M
17:51 | 19/05/2017

Nợ đọng BHXH quận Hà Đông:

Quyền lợi của 39.000 lao động bị ảnh hưởng

Đó chính là thông tin được Giám đốc BHXH quận Hà Đông, Lê Thành Long đưa ra  tại Hội nghị Đối thoại, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN tại UBND quận Hà Đông sáng nay 19/5. Hội nghị đã thu hút được 250 cơ quan, đơn vị trên địa bàn tham gia.

quyen loi cua 39000 lao dong bi anh huong Giao lưu trực tuyến: "Những điều cần biết về pháp luật lao động”
quyen loi cua 39000 lao dong bi anh huong Mới có 47% doanh nghiệp đóng BHXH cho NLĐ
quyen loi cua 39000 lao dong bi anh huong Những điều cần biết về pháp luật lao động

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Vũ Đức Thuật - Phó giám đốc BHXH TP. Hà Nội; Lê Thanh Long - Giám đốc BHXH quận Hà Đông; Trần Văn Hải - Phó Chủ tịch HĐND quận Hà Đông; Phùng Thị Khanh - CT LĐLĐ quận Hà Đông và đại diện các phòng, ngành Lao động Thương binh và Xã Hội, Thanh tra quận.

quyen loi cua 39000 lao dong bi anh huong
Hội nghị tuyên truyền về chính sách, pháp luật về BHXH quận Hà Đông.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc bảo hiểm xã hội quận Hà Đông Lê Thành Long cho biết: "Tính đến tháng 4/2017 trên địa bàn quận có 1.987 đơn vị nợ bảo hiểm BHXH từ một tháng trở lên, tổng số tiền nợ là 209, 95 tỷ đồng. Trong đó, số tiền nợ từ 1 tới dưới 3 tháng là 34,47 tỷ đồng. Nợ từ 3 tháng đến dưới 6 tháng là 41,85 tỷ đồng. Nợ từ 6 tháng đến dưới 12 tháng là 18,88 tỷ đồng. Nợ từ 12 tháng trở lên là 114,75 tỷ đồng. Chính việc nợ trên làm ảnh hưởng đến quyền lợi về BHXH, BHYT và BHTN của khoảng 39.000 lao động",

Lý giải về nguyên nhân xảy ra tình trạng nợ đọng BHXH, giám đốc BHXH quận Hà Đông cho biết, có hai nguyên nhân gây nên tình trạng nợ đọng bảo hiểm, trong đó có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan.

quyen loi cua 39000 lao dong bi anh huong
Phó trưởng phòng quản lý thu BHXH TP. Hà Nội Đỗ Trung Tứ phát biểu tại hội nghị

Nguyên nhân khách quan, là do tình hình chung một số ngành sản xuất gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả dẫn đến tình trạng thua lỗ kéo dài và chậm thanh quyết toán. Chưa kể nhiều doanh nghiệp phá sản, giải thể, dẫn đến tình trạng nợ đọng BHXH. Bên cạnh đó nhiều doanh nghiệp mới được thành lập, địa chỉ đăng ký kinh doanh chưa đồng nhất, khiến cho việc rà soát các đơn vị tham BHYT, BHXH của các cơ quan chức năng còn gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân chủ quan là do phía đơn vị sử dụng lao động còn chây ỳ, không hợp tác, không nộp tiền BHXH, dẫn đến thời gian nợ BHXH kéo dài, và số tiền nợ BHXH ngày càng lớn. Đặc biệt về phía người lao động còn thiếu hiểu biết về pháp luật, quan tâm chưa đúng mức đến BHXH, BHYT, chưa ý thức được việc đấu tranh tự bảo vệ quyền lợi cho mình, vô tình đã tiếp tay cho hành vi sai trái của doanh nghiệp và gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bản thân.

Về giải pháp khắc phục, ông Lê Thành Long cho biết hiện BHXH quận đã có đề xuất quận ủy, HĐND, UBND quận chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, các phường, các ngành chủ động hơn nữa trong việc chỉ đạo, tuyên truyền vận động người dân và đơn vị sử dụng lao động thực hiện đúng quy định của BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó BHXH quận sẽ phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, LĐLĐ quận, Thanh tra quận, Công an quận tăng cường công tác kiểm tra liên ngành với những đơn vị nợ đọng BHXH. Tăng cường phối hợp với LĐLĐ quận khởi kiện các đơn vị nợ đọng cố tình vi phạm luật BHXH ra tòa án.

Đối với những đơn vị thực sự khó khăn, cơ quan BHXH phối hợp với đơn vị để thống nhất lộ trình trả nợ. Cho phép tách nộp tiền BHXH đối với các lao động chấm dứt hợp đồng lao động, nghỉ hưu và cấp thẻ BHYT để đảm bảo quyền lợi cho người lao động và giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

quyen loi cua 39000 lao dong bi anh huong
Bà Bùi Huyền Thư, Phó giám đốc BHXH quận Hà Đông trả lời câu hỏi của các đơn vị tham gia hội nghị.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị BHXH quận Hà Đông còn tổ chức tham luận và trả lời câu hỏi liên quan đến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT và BHTN cho các đơn vị tham gia. Trả lời những thắc mắc của các đơn vị, có sự tham gia của Phó giám đốc BHXH Quận Hà Đông Bùi Huyền Thư, Phó trưởng phòng quản lý thu BHXH TP. Hà Nội Đỗ Trung Tứ và Chủ tịch LĐLĐ quận Hà Đông Phùng Thị Khanh.

Tong buổi đối thoại, ban tổ chức đã nhận được rất nhiều câu hỏi của các đơn vị, người lao động có mặt trong hội nghị gửi lên, xin được tư vấn các chế độ chính sách liên quan đến BHXH. Chứng tỏ người lao động, cũng như các đơn vị sử dụng lao động rất quan tâm đến quyền lợi cũng như vấn đề BHXH cho người lao động. Những câu hỏi gửi lên đều có trả lời cụ thể, rõ ràng từ các chuyên gia về BHXH. Từ đó góp phần tác động đến các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện đúng pháp luật về BHXH và góp phần nâng cao kiến thức pháp luật về BHXH cho người lao động, để họ có thể tự bảo vệ quyền lợi của mình.

Minh Khuê

Nguồn :