M
20:17 | 30/08/2019

Rạng Đông đã dùng vật tư, nguyên liệu gì để sản xuất bóng đèn?

(LĐTĐ) Trước việc cộng đồng mạng xã hội có thông tin về vấn đề môi trường và những ảnh hưởng của vụ cháy ngày 28/8 tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông đến sức khỏe con người, chiều nay (30/8), lãnh đạo đơn vị khẳng định: Các khí thải từ vụ hỏa hoạn không ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động và người dân sống xung quanh công ty.

rang dong da dung vat tu nguyen lieu gi de san xuat bong den Thu hồi văn bản khuyến cáo người dân sau vụ cháy Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông
rang dong da dung vat tu nguyen lieu gi de san xuat bong den Thiệt hại về tài sản trong vụ cháy tại Rạng Đông khoảng 150 tỷ đồng
rang dong da dung vat tu nguyen lieu gi de san xuat bong den Vẫn duy trì 3 mũi chữa cháy tại hiện trường

Ông Trần Trung Tưởng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết: Hôm qua (29/8), Công ty đã có thông báo gửi báo cáo các cơ quan quản lý cấp trên và thông báo tới toàn thể cổ đông, khách hàng và các đối tác về diễn biến vụ cháy ngày 28/8 tại công ty.

rang dong da dung vat tu nguyen lieu gi de san xuat bong den
Hơn 4.000.000 sản phẩm của Rạng Đông đã bị hư hỏng sau vụ hỏa hoạn, ước tính thiệt hại lên tới khoảng 150 tỷ đồng

Theo đó, ước tính ban đầu về thiệt hại tài sản khoảng 150 tỷ đồng, trong đó số lượng sản phẩm có thể ảnh hưởng đến môi trường ước tính hư hỏng, gồm: Bóng đèn huỳnh quang: 480.000 sản phẩm; đèn tròn công suất thấp: 2.000.000 sản phẩm; bóng đèn HQCompact: 1.600.000 sản phẩm.

Trả lời báo chí về vật tư, nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, đèn tròn, ông Tưởng cho hay: Bầu đèn CFL làm bằng nhựa PC - đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người kể cả khi cháy.

Vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có các hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofram, vì vậy, các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ngoài ra, công ty đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016.

Thông tin về tình hình sản xuất tại công ty, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết: Ngay từ ngày 29/8 tất cả cán bộ, công nhân viên tham gia chữa cháy ngày 28/8 đã đến công ty thu dọn và chuẩn bị cho sản xuất. Hôm nay (30/8), các xưởng sản xuất của công ty đã bắt đầu trở lại hoạt động bình thường.

Về nguyên nhân vụ cháy, ông Tưởng cho hay, hiện nay các cơ quan điều tra đang làm việc với công ty để điều tra nguyên nhân vụ cháy.

“Công ty chúng tôi cam kết ngay sau khi các cơ quan điều tra xong vụ việc này, chúng tôi sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động môi trường và thuê xử lý môi trường, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên và người dân sống xung quanh công ty”, ông Tưởng khẳng định.

B.D

Nguồn :