M
31/03/2020 12:34

Sáng 31/3: Nhiều trạm xét nghiệm dã chiến trên địa bàn Thành phố đã đi vào hoạt động hiệu quả

(LĐTĐ) "Mục tiêu của việc xét nghiệm là để sàng lọc nhanh nhất những trường hợp đã mắc Covid-19. Sau khi xét nghiệm xong, sẽ lấy mẫu dịch đường hô hấp để xét nghiệm khẳng định và chuyển cách ly tới bệnh viện. Còn đối với những trường hợp xét nghiệm cho kết quả âm tính, không có nghĩa là loại trừ mà vẫn tiếp tục theo dõi cho đủ 14 ngày", ông Khổng Minh Tuấn cho hay.

sang 313 3 tram xet nghiem da chien tren dia ban thanh pho da di vao hoat dong hieu qua Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh tại cộng đồng, kết quả có sau 10 phút
sang 313 3 tram xet nghiem da chien tren dia ban thanh pho da di vao hoat dong hieu qua Thông tin ban đầu kết quả thanh tra vụ cắt đôi que xét nghiệm nhanh HIV
sang 313 3 tram xet nghiem da chien tren dia ban thanh pho da di vao hoat dong hieu qua Tạo thị trường sạch cho người tiêu dùng

Chia sẻ với phóng viên, ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết: Ngay trong sáng nay (31/3), các trạm xét nghiệm dã chiến đầu tiên hoàn thành trong đêm qua đã bắt đầu đi vào hoạt động, tổ chức lấy mẫu máu để xét nghiệm cho các đối tượng có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

sang 313 3 tram xet nghiem da chien tren dia ban thanh pho da di vao hoat dong hieu qua
Những người đến làm xét nghiệm tại quận Đống Đa đều được bảo đảm cự ly tối thiểu 2m (Ảnh: Nguyên Bảo).

Cụ thể, theo ông Tuấn tất cả những trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh, cũng như những trường hợp đã sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến nay thì sẽ được cơ quan y tế rà soát và mời ra thực hiện xét nghiệm nhanh. Ngoài ra, có những trường hợp chưa kịp khai báo y tế trên địa bàn cũng có thể đến để thực hiện xét nghiệm.

Được biết, trong ngày hôm nay, Hà Nội sẽ dựng 3 điểm test nhanh Covid-19 tại các điểm cộng đồng thuộc 3 khu vực: Thanh Oai (Khu đô thị Thanh Hà), Đống Đa (Trường Trung học cơ sở Đống Đa), Hai Bà Trưng (Lê Thanh Nghị). Riêng khu vực Hai Bà Trưng, đầu giờ chiều sẽ tiến hành làm xét nghiệm.

Ngay từ đầu giờ sáng, các điểm xét nghiệm nhanh đã tiếp nhận đối tượng đến để làm xét nghiệm. Với nguyên tắc là hạn chế tập trung quá đông người. Kết quả xét nghiệm sẽ có trong 10 phút, thông qua việc lấy mẫu máu. Đây là cách mà Hàn Quốc đã làm, cho kết quả chính xác. Giải pháp này được kỳ vọng sẽ giúp phát hiện sớm nguồn lây nhiễm trong cộng đồng và giúp các cơ quan chuyên môn nhanh chóng điều trị, kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch.

Đơn cử, bắt đầu từ 7h30 sáng nay, tại Trường Trung học cơ sở Đống Đa các trạm di động xét nghiệm nhanh Covid-19 đã chính thức hoạt động. Tại đây có 5 lều dã chiến, với năng lực xử lý lấy được 3 mẫu/phút/trạm và cho kết quả sớm trong 10 phút. Dự kiến, trong sáng 31/3, sẽ tiến hành test được khoảng 500 trường hợp.

Theo ông Tuấn, kết quả xét nghiệm tại các điểm xét nghiệm nhanh đến cuối ngày sẽ có số liệu tổng hợp cụ thể. Cũng theo Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố, trong thời gian tới, nếu đối tượng cần test nhanh của Thành phố nhận được nhiều, thì Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai rộng các điểm xét nghiệm dã chiến ra các khu vực khác, đông dân cư. Tuy nhiên, vẫn phụ thuộc vào nguồn test của Hàn Quốc.

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, ông Tuấn mong muốn người dân hạn chế tối đa tiếp xúc và không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết. Đồng thời, tuân thủ việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Được biết, trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo ngày 30/3, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Covid-19 thành phố Hà Nội đã yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác, có sự tham gia của Công an thành phố Hà Nội và Bộ Tư lệnh Thủ đô để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại một số quận, huyện, các khu tập trung đông người.

Minh Khuê - Kim Tiến

Nguồn :