M
28/03/2020 20:17

Quyết liệt phòng, chống dịch Covid – 19 trong đợt cao điểm

(LĐTĐ) Đây là nội dung chính được truyền đạt tại Chỉ thị 05/CT-BGTVT do Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận Tải Nguyễn Văn Thể ban hành về việc quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch trong đợt cao điểm…

Đóng cửa hàng quán phòng, chống dịch Covid-19: Đồng tình vì an toàn là trên hết!
Hà Nội sáng 28/3: Đường phố vắng vẻ, hàng quán đóng cửa phòng chống dịch Covid - 19
Ngoại thành Hà Nội trong dịch Covid-19: Nơi cửa hàng đóng im lìm, nơi tấp nập

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, trong những tháng đầu năm 2020, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có nhiều nỗ lực, tập trung triển khai công tác phòng chống dịch Covid – 19 trong ngành GTVT với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường. Trên phạm vi toàn cầu, số người mắc và tử vong tăng nhanh, chưa có dấu hiệu ngừng lại. Hiện nay, nước ta đã bước vào giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định trong phòng chống dịch bệnh Covid – 19.

Quyết liệt phòng, chống dịch Covid – 19 trong đợt cao điểm
Phun thuốc khử khuẩn trên các phương tiện giao thông.

Để triển khai có hiệu quả đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid – 19, Bộ GTVT yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc quán triệt tất cả cán bộ, công nhân viên chức, người lao động ngành GTVT hạn chế tụ tập đông người từ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4.

Đặc biệt, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; hạn chế tiếp xúc gần, yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng;

Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các cơ quan, đơn vị và các địa điểm công cộng; phải đeo khẩu trang nơi công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có trên 60% nồng độ cồn; tăng cường tự bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp cần thiết.

Quyết liệt phòng, chống dịch Covid – 19 trong đợt cao điểm
Cảnh sát giao thông tặng khẩu trang miễn phí nhằm giúp người tham gia giao thông đảm bảo sức khỏe.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đồng thời giao Trung tâm Công nghệ thông tin chủ trì, phối hợp với Văn phòng Bộ, các đơn vị trực thuộc Bộ GTVT khẩn trương triển khai ứng dụng, sử dụng các nền tảng, giải pháp họp, hội nghị trực tuyến, văn phòng làm việc trực tuyến để hạn chế các cuộc họp, hội nghị, hội thảo tập trung đông người nhằm nâng cao hiệu quả, giảm chi phí hành chính và duy trì hoạt động ổn định của các cơ quan, đơn vị trong các trường hợp gián đoạn do dịch bệnh gây ra; Cung cấp miễn phí phần mềm họp, điều hành trực tuyến; đào tạo, hướng dẫn sử dụng cho các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ có nhu cầu.

Chỉ thị cũng yêu cầu rõ Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục như Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mình để hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đến các nơi khác trên toàn quốc. Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa…

Đ.L

Nguồn :