M
20:00 | 10/03/2020

Rác thải tồn đọng đến bao giờ?

(LĐTĐ) Thời gian qua trên địa bàn một số xã thuộc huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội thường xuyên xuất hiện tình trạng rác thải tồn đọng tại các điểm tập kết rác, thậm chí rác thải được vứt tràn lan ngoài lòng đường. Bên cạnh đó một số người thiếu ý thức còn tự ý đốt rác thải ngay tại đây gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

rac thai ton dong den bao gio Phúc Lâm (Mỹ Đức, Hà Nội): Rác thải bốc mùi hôi thối tràn lòng đường
rac thai ton dong den bao gio Hà Nội: Xử lý nghiêm nạn đổ trộm rác thải, đảm bảo môi trường trong thu gom, vận chuyển

Khảo sát dọc tuyến tỉnh lộ 429 (đoạn chạy qua xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội) không khó để bắt gặp hình ảnh lượng rác thải lớn tràn ra hai bên lòng đường. Theo tìm hiểu của phóng viên, cạnh ven đường tỉnh lộ từ lâu đã hình thành bãi thu gom, trung chuyển rác, số lượng rác chất trong bãi cao thành từng đống, khiến bãi tập kết này quá tải, từ đó rác thải được đổ tràn ra dọc đường.

rac thai ton dong den bao gio
Rác thải chất thành đống bốc mùi nồng nặc trên trục đường chính của xã Tuy Lai

Tình trạng trên gây bức xúc cho người dân, các phương tiện giao thông mỗi khi lưu thông qua khu vực trên. Số rác trên lâu ngày không được vận chuyển, với thời tiết nắng – mưa thất thường khiến bãi rác này đã và đang bốc mùi hôi nồng nặc, ruồi nhặng vây quanh. Đặc biệt tỉnh lộ 429 là tuyến đường huyết mạch, nối đường Hồ Chí Minh với Quốc lộ 21B nên mỗi ngày có hàng trăm phương tiện qua lại.

Bà Trịnh Thị Thu (xã Thượng Lâm, huyện Mỹ Đức) bức xúc cho hay: “Tôi thường xuyên đi qua khu vực này, mỗi khi lưu thông qua đây tôi phải nín thở, không thể chịu được mùi thối từ bãi rác bốc lên nồng nặc, rác tràn hai bên lòng đường vừa mất vệ sinh và gây mất mỹ quan đô thị”.

Cùng chung sự bức xúc, một người dân sinh sống trên địa bàn cho biết tình trạng trên đã diễn ra từ khá lâu, trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 lượng rác trong bãi nhiều cũng bốc mùi khắp khu vực, từ sau Tết số lượng rác tăng thêm, tràn lòng đường. Ở một tuyến đường mỗi ngày số lượng phương tiện lưu thông qua lại luôn đông đúc nhưng lại án ngữ một bãi rác gây mất vệ sinh thì khó có thể chấp nhận được. Đáng nói tình trạng phải nín thở mỗi khi đi qua đây đã diễn ra từ lâu nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp khắc phục thậm chí số lượng rác vẫn ngày càng tăng lên.

Tình trạng trên cũng đã và đang diễn ra trên địa bàn xã Tuy Lai (huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Theo khảo sát của phóng viên trong chiều ngày 8/3, ở nhiều con đường làng, ngõ xóm  trên địa bàn xã xuất hiện vô số bao rác thải chất thành từng đống bên đường. Thậm chí ngay trục đường chính của xã cũng tồn tại vài đống rác lớn án ngữ ngay ven đường. Nhiều người dân cho biết cách đó ít ngày các bao rác được đổ chiếm hết cả lòng đường, các phương tiện gặp khó khăn khi lưu thông qua lại, sau đó số rác trên mới được chuyển vào ven đường, mùi hôi thối bốc lên khiến ai đi qua đều phải bịt mũi, nín thở.

rac thai ton dong den bao gio

Rác thải vứt tràn lòng đường tuyến tỉnh lộ 429 (đoạn chạy qua xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội)

Người dân nơi đây bức xúc hơn khi nhiều ngày nay, rác thải sinh hoạt của người dân không được thu gom, vận chuyển, buộc các hộ gia đình phải để rác trong những bao tải, sau đó xếp ở góc đường. Chị Nguyễn Thị H, một người dân sinh sống trên địa bàn xã Tuy Lai cho biết gia đình chị hàng ngày giao hàng tới khu vực thị trấn Vân Đình (huyện Ứng Hòa) vài tuần nay rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã không có người thu gom, để ở nhà thì xú uế, ô nhiễm nên mỗi khi đi chở hàng, gia đình phải đem theo bao rác đến điểm tập kết ở khu vực khác để vứt bỏ.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, cúm gia cầm H5N6 diễn biến phức tạp, để tăng cường các biện pháp quản lý chất thải phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành văn bản số 572/UBND-ĐT ngày 21/2/2020 yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các khu xử lý chất thải của Thành phố.

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 676/BTNMT-TCMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường biện pháp quản lý chất thải để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gây ra. Theo đó Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các địa phương tăng cường chỉ đạo, giám sát đối với công tác thu gom, lưu giữ, vận chuyển, xử lý chất thải trên địa bàn nói chung, chất thải rắn sinh hoạt nói riêng; xây dựng kế hoạch xử lý chất thải rắn trước mắt và lâu dài.

Theo tìm hiểu, trước đây số lượng rác sinh hoạt của một số thôn trên địa bàn xã thường được chuyển đến bãi rác Hoi Dài, tuy nhiên hiện nay số lượng rác thải ở đây quá nhiều. Đặc biệt khu vực tập kết rác trên không có tường bao, mái che, rãnh xử lý nước thải, được đổ trực tiếp xuống ruộng, thời gian gần đây, rác thải trong khu vực bị đốt cháy, khói đen bay khắp nơi, ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân nên người dân chặn đường, không cho đơn vị thu gom tập kết rác vào điểm trung chuyển. Trước tình trạng bãi rác Hoi Dài sát với khu dân cư chỉ cách khu dân cư vài chục kilomet nên rác thải ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân do đó nguyện vọng của hàng trăm hộ dân xã Tuy Lai là sớm di chuyển điểm trung chuyển rác Hoi Dài đến một địa điểm mới.

Chia sẻ về thực trạng trên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tuy Lai, Đinh Xuân Đàm cho hay chính quyền địa phương cũng đã nhận được phản ánh của người dân về tình trạng rác thải sinh hoạt tồn đọng trên địa bàn. Ông Đàm cho biết không chỉ riêng xã Tuy Lai mà một số xã lân cận trên địa bàn huyện Mỹ Đức đang rơi vào tình trạng tương tự. Tình trạng rác thải tồn đọng trong khu dân cư trên địa bàn xã nguyên nhân do một số hộ dân không cho xe vận chuyển rác vào bãi rác Hoi Dài.

Trước thực tế trên, đặc biệt nguy hiểm hơn khi tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, nếu chính quyền huyện Mỹ Đức và các đơn vị liên quan không sớm có biện pháp xử lý dứt điểm lượng rác thải đang tồn đọng trên địa bàn thì tình trạng ô nhiễm môi trường, nguy cơ phát sinh các mầm bệnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sức khỏe người dân. Thiết nghĩ, trước mắt, chính quyền địa phương, đơn vị thu gom cần vận chuyển, xử lý số rác thải tràn trên lòng đường, không để rác ùn ứ quá lâu trong khu dân cư, gây bức xúc cho người dân, trả lại môi trường sống sạch sẽ, trong lành cho khu vực trên.

N. Hoa

Nguồn :