M
06/04/2020 07:25

Sáng tác ca khúc: Nghệ sĩ Việt lan tỏa thông điệp phòng chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Sáng tác và hát những ca khúc cổ vũ cộng đồng chung tay chống dịch Covid-19 đang là một trào lưu lan tỏa rộng rãi. Nhạc sĩ sáng tác, ca sĩ sáng tác, bộ đội sáng tác… và cả những người dân cũng viết lời dựa trên những ca khúc cũ để lan tỏa thông điệp chống dịch.    

sang tac ca khuc nghe si viet lan toa thong diep phong chong dich covid 19 Nhiều nghệ sĩ ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
sang tac ca khuc nghe si viet lan toa thong diep phong chong dich covid 19 Đồng hành, chia sẻ khó khăn với các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Những giai điệu chống “Cô vít”

Sau thành công của những tác phẩm âm nhạc cổ vũ cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, giới hoạt động âm nhạc tiếp tục sáng tác và cho ra mắt những tác phẩm mới về đề tài này.

Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong và Phúc Bồ vừa hoàn thành MV ca khúc “Việt Nam sẽ chiến thắng” sôi động, mang niềm tin đất nước sẽ chiến thắng "giặc Covid-19". MV có sự tham gia thể hiện của nhiều nghệ sĩ đang được yêu mến: Ninh Dương Lan Ngọc, Trọng Hiếu, Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc, Liên Bỉnh Phát, Đinh Mạnh Ninh, Tạ Quang Thắng, Trung Quân...

sang tac ca khuc nghe si viet lan toa thong diep phong chong dich covid 19
“Ghen Cô Vy” được coi là ca khúc đầu tiên cổ vũ tinh thần chống dịch (ảnh chụp bìa ca khúc)

Nhạc sĩ Đỗ Phương, Phó Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam cũng cho ra đời khúc “Ước nguyện” theo phong cách bán cổ điển, với giai điệu hào sảng, thể hiện vẻ đẹp đất nước vẫn hiên ngang đứng vững trước dịch Covid-19 vì có những “chiến sĩ áo trắng” và nhiều lực lượng xông pha tuyến đầu chống dịch. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm dựa theo làn điệu âm nhạc cổ truyền ra mắt, lan tỏa rộng rãi như “Chung tay đẩy lùi dịch Covid” theo làn điệu đào liễu của soạn giả Trương Công Đỉnh; “Bài ca chống giặc dịch Covid” theo làn điệu xẩm xoan của soạn giả Mai Văn Lạng…

Trong dự án âm nhạc phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng (Bộ Y tế) nhằm cổ vũ, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay trong cuộc chiến chống Covid-19, nhạc sĩ Minh Beta đã chọn viết lại lời ca khúc này thành bài hát “Việt Nam ơi! Đánh bay Covid”. Bài hát nhanh chóng nhận được sự quan tâm của khán giả khi nằm trong tốp 5 bài hát được yêu thích trên kênh Zing MP3 với 160.000 lượt nghe chỉ sau 2 ngày ra mắt.

Bên cạnh những ca khúc truyền tải thông điệp phòng, chống dịch một cách khoa học, cổ vũ cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, nhiều nghệ sĩ đã phản ánh những góc riêng, về các y, bác sĩ, nhân viên y tế và các lực lượng chức năng đang ngày đêm kiên cường, bền bỉ, nhiệt huyết chống dịch. Nhạc sĩ Tô Văn kết hợp với ca sĩ Việt Tú cho ra mắt MV “Những bông hoa nở giữa mùa dịch” với lời hát, hình ảnh xúc động, thể hiện sự tri ân và quan tâm, động viên sâu sắc đến các y, bác sĩ đang thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng - giữ gìn và bảo vệ sức khỏe cho người dân.

sang tac ca khuc nghe si viet lan toa thong diep phong chong dich covid 19
Nhiều nghệ sĩ trẻ đã cùng nhau góp giọng cho MV âm nhạc cổ vũ chiến dịch chống dịch Covid-19. (Ảnh: NVCC)

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng cũng sáng tác và thực hiện MV “Bao la những trái tim hồng” tri ân đội ngũ y, bác sĩ Việt Nam trên tuyến đầu chống dịch. Nhạc sĩ Lê Xuân Bắc cùng ca sĩ Huyền Trang vừa ra mắt MV “Người mẹ áo trắng” đầy xúc động về những người hùng thầm lặng khoác trên mình chiếc áo blouse...Và còn nhiều ca khúc chống dịch khác được viết lời hát theo những giai điệu quen thuộc liên tục vang lên.

“Ghen Cô Vy”, một ca khúc ra đời từ đặt hàng của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) với nhạc sĩ Khắc Hưng, ca sĩ Erik và Min được coi là ca khúc đầu tiên cổ vũ tinh thần chống dịch. Không chỉ là một sản phẩm nghệ thuật tuyên truyền thông thường, “Ghen Cô Vy” và sau đó là vũ điệu rửa tay do nghệ sĩ Quang Đăng sáng tạo, vượt ra khỏi biên giới nước nhà, trở thành hiện tượng âm nhạc trên thế giới trong “mùa dịch Covid-19”. Hiện, ca khúc có phụ đề 25 ngôn ngữ và đang thực hiện phụ đề 6 tiếng dân tộc cùng bản lời hát tiếng Anh để đến với nhiều đối tượng hơn.

Nghệ sĩ phát huy vai trò lan tỏa thông điệp chống dịch

Nhạc sĩ Vũ Minh Vương:

Những người làm nghệ thuật nói chung và nhạc sĩ nói riêng đều có một trái tim rất nhạy cảm. Họ phản ứng rất nhanh với những điều xảy ra xung quanh. Sáng tác những ca khúc chống dịch covid-19 ngoài việc trái tim nhạy cảm ra thì còn là trách nhiệm của những người làm nghệ thuật với cuộc sống. Thật vui khi người nghệ sĩ đang góp tiếng nói với toàn dân tộc để chống dịch. Nếu sáng tác các ca khúc về chống dịch trở thành trào lưu, thì càng chứng tỏ rõ trách nhiệm của những người nghệ sĩ với đất nước!

“Đại dịch corona” của ca, nhạc sĩ Vũ Minh Vương được sáng tác từ những ngày đầu tiên khi dịch bắt đầu khởi phát. Theo nhạc sĩ Vũ Minh Vương, thì viết ca khúc về dịch là một đề tài rất khó. Những ngày đầu ở Việt Nam mới có một vài ca nhiễm nhưng những số liệu thống kê trên truyền hình và nỗi sợ hãi của người dân dù không nói ra nhưng ai cũng có thể cảm nhận thấy. Ánh mắt mệt mỏi của những người bác sĩ đang gồng mình chống dịch, lãnh đạo nhà nước vừa lo chống dịch vừa lo ổn định kinh tế, an ninh, chính trị… tất cả đều đang đoàn kết chung tay chống dịch.

“Là một nghệ sĩ, trong lúc này tôi nhận thấy rõ hơn vai trò của nghệ sĩ trong công tác tuyên truyền. Ngoài thông điệp mong muốn mọi người cùng chung tay đoàn kết để vượt qua đại dịch một cách nhanh nhất, trong ca khúc, tôi còn muốn gửi gắm “những ngày đen tối sẽ qua đi, tình người ở lại. Vầng dương tỏa sáng trong tim mỗi con người”, nhạc sĩ cho biết.

Chia sẻ cảm xúc về phong trào sáng tác ca khúc và hát ca khúc chống dịch hiện nay, Minh Vương cho rằng, trải qua hơn hai tháng chiến đấu với bệnh dịch, mọi người đều hiểu dịch bệnh đáng sợ như thế nào. Anh chị em ca, nhạc sĩ sáng tác và hát cac ca khúc để cổ vũ chống dịch đang là một trào lưu đáng hoan nghênh. Mọi Chúng ta có rất nhiều cách chung tay chống dịch và tinh thần thì càng không thể thiếu. Anh cho rằng, điều đáng mừng hơn nữa là những người dân dù không biết sáng tác âm nhạc nhưng tự viết lời dựa trên những ca khúc cũ để lan tỏa thông điệp chống dịch. Đây cũng là cơ hội cho những ai yêu văn hoá nghệ thuật phát huy được khả năng của mình…

Bảo Thoa

Nguồn :