Sẵn sàng sơ tán, cưỡng chế người dân để tránh bão số 10

Sáng nay (14.9), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp ứng phó cơn bão số 10, cấp 12. Đây là cơn bão mạnh nhất trong năm dự kiến sẽ đổ bộ vào miền Trung vào trưa chiều ngày mai.
san sang so tan cuong che nguoi dan de tranh bao so 10 Công điện khẩn cấp của Thủ tướng về ứng phó bão số 10
san sang so tan cuong che nguoi dan de tranh bao so 10 Bão số 10 tăng 2 cấp, miền Trung hứng gió mạnh, mưa rất to

Cập nhật diễn biễn cơn bão số 10, TS Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung Ương cho biết: “Đến 7 giờ sáng nay (14.9) cơn bão cách bờ biển Đà Nẵng 500 km, cách tâm bão dự kiến sẽ vào ở bờ biển Thanh Hóa, Quảng Bình 700km.

san sang so tan cuong che nguoi dan de tranh bao so 10
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về ứng phó bão sô 10. Ảnh: An Nhiên

Bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc hướng vào vùng biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, bão tiếp tục mạnh lên khi vào bờ. Khả năng hơn 24 tiếng nữa bão sẽ đi vào vùng biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, tức trưa hoặc muộn nhất là chiều mai (15.9) bão sẽ vào bờ.

Cấp độ gió mạnh nhất vùng tâm bão ở vùng biển Hà Tĩnh, Quảng Bình ở cấp 12, Quảng Trị cấp 11, Quảng Ninh, Hải Phòng cấp 7-8, vùng biển Nam Định Thái Bình, cấp 8-9.

Dự kiến lượng mưa sẽ rất nhiều từ khu vực phía nam tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Trị từ 300-400mm, các nơi khác lân cận khoảng 100-200mm, mưa trực tiếp từ cơn bão sẽ kéo dài đến hết ngày mai.

san sang so tan cuong che nguoi dan de tranh bao so 10
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo các địa phương ứng phó bão số 10. Ảnh An Nhiên

Theo TS Hoàng Đức Cường, một điều đáng lưu ý là bão sẽ khiến thủy triểu dâng, nước dâng ven bờ Hà Tĩnh, Nghệ An lên tới 5-6 mét, ngoài khơi nước dâng đến 10 mét. Nước dâng rất nguy hiểm nhưng nước rút cũng nguy hiểm không kém tạo ra va đập khiến tàu thuyền hư hỏng.

Tư ngày 15-17.9 các sông Hà Tĩnh, Quảng Bình quảng Trị khả năng có lũ cấp 2-3. Các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa có khả năng có lũ quét, các tỉnh vùng biên giới Nghệ An, Hà Tĩnh giáp Lào có khả năng hứng chịu sạt lở lũ quét từ biên giới Lào sang.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, tiếp tục xả 2 cửa đáy ở hồ Sơn La, hồ Hòa Bình xả 3 cửa đáy, phát điện tối đa tất cả các tổ hợp cả ngày và đêm. Yêu cầu ngành điện thường xuyên thực hiện ý kiến Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai.

Hồ thủy lợi, có biện pháp kiểm tra toàn bộ, những hồ yếu ở miền Trung, Tây Nguyên để gia cố kịp thời, không để xảy ra sự cố.

Về công tác chuẩn bị ứng phó cơn bão số 10, đại diện Bộ Tư lệnh biên phòng cho biết: tính đến 6 giờ sáng nay đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 69.547 tàu/287.359 lao động biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển hoặc thoát khỏi vùng nguy hiểm.

-Nghệ An ban hành lệnh cấm biển: Nghệ An là một trong những địa phương nằm trong tâm bão, báo cáo về tình hình ứng phó bão, ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: "Nghệ An đã ban hành lệnh cấm biển từ 7 giờ sáng nay, tổ chức trực ban từ tỉnh đến cơ sở để theo dõi, chủ động ứng phó bão. 10 giờ sáng nay tỉnh sẽ họp trực tuyến với các huyện xã trên địa bàn tỉnh để ứng phó bão số 10.

Về tình hình tàu thuyền, tính đến 7 giờ sáng nay có 887 phương tiện đang hoạt động trên vùng biển Nghệ An, số phương tiện đang neo đậu có trên 2.900 phương tiện, tất cả các tàu thuyên đã nhận được thông tin về cơn bão và nhận được lệnh vào bờ.

Về tình hình sản xuất, tổng diện tích gieo cấy lúa hè thu và lúa mùa có trên 95.000 ha, lúa hè thu đã được thu hoạch 100%, lúa mùa diện tích ít, đã thu hoạch được gần 30%. Tình hình các hồ chứ lớn nhỏ đều đảm bảo an toàn, tuy nhiên nếu mưa bão vào, cũng sẽ ản hưởng không nhỏ đến an toàn hồ đập.

Tỉnh Nghệ An kiến nghị Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cho tàu cứu hộ cứu nạn có công suất lớn vào cảng Cửa Lò để hỗ trợ địa phương tỏng công tác ứng cứu.

-Hà Tĩnh di dời 47.000 dân: Ông Lê Đình Sơn – Bí Thư tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết: “Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đại phương hoãn tất cả các cuộc họp để tập trung ứng phó bão, huy động lực lượng quân sự, biên phòng, công an có mặt tại các địa điểm trọng điểm để chủ động ứng cứu hỗ trợ địa phương phòng chống bão.

Vấn đề quan tâm nhất là di dời dân, trước mắt chúng tôi đã chỉ đạo sơ tán trên 10.000 hộ dân với trên 47.000 người tại các vùng trọng điểm cửa sông, ven biển, vùng lũ quét có khả năng xảy ra.

-Quảng Bình tàu công suất lớn chưa có nơi neo đậu: Đại diện tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện còn 298 tàu đang đánh bắt trên biển, tỉnh đã liên lạc và yêu cầu các tàu vào bờ an toàn; về thu hoạch lúa hè thu, đến ngày hôm qua đã thu hoạch xong.

Theo đại diện tỉnh Quảng Bình, hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 20.000 hộ cần di dời, sáng mai chúng tôi sẽ quyết định phương án di dời. Chúng tôi luôn nhắc nhở các địa phương luôn luôn chủ động phòng chống theo phương châm “4 tại chỗ”, các vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng lớn bởi mưa bão đều được

Các tàu đánh bắt ở các vùng biển xa không có điểm neo đậu, chúng tôi đang bế tắc trong việc bố trí tàu công suất lớn vào neo đậu tránh bão, đề nghị Chính Phủ hỗ trợ Quảng Bình về trước mắt và lâu dài xây dựng khu neo đậu tránh bão cho tàu công suất lớn.

Về công tác phòng chống bão số 10, Bộ Trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương: “Tích cực thông tin tới các phương tiện đang hoạt động trên biển để chiều tối nay các tàu thuyền phải cập bến an toàn trong bờ. Các địa phương hết sức lưu ý sắp xếp an toàn các phương tiên khi đã vào bờ, tránh để xảy ra thiệt hại, tính mạng con người khi đã vào bờ.

Chúng tôi yêu cầu các vùng biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa cần cấm biển ngay đối với các phương tiện nhỏ để tàu thuyền vào bến an toàn.

Các tỉnh trọng điểm, tâm điểm bão tổng rà soát phương châm “4 tại chỗ” để đảm bảo an toàn cho người và tài sản; riêng tuyến đê biển đặc biệt lưu ý, vì đây là tháng triều cường cao nhất trong năm và là những ngày cao nhất trong tháng, các địa phương cần rà soát các điểm xung yếu, đã vật tư, trang thiết bị, phương án sẵn sàng khi xảy ra sự cố.

Về tình hình sản xuất, từ Huế trở ra đến các tỉnh đồng bằng sông Hồng hết sức lưu ý tăng cường tập trung thu hoạch lúa mùa, lúa hè thu, bộ đội hỗ trợ lực lượng cùng dân thu hoạch lúa.

Chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho hay: “Đây là cơn bão mạnh nhất trong năm nay, tôi yêu cầu các địa phương có các phương án cụ thể, chủ động ứng phó để hạn chế cao nhất thiệt hại của cơn bão, tập trung đảm bảo an toàn các hoạt động trên biển, yêu cầu các tàu thuyền di chuyển đến nơi an toàn; đối với vùng ven biển, trên bờ, các địa phương cần tiến hành cấm biển trong ngày hôm nay, đảm bảo an toàn tàu thuyền vào nơi tránh trú; tập trung thu hoạch lúa, hoa màu, chủ động tiêu úng nơi sản xuất và các đô thị; hướng dẫn hỗ trợ người dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn sản xuất, lồng bè thủy sản; tập trung sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, kiên quyết sơ tán, thậm chí cưỡng chế người dân sơ tán đến nơi an toàn.

Phó thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, đường sắt đi lại qua vùng tâm bão.

Theo An Nhiên/ danviet.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đa dạng hình thức tuyên truyền Ngày toàn dân phòng, chống ma túy

Đa dạng hình thức tuyên truyền Ngày toàn dân phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Ngày 25/6, Ủy ban nhân dân, Ban chỉ đạo 138 phường Phúc Xá, quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động phòng, chống ...
LĐLĐ quận Long Biên: Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

LĐLĐ quận Long Biên: Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên, ngày 24/6 đã phối hợp với Trường Trung cấp Nghiệp vụ và dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức lớp bồi ...
Khai trương trung tâm giáo dục thể chất cho trẻ em

Khai trương trung tâm giáo dục thể chất cho trẻ em

(LĐTĐ) Nhằm đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh và các bé về chương trình giáo dục thể chất sớm theo chuẩn quốc tế, ngày 25/6, My Gym chính ...
LĐLĐ huyện Thường Tín: Đổi mới công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động

LĐLĐ huyện Thường Tín: Đổi mới công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Thường Tín có nhiều chuyển biến cả về số lượng và chất lượng; phát huy vai ...
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến với đồng bào dân tộc thiểu số

(LĐTĐ) Ngày 25/6, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương tại 4 ...
Ông Vũ Anh Đức làm Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Ông Vũ Anh Đức làm Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Tôn Đức Thắng

(LĐTĐ) Đồng chí Vũ Anh Đức, Uỷ viên Đảng đoàn, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trở thành Chủ tịch Hội ...
TP.HCM: Không tiêm vắc xin Covid-19, người dân phải ký giấy cam kết chịu trách nhiệm

TP.HCM: Không tiêm vắc xin Covid-19, người dân phải ký giấy cam kết chịu trách nhiệm

(LĐTĐ) Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) yêu cầu các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp hữu hiệu để tuyên truyền đến người ...

Tin khác

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến với đồng bào dân tộc thiểu số

(LĐTĐ) Ngày 25/6, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương tại 4 tỉnh: Quảng Ngãi, Lai Châu, Sóc Trăng và Kon Tum.
Không ngừng vun đắp và gìn giữ mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Campuchia

Không ngừng vun đắp và gìn giữ mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Campuchia

Quan hệ Việt Nam-Campuchia vẫn ngày càng trở nên khăng khít, bền chặt, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp, gìn giữ, trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc.
Việt Nam - Campuchia: Tăng cường đoàn kết, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau

Việt Nam - Campuchia: Tăng cường đoàn kết, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí về những thành tựu nổi bật của quan hệ hai nước trong 55 năm qua cũng như triển vọng quan hệ Việt Nam - Campuchia trong thời gian tới.
Xây dựng Thủ đô Hà Nội xứng đáng là trái tim của cả nước

Xây dựng Thủ đô Hà Nội xứng đáng là trái tim của cả nước

(LĐTĐ) Sáng 22/6, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 5/5/2022, của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (gọi tắt là Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị).
Lời cảm ơn của báo Lao động Thủ đô nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Lời cảm ơn của báo Lao động Thủ đô nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

(LĐTĐ) Những lẵng hoa tươi thắm mà các đồng chí lãnh đạo, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chúc mừng báo Lao động Thủ đô nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam vừa là tình cảm, vừa là động lực để Báo ngày càng phát triển hơn nữa.
Trân quý, tiếp thu và không ngừng đổi mới

Trân quý, tiếp thu và không ngừng đổi mới

(LĐTĐ) Là tờ báo của tổ chức Công đoàn, diễn đàn của công nhân, viên chức, lao động, trải qua gần 30 năm xây dựng và phát triển, báo Lao động Thủ đô đã không ngừng đổi mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc, trong đó đặc biệt là đoàn viên công đoàn, người lao động và cộng đồng doanh nghiệp. Với mong muốn ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bạn đọc, nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, báo Lao động Thủ đô xin ghi lại một số ý kiến đánh giá, đóng góp của doanh nhân, cán bộ công đoàn, người lao động đối với báo Lao động Thủ đô.
Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu

(LĐTĐ) Trước những biến động mạnh mẽ trong hệ sinh thái truyền thông, báo chí không thể đứng ngoài cuộc mà cần phải chủ động tìm lời giải cho những thách thức khốc liệt để tồn tại, phát triển và thực hiện tốt sứ mệnh của mình. Chuyển đổi số sẽ giúp các cơ quan báo chí thay đổi toàn diện phương thức vận hành, quản lý, áp dụng công nghệ trong quy trình sản xuất, phân phối nội dung, thực hiện hiệu quả các mô hình kinh doanh báo chí để đa dạng hóa nguồn thu, phát triển nền báo chí dữ liệu, có chất lượng.
Vai trò của báo chí qua góc nhìn đại biểu Quốc hội

Vai trò của báo chí qua góc nhìn đại biểu Quốc hội

(LĐTĐ) Theo dõi hoạt động của báo chí tại nghị trường, bên ngoài hành lang các kỳ họp, cũng như nhiều hoạt động khác của Quốc hội, nhiều đại biểu Quốc hội chia sẻ, họ đánh giá rất cao vai trò truyền thông của báo chí. Với nhiều đại biểu, các cơ quan báo chí luôn là người đồng hành, là cầu nối giúp họ gần hơn với cử tri và nhân dân. Nhân kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, một số đại biểu đã chia sẻ với phóng viên Lao động Thủ đô góc nhìn và mong muốn của họ với báo chí trong hoạt động của Quốc hội cũng như trong các hoạt động kinh-tế xã hội.
Những “bông hồng” trên “mặt trận” báo chí

Những “bông hồng” trên “mặt trận” báo chí

(LĐTĐ) Làm báo vốn đã khó, đặc biệt với người lãnh đạo cao nhất các cơ quan báo chí còn khó hơn trong bối cảnh cạnh tranh thông tin khốc liệt với hệ thống mạng, lại phải lo bảo đảm đời sống cho cán bộ, phóng viên. Chỉ nhường ấy, với các lãnh đạo nam đã khó, với các lãnh đạo nữ họ còn có bổn phận gia đình thì quả càng khó hơn. Nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, Lao động Thủ đô đã ghi lại chia sẻ về nghề của một số nữ nhà báo đang đảm nhận cương vị lãnh đạo các cơ quan báo chí.
Để báo chí tròn cả hai vai

Để báo chí tròn cả hai vai

(LĐTĐ) Chưa bao giờ các cơ quan báo chí khó khăn như hiện tại. Nguyên nhân, một mặt do cạnh tranh khốc liệt với các nền tảng thông tin trên không gian mạng, dẫn đến nguồn thu bị giảm sút, một mặt nhiều cơ quan báo chí phải tự hạch toán độc lập nên thiếu nguồn tài chính ổn định duy trì và phát triển.
Xem thêm
Phiên bản di động