M
19/05/2020 10:12

Ra quân tổng kiểm soát phương tiện tại Hà Nội: Giải pháp hiệu quả sau giãn cách

(LĐTĐ) Sau đợt giãn cách xã hội kéo dài, nhiều quán bia, nhà hàng mở cửa trở lại, hoạt động nhộn nhịp. Điều này kéo theo tình trạng nhiều người đã sử dụng rượu bia vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông có xu hướng tăng cao. Đặc biệt, không ít các vi phạm như vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, lấn làn… tái diễn. Trước tình trạng này, các lực lượng thuộc Công an thành phố Hà Nội đã đồng bộ ra quân, tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ. Đây được xem là phương cách hữu hiệu giúp kiềm chế vi phạm.

ra quan tong kiem soat phuong tien tai ha noi giai phap hieu qua sau gian cach Hà Nội tăng cường chấn chỉnh vi phạm về giao thông đô thị
ra quan tong kiem soat phuong tien tai ha noi giai phap hieu qua sau gian cach Sắp triển khai ra quân tổng kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Chấn chỉnh vi phạm

Ít ngày gần đây, các lực lượng chức năng thuộc Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ trên địa bàn.

ra quan tong kiem soat phuong tien tai ha noi giai phap hieu qua sau gian cach
Các lực lượng đồng loạt ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ. Ảnh: Giang Nam

Theo ghi nhận tại ngã tư Nguyễn Trãi - Nguyễn Xiển, Đội Cảnh sát giao thông số 7 đã huy động các lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Tại đây, Đội Cảnh sát giao thông số 7 triển khai thực hiện nhiệm vụ kép, đó là vừa phân luồng điều khiển giao thông, vừa tổng kiểm tra, kiểm soát đối với tất cả các phương tiện.

Tương tự, trên tuyến đường Phạm Hùng kéo dài về Phạm Văn Đồng, tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông số 6 cũng tập trung phân luồng, điều tiết giao thông và không quên nhiệm vụ kiểm soát, kiểm tra các phương tiện. Đáng chú ý, trong đợt cao điểm ra quân này, các tổ công tác đều tập trung vào loại phương tiện dễ gây tai nạn và lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn giao thông. Trước sự quyết liệt của các lực lượng chức năng, không ít người tham gia giao thông bất ngờ vì bị dừng xe, nhắc nhở. Tuy nhiên, với lỗi vi phạm trực tiếp như không đội mũ bảo hiểm, không mang giấy tờ xe, bằng lái xe... những cá nhân vi phạm đều chấp hành và hứa không tái diễn vi phạm.

Ngoài lực lượng Cảnh sát giao thông, tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng, vệ sinh môi trường cũng được đẩy mạnh triển khai. Nhờ sự vào cuộc đồng bộ và tích cực này, nhiều vi phạm đã được ngăn chặn. Quận Đống Đa là ví dụ. Theo đó, để chấn chỉnh vi phạm Ủy ban nhân dân quận Đống Đa đã ban hành văn bản số 860/UBND-QLĐT giao nhiệm vụ cụ thể đối với từng đơn vị.

Chẳng hạn, giao lực lượng Công an và Thanh tra Giao thông vận tải quận Đống Đa tăng cường tuần tra, kiểm soát và phát hiện, xử nghiêm vi phạm về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Trong đó, tập trung chủ yếu xử lý các vi phạm như dừng đỗ, đón trả khách sai quy định. Tăng cường phối hợp với các phường trên địa bàn đốn đốc, kiểm tra, giải tỏa các “bến cóc” khi có dấu hiệu phát sinh.

ra quan tong kiem soat phuong tien tai ha noi giai phap hieu qua sau gian cach
Lực lượng chức năng lập biên bản, xử lý hành vi vi phạm. Ảnh: Giang Nam

Đáng chú ý, ngay trong những ngày đầu ra quân xử lý các phường trên địa bàn đã ngăn chặn được nhiều vi phạm. Cụ thể, tại phường Thổ Quan, trong ngày 15/5 đã xử lý 4 trường hợp vi phạm trật tự đô thị và an toàn giao thông. Tương tự, trên địa bàn phường Phương Mai, các lực lượng Cảnh sát trật tự, Cảnh sát khu vực, Cảnh sát hình sự của Công an phường… tổ chức triển khai ra đường làm nhiệm vụ, xuống địa bàn khu dân cư tiếp tục tuyên truyền nhân dân chấp hành nghiêm chỉ thị 19 của Thủ tướng chính phủ; Chỉ thị 07 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố. Qua đó, lực lượng đã xử lý 2 ô tô dừng xe sai quy định, 3 trường hợp bán hàng rong...

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100 của Chính phủ; thực hiện Kế hoạch số 1923/KH-C08-P8, ngày 6/5 của Cục C08, Bộ Công an về tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, ngày 14/5, Công an Thành phố có Kế hoạch số 182/KH-CAHN-PV01-PC08 về tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn… các lực lượng thuộc Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức ra quân kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Trong thời gian 1 tháng tổng kiểm soát phương tiện cơ giới đường bộ, các lực lượng chức năng sẽ tập trung kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý, tốc độ, làn đường, phần đường, tránh vượt, vi phạm quy định về mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, điều khiển xe thành đoàn… Bên cạnh đó, các lực lượng cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố được phân cấp phụ trách. Đặc biệt là các tuyến Quốc lộ trục chính, xuyên tâm, nội thị và vành đai của Thành phố. Việc kiểm soát tập trung vào 4 loại phương tiện chính là ô tô kinh doanh vận tải hành khách, ô tô vận tải container, ô tô con và xe mô tô.

Khách quan nhìn nhận, từ khi Nghị định 100 có hiệu lực nhiều hành vi vi phạm đã được ngăn chặn, góp phần giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông. Đặc biệt, nhiều hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn như vi phạm nồng độ cồn bị xử phạt rất nặng. Đây là tiền đề góp phần hạn chế được người uống rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Tuy nhiên, khi các quán ăn, nhà hàng được phép mở cửa trở lại sau lệnh giãn cách xã hội, nhiều người vô tư uống rượu bia rồi lái xe. Nguy cơ gây tai nạn và gây bất ổn trật tự an toàn xã hội tăng cao. Chính bởi vậy, các lực lượng tổ chức ra quân, tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ. Tăng cường xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ trên địa bàn, nhìn chung đã nhận được sự đồng tình và hưởng ứng của người dân. Từ đây đã ngăn chặn những mầm mống gây mất an ninh trật tự.

Tại Hà Nội các lực lượng chức năng đã phát hiện, kiểm tra và xử lý hàng nghìn trường hợp, hàng chục lái xe vi phạm về tốc độ, bia, rượu với mức phạt rất cao là minh chứng rõ nét. Một điểm rất đáng chú ý tại đợt ra quân này là người dân được quyền giám sát hoạt động của lực lượng tuần tra, kiểm soát bằng ghi âm, ghi hình trực tiếp. Ngoài ra, công tác xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng cũng được chú ý, đưa vào khu vực riêng để không ảnh hưởng đến giao thông.

Rõ ràng, việc chủ động và tăng cường đảm bảo an toàn giao thông, phòng ngừa, kéo giảm ùn tắc và tai nạn giao thông nhất là ở các thành phố, đô thị lớn, có tốc độ phát triển nhanh như Hà Nội là cần thiết. Hơn hết, thông qua kiểm tra, siết chặt kỷ cương việc chấp hành luật giao thông của người dân trên địa bàn sẽ được nâng cao.

Giang Nam

Nguồn :