M
08:37 | 17/07/2019

Quyết liệt triển khai các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn

(LĐTĐ) Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi đang có những diễn biến phức tạp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp chăn nuôi liên doanh, quốc doanh, hợp tác xã… chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn.  

quyet liet trien khai cac bien phap an toan sinh hoc de bao ve dan lon Không tái đàn khi dịch bệnh chưa được không chế
quyet liet trien khai cac bien phap an toan sinh hoc de bao ve dan lon Tăng cường giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi
quyet liet trien khai cac bien phap an toan sinh hoc de bao ve dan lon Dồn sức phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, tính đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 27.993 hộ chăn nuôi (chiếm 34,7% tổng số hộ cơ sở chăn nuôi ở 2302 thôn, tổ dân phố của 446 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh và tiêu hủy 486.755 con lợn (chiếm 26% tổng đàn). Tổng số lợn nái, đực giống phải tiêu hủy là 63.836 con, chiếm 13% tổng số lợn phải tiêu hủy trên địa bàn thành phố.

quyet liet trien khai cac bien phap an toan sinh hoc de bao ve dan lon
Hà Nội quyết liệt triển khai các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn

Trên địa bàn thành phố đã tiêu hủy lợn của 128 hộ, cơ sở có chăn nuôi từ 200 con trở lên với tổng số lợn phải tiêu hủy là 65.861 con lợn. Trong đó, có 6 hộ, cơ sở chăn nuôi từ 1.000 con trở lên phải tiêu hủy với số lợn 13.208 con. Trên địa bàn thành phố đã có 66 xã, phường thuộc 17 quận, huyện dịch bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh.

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi có những diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội đã đặc biệt quan tâm, chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tập trung triển khai nhiều giải pháp phòng, chống ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh. UBND thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã chủ động sử dụng nguồn kinh phí dự phòng để phục vụ công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch.

Cùng với đó, Sở NN&PTNT Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, ngành liên quan triển khai có hiệu quả 4 đợt tiêu độc, khử trùng đại trà trên địa bàn toàn thành phố, với tổng số hóa chất đã cấp, sử dụng là 216 tấn. Ngoài ra, ngân sách thành phố và chính quyền địa phương đã cấp bổ sung 226 tấn hóa chất và 7.595 tấn vôi bột để khử trùng, tiêu độc ổ dịch và nơi nguy cơ cao. Chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch bệnh sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Sở NN&PTNT Hà Nội cũng chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y các đơn vị giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh tới từng hộ, thôn, xóm, cụm dân cư đảm bảo phát hiện, báo cáo kịp thời, khoanh vùng, khống chế không để dịch bệnh lây lan. Duy trì trực 24/24h tiếp nhận thông tin về dịch bệnh và an toàn thực phẩm phản ánh qua đường dây nóng.

Thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến, biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên thế giới, cả nước để kịp thời cung cấp thông tin nâng cao năng lực hệ thống ngành, hướng dẫn người chăn nuôi. Thường xuyên chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh với các tỉnh trên địa bàn cả nước, đặc biệt, chú trọng 24 tỉnh phía Bắc đã ký cam kết cùng Hà Nội. Tiếp tục lấy mẫu ngẫu nhiên để test nhanh với bệnh dịch tả lợn châu Phi tại các cơ sở giết mổ, nơi nguy cơ cao.

Đặc biệt, Sở NN&PTNT Hà Nội đã chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp chăn nuôi liên doanh, quốc doanh, hợp tác xã có chăn nuôi lợn chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn, nhất là đối với các đàn lợn giống để sẵn sàng phục vụ cho việc khôi phục và phát triển chăn nuôi khi có điều kiện.

Mạnh Quân

Nguồn :