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Trong niềm kính trọng và tiếc thương vô hạn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sáng 23/7, hơn 1.500 tăng ni đang tham gia an cư kiết hạ tại 18 trường hạ thuộc Giáo hội phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội đã trang nghiêm cử hành nghi lễ cầu nguyện cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Cán bộ, công nhân viên EVNHANOI tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân dịp 27/7

Cán bộ, công nhân viên EVNHANOI tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân dịp 27/7

(LĐTĐ) Thấm nhuần đạo lý, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa” nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa và dành tất cả tình thương yêu cho các chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Doanh nghiệp Thủ đô và “cơ hội vàng” từ các Hiệp định FTA

Doanh nghiệp Thủ đô và “cơ hội vàng” từ các Hiệp định FTA

(LĐTĐ) Với 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và các Hiệp định FTA thế hệ mới mà Việt Nam đã ký kết với các nước, đây được xem là “cơ hội vàng” cho những doanh nghiệp xuất khẩu cả nước nói chung và Thủ đô nói riêng bứt phá, tuy nhiên, làm sao để tận dụng triệt để các cơ hội mà FTA mang lại, đó là câu hỏi không chỉ của riêng đối với các doanh nghiệp.

Tin khác

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật mới được Quốc hội khoá XV thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật mới được Quốc hội khoá XV thông qua

(LĐTĐ) Ngày 23/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật được Quốc hội khoá XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Ra mắt Ngân hàng Gen (ADN): Bước chuẩn bị tốt nhất cho hành trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Ra mắt Ngân hàng Gen (ADN): Bước chuẩn bị tốt nhất cho hành trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

(LĐTĐ) Việc thực hiện lấy mẫu ADN chưa xác định được thông tin và toàn bộ thân nhân trực tiếp của các liệt sĩ chưa xác định thông tin để giám định, lưu trữ trong Ngân hàng Gen sẽ là bước chuẩn bị tốt nhất cho hành trình dài tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài chuyển sinh hoạt về Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài chuyển sinh hoạt về Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 1101/NQ-UBTVQH15 ngày 19/7/2024 về việc chuyển sinh hoạt Đoàn đại biểu Quốc hội đối với đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Thủ đô (sửa đổi)

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Thủ đô (sửa đổi)

(LĐTĐ) Luật Thủ đô 2024 gồm 7 chương và 54 điều, được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 28/6/2024, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025.
Đã làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa càng phải tiếp tục triển khai tốt hơn

Đã làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa càng phải tiếp tục triển khai tốt hơn

(LĐTĐ) Từ năm 2013 đến nay, cả nước đã vận động gần 7.900 tỷ đồng để hỗ trợ hộ gia đình người có công; xây dựng mới 67.700 căn nhà và sửa chữa gần 45.900 căn nhà tình nghĩa với tổng kinh phí hỗ trợ trên 12.700 tỷ đồng; tặng hơn 110 nghìn sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách với trên 403 tỷ đồng và hỗ trợ một số trường hợp đặc biệt khó khăn; hiện nay 2.412 bà Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các tổ chức nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo đặc biệt xuất sắc với nhiều dấu ấn nâng tầm đối ngoại Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo đặc biệt xuất sắc với nhiều dấu ấn nâng tầm đối ngoại Việt Nam

Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu bài viết: “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo đặc biệt xuất sắc với nhiều dấu ấn nâng tầm đối ngoại Việt Nam” của đồng chí Bùi Thanh Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.
Hội thảo khoa học về 50 năm xây dựng nền văn hóa Việt Nam

Hội thảo khoa học về 50 năm xây dựng nền văn hóa Việt Nam

(LĐTĐ) Hội thảo khoa học “50 năm xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” là một bước thảo luận nhằm nhận thức, đánh giá đúng và đầy đủ hơn những thành tựu và những vấn đề đặt ra 50 năm qua trong công cuộc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Từ đó, góp phần xây dựng cơ sở phục vụ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, góp phần công tác hoạch định đường lối của Đảng trong Đại hội lần thứ XIV tới đây và hướng tới tiếp tục hoàn thiện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Đảng.
Những giá trị và phẩm chất Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại sẽ tiếp tục sống mãi

Những giá trị và phẩm chất Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại sẽ tiếp tục sống mãi

(LĐTĐ) Trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, PGS.TS, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Bùi Hoài Sơn đã dành cho phóng viên Báo Lao động Thủ đô cuộc trao đổi về tình cảm, ấn tượng của ông về người lãnh đạo kiên trung của Đảng. Ông tin rằng, những giá trị và phẩm chất mà Tổng Bí thư để lại sẽ tiếp tục sống mãi và là nguồn cảm hứng cho các thế hệ tiếp theo.
Tình cảm đặc biệt của nhân dân Thủ đô với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm đặc biệt của nhân dân Thủ đô với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Những ngày này, cùng với người dân cả nước, người dân Thủ đô cũng dành những phút "mặc niệm" riêng của mình để tỏ lòng thành kính đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà lãnh đạo xuất sắc, người con ưu tú của Thủ đô Hà Nội anh hùng.
Tình cảm của cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Trước thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn và tự hứa sẽ khắc ghi những lời Tổng Bí thư căn dặn tổ chức Công đoàn và giai cấp công nhân để phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Xem thêm
Phiên bản di động