M
21/04/2020 15:05

Sát cánh cùng người lao động vượt qua khó khăn

(LĐTĐ) Trước những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và việc làm, thu nhập của người lao động, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để cùng đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn.

sat canh cung nguoi lao dong vuot qua kho khan Sát cánh cùng người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
sat canh cung nguoi lao dong vuot qua kho khan Người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 mong muốn sớm nhận được hỗ trợ
sat canh cung nguoi lao dong vuot qua kho khan Cùng đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn
sat canh cung nguoi lao dong vuot qua kho khan
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng (ngoài cùng bên phải) và Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản (ngoài cùng bên trái) thăm, tặng quà cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 (Ảnh Mai Quý)

Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, từ khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tích cực triển khai các biện pháp chăm lo đời sống, đảm bảo việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao động.

Bên cạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã phối hợp với Công ty Honda Việt Nam phát miễn phí 35.000 khẩu trang và 35.000 tờ rơi tuyên truyền cho công nhân lao động ở khu công nghiệp Quang Minh và khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai. Công đoàn trực tiếp kêu gọi các chủ nhà trọ và đề nghị chính quyền địa phương nơi có khu công nghiệp đóng trên địa bàn chỉ đạo, vận động các chủ nhà trọ có hình thức miễn, giảm tiền thuê trọ cho người lao động.

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp đã cho người lao động nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, tạm hoãn và chấm dứt hợp đồng lao động khiến thu nhập hàng tháng của người lao động bị giảm sút đáng kể, cuộc sống của nhiều người lao động trở nên khó khăn hơn.

Thấu hiểu điều đó, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã trao tặng 85 suất quà (mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng tiền mặt) do Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội hỗ trợ và 100 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) của Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho những lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Cùng với việc trao tặng những suất quà của tổ chức Công đoàn, đại diện Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội và Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng đã trực tiếp đến khu trọ của người lao động để nắm bắt tình hình và động viên, chia sẻ với những khó khăn mà người lao động đang gặp phải.

Đón nhận phần quà hết sức ý nghĩa, thiết thực của tổ chức Công đoàn, anh Dương Văn Tấn, công nhân Công ty TNHH BLD Vina (khu công nghiệp Quang Minh) chia sẻ: “Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, công ty không có đơn hàng nên buộc phải cắt giảm lao động, tôi và một số công nhân khác của công ty phải nghỉ việc. Tôi bắt đầu nghỉ việc từ đầu tháng 4, hiện tại đang duy trì cuộc sống bằng tiền lương tháng 3 và một khoản tiền hỗ trợ của công ty là 500.000 đồng”.

Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, nhiều doanh nghiệp đã cho người lao động nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, tạm hoãn và chấm dứt hợp đồng lao động khiến thu nhập hàng tháng của người lao động bị giảm sút đáng kể, cuộc sống của nhiều người lao động trở nên khó khăn hơn.

Thấu hiểu điều đó, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã trao tặng 85 suất quà (mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng tiền mặt) do Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội hỗ trợ và 100 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) của Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho những lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

“Không biết dịch bệnh sẽ kéo dài trong bao lâu và khi nào tôi mới đi làm trở lại, khoản lương tháng 3 và tiền hỗ trợ của công ty cũng chỉ đủ để tôi trang trải cho cuộc sống sinh hoạt, tiền thuê trọ…trong một khoảng thời gian ngắn. Điều đó khiến tôi cảm thấy rất lo lắng. Nhưng may mắn là giữa lúc khó khăn như thế này, tôi đã được nhận thêm phần quà hỗ trợ của Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội và Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội với tổng số tiền là 1.500.000 đồng. Sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn trong thời điểm này chính là “liều thuốc” tinh thần giúp tôi có thêm động lực để vượt qua khó khăn, duy trì cuộc sống, chờ ngày dịch hết để tìm kiếm một công việc mới trong khu công nghiệp” – anh Tấn bày tỏ.

Cùng chung hoàn cảnh như anh Tấn, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cả hai vợ chồng chị Hứa Thị Mừng (quê ở Tuyên Quang) đều phải nghỉ việc. Chồng chị cùng 2 con đã về quê để tránh dịch, còn chị Mừng do đang thực hiện “lệnh” cách ly xã hội nên dù không có việc làm nhưng chị vẫn chưa thể về quê. Chị Mừng chia sẻ: “Tôi bắt đầu nghỉ việc tại Công ty TNHH Inkel (khu công nghiệp Quang Minh) từ ngày 6/4.

Từ đó đến nay, tôi chưa có việc làm mới, cuộc sống duy trì bằng đồng lương tích cóp được từ trước và 01 tháng lương cơ bản do công ty hỗ trợ. Dịp này, tôi cũng đã được Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội và Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội quan tâm, hỗ trợ với số tiền 1.500.000 đồng cùng một túi quà gồm nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu. Sự hỗ trợ này giúp tôi giảm bớt được gánh lo trong thời điểm khó khăn”.

“Tôi thực sự rất cảm động trước sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn, không chỉ trong thời điểm khó khăn, dịch bệnh như thế này mà khi tôi làm việc ở công ty cũng luôn được tổ chức Công đoàn quan tâm, chăm lo bằng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Tôi mong rằng, những lao động khác có hoàn cảnh khó khăn và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 cũng sẽ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn và các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm để cuộc sống của tất cả mọi người đều được duy trì ổn định trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra. Ngoài ra, tôi cũng mong muốn dịch bệnh sớm được khống chế và đẩy lùi để công nhân lao động chúng tôi sớm quay trở lại công ty làm việc, có thu nhập để ổn định cuộc sống và đóng góp công sức vào sự phát triển chung của công ty cũng như của Thủ đô và đất nước”.

Mai Quý

Nguồn :